Doanh nghiệp Trung Quốc tìm kiếm hướng đi mới cho xe tự lái (Phần 1)
Trong nhiều năm, các nhà sản xuất ô tô phương Tây đã hứa hẹn về một thế giới tràn ngập xe tự hành, hay còn gọi là xe tự lái (AV), giúp cho cho con đường trở nên an toàn và ít tắc nghẽn hơn. Tuy nhiên, còn đó những rào cản về quy định cũng như tiêu chuẩn kỹ thuật trước khi những chiếc xe này được cho phép lưu thông trên đường.
Những chiếc xe không người lái chạy quanh đường South Ronghua ở Trung Quốc có thiết kế không khác gì các sản phẩm tương tự sản xuất tại Mỹ, được trang bị hệ thống cảm biến phức tạp cùng một siêu máy tính để xử lý dữ liệu. Chính quyền Bắc Kinh đã đặt tên cho khu vực nằm ở phía Đông Nam của thành phố Bắc Kinh này là BắcKinh-e-Town.Đây là một trong những không gian đô thị đang phát triển trên khắp Trung Quốc được thiết kế để thử nghiệm phương tiện tự hành. Trên những con đường có biển báo hiệu Đường thử nghiệm quốc gia, người ta có thể nhìn thấy ô tô mang thương hiệu của các công ty sản xuất AV hàng đầu Trung Quốc như Baidu, Pony.ai, WeRide.
Trên thực tế, các doanh nghiệp phương Tây vẫn luôn đi đầu về mặt công nghệ. Giám đốc cấp cao của một công ty AV tại Trung Quốc nhận định rằng tất cả các công ty đều đi sau Waymo - công ty con của Alphabet (sở hữu Google) và Cruise - công ty con chuyên nghiên cứu và thiết kế xe tự lái của “người khổng lồ" ô tô Mỹ General Motors (GM).Các xe tự lái của Waymo có số dặm chạy thử nghiệm nhiều hơn tất cả các xe AV của Trung Quốc cộng lại. Trong khi đó, Cruise đã thu hút được 6,2 tỷ USD vốn đầu tư kể từ khi GM thâu tóm công ty khởi nghiệp này với giá 1 tỷ USD vào năm 2016. Công ty nghiên cứu CB Insights ước tính 11,9 tỷ USD đã được rót vào các công ty AV của Mỹ từ năm 2014 tới nay, so với mức 4,4 tỷ USD ở Trung Quốc.Tuy nhiên, khi mà người ta vẫn chưa thể thiết kế một phần mềm lái xe có thể xử lý các tình huống hỗn loạn trên đường, Trung Quốc đang áp dụng chiến lược thay thế, đó là thay đổi đường phố sao cho phần mềm có thể xử lý.Cách tiếp cận này liên quan đến việc cài đặt các cảm biến trên đường để điều hướng phương tiện, ban hành quy định mới đối với người tham gia giao thông, thiết kế (hoặc tái quy hoạch) cảnh quan đô thị theo hướng thân thiện với xe tự hành và hạn chế trách nhiệm pháp lý của các công ty AV trong một số trường hợp xảy ra tai nạn.
Bên cạnh đó, các nhà cung cấp mạng di động, như China Mobile và các nhà sản xuất thiết bị viễn thông, như Huawei, đang phát triển công nghệ để góp phần đẩy nhanh tốc độ đưa xe tự lái ra sử dụng trên đường. Huawei kỳ vọng sản phẩm ăng-ten di động sử dụng mạng 5G của công ty này đảm nhận vai trò lớn trong quá trình xử lý cần thiết để điều khiển xe tự lái. Điều đó cũng đồng nghĩa với một phần lợi nhuận lớn hơn hứa hẹn sẽ thu được từ lĩnh vực này.Trong một bài phát biểu gần đây, Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc Miêu Vu cho biết thị trường của các phương tiện có khả năng kết nối dự kiến có giá trị lên tới 100 tỷ NDT (14 tỷ USD) vào năm 2020. Và giá trị thị trường xe tự lái của quốc gia 1,4 tỷ dân này có thể đạt 2.000 tỷ USD vào năm 2040, theo ước tính của các chuyên gia tư vấn tại McKinsey.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
BMW và Daimler AG hợp tác chiến lược phát triển hệ thống xe tự lái
07:46' - 05/07/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 4/7, hai tập đoàn sản xuất ô tô của Đức Daimler AG và BMW đã triển khai hợp tác chiến lược dài hạn trong lĩnh vực phát triển hệ thống xe tự lái.
-
DN cần biết
Singapore trở thành trung tâm thử nghiệm và phát triển xe tự lái
21:27' - 27/06/2019
Singapore đang nhanh chóng trở thành một trung tâm được nhiều người biết tới về thử nghiệm và phát triển xe tự lái.
-
Chuyển động DN
Uber "lấn sân" sang lĩnh vực ô tô tự lái
16:58' - 27/06/2019
Hãng taxi công nghệ Uber ngày 26/6 thông báo hãng mua lại công ty khởi nghiệp về máy tính Mighty AI để thúc đẩy phát triển công nghệ ô tô tự lái.
-
Kinh tế xã hội
Xe tự lái tại Nhật Bản sẽ được phép vận hành từ năm 2020
12:56' - 17/05/2019
Ngày 17/5, bản dự thảo sửa đổi Luật giao thông đường bộ của Nhật Bản hướng tới việc cho phép xe tự lái bắt đầu vận hành vào năm 2020 đã chính thức được hoàn thiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp phát tín hiệu đáng lo ngại
14:37' - 23/05/2026
Nhiều tổ chức quốc tế đã đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng của Pháp trong năm 2026, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kỹ thuật trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia nỗ lực tiếp cận nguồn vốn khẩn cấp từ WB
14:36' - 23/05/2026
Nhiều quốc gia đã bắt đầu triển khai các công cụ ứng phó khủng hoảng nhằm nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn từ những chương trình hiện có của Ngân hàng Thế giới (WB).
-
Kinh tế Thế giới
2 công ty thép của Canada phải trả hàng triệu USD vì cáo buộc trốn thuế Mỹ
13:36' - 23/05/2026
Hai công ty thép Canada đã đồng ý trả 19 triệu USD để giải quyết các cáo buộc rằng họ cố tình không đóng thuế đúng quy định đối với thép cán phẳng được sản xuất tại châu Âu và châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
World Cup 2026: “Giấc mơ vàng” của Mỹ trước nguy cơ hụt hơi
12:34' - 23/05/2026
World Cup 2026 từng được kỳ vọng sẽ tạo nên một “cơn địa chấn” du lịch tại Mỹ, kéo theo làn sóng người hâm mộ khổng lồ và nguồn thu hàng chục tỷ USD cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chính thức có Chủ tịch mới
08:11' - 23/05/2026
Tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh ngày 22/5 (giờ địa phương) đã tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế APEC đối mặt áp lực tăng trưởng chậm lại
05:30' - 23/05/2026
Dù đã đạt mức tăng trưởng 3,3% trong năm 2025, vượt qua các dự báo trước đó, nhưng triển vọng hiện tại đang bị phủ bóng bởi những biến động địa chính trị tại Trung Đông
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/5/2026
21:15' - 22/05/2026
Ngày 22/5 nổi bật với các diễn biến mới của kinh tế thế giới như biến động giá năng lượng, xu hướng thị trường xe điện và những thay đổi đáng chú ý trong chính sách tài chính, tiền tệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tuyên chiến với tình trạng gian lận ngân sách liên bang
14:47' - 22/05/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang triển khai một chiến dịch quy mô lớn nhằm trấn áp tình trạng gian lận trong các chương trình liên bang, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 250 tỷ USD/năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn thực hiện quy định về chất làm lạnh nhằm hạ chi phí thực phẩm
08:27' - 22/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump hoãn thực thi 2 quy định về khí làm lạnh HFC nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp, qua đó kỳ vọng kéo giá thực phẩm đi xuống.

Logo của Hãng China Mobile tại một cửa hàng bán lẻ sản phẩm ở Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN