Doanh nghiệp Trung Quốc tìm kiếm hướng đi mới cho xe tự lái (Phần 2)
Các công ty Trung Quốc có thể thu được lợi nhuận vào thời điểm trước khi một chiếc xe tự hành hoàn hảo ra đời. Khả năng kiếm lời bằng cách tự động hóa các nhiệm vụ đơn giản giúp các công ty có thêm ngân sách để đầu tư cho các nghiên cứu “dài hơi” hơn.
Đồng thời, các doanh nghiệp này được bảo vệ khỏi cạnh tranh nước ngoài nhờ các quy định giới hạn vốn đầu tư của các công ty AV nước ngoài trong các liên doanh với Trung Quốc.
Một lợi thế khác mà các công ty phát triển xe tự lái của Trung Quốc có được so với các đồng nghiệp phương Tây, đó là sự hỗ trợ của nhà nước. Theo Giám đốc điều hành một công ty AV Trung Quốc, các kế hoạch của chính phủ đã tiếp sức cho lĩnh vực xe tự lái. Ví dụ như quy hoạch cơ sở hạ tầng, thúc đẩy công nghệ mới và sửa đổi các chính sách.Theo truyền thông nhà nước, Trung Quốc sẽ chi tới 220 tỷ USD cho mạng 5G vào năm 2025 và có kế hoạch lắp đặt các cơ sở hạ tầng cần thiết cho xe tự hành trong những năm 2020.Cụ thể là các mạng viễn thông để thu thập dữ liệu từ các phương tiện và môi trường xung quanh, nền tảng điện toán đám mây để xử lý các dữ liệu và cung cấp bản đồ để điều hướng cho xe tự lái. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng thúc đẩy các tiêu chuẩn và quy định thân thiện với xe tự lái.
Tuy nhiên, con đường đi đến tương lai không hoàn toàn suôn sẻ đối với ngành công nghiệp xe tự lái của Trung Quốc. Giống như các công ty công nghệ Trung Quốc khác, lĩnh vực này cũng bị cuốn vào cuộc chiến kinh tế-thương mại Mỹ-Trung.Vào tháng Năm, Chính phủ của Tổng thống Donald Trump đã cấm các công ty Mỹ cung cấp linh kiện cho Huawei với viện dẫn lý do an ninh quốc gia. Ngày 7/10, tám công ty Trung Quốc khác đã bị liệt vào “danh sách đen”, bao gồm cả những công ty sản xuất các thiết bị sử dụng trong xe tự hành.
Việc mất khả năng tiếp cận công nghệ Mỹ là rủi ro đáng lo ngại đối với các công ty AV, bởi ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc phụ thuộc rất nhiều vào các nhà cung cấp nước ngoài.Năm ngoái, nhập khẩu các bo mạch điện tử tích hợp của Trung Quốc đạt 312 tỷ USD, gấp mười lần giá trị nhập khẩu bộ phận xe hơi. Những nỗ lực để tạo ra đột phá về công nghệ tiên tiến ở Trung Quốc vẫn còn chậm chạp.
Cuối cùng, các công ty phát triển AV Trung Quốc cũng không tránh được thách thức lớn nhất mà các đối thủ phương Tây cũng đang phải đối mặt, đó là vấn đề lợi nhuận. Pony.ai, WeRide và nhiều công ty khác vẫn đang thua lỗ. Nhu cầu thực sự đối với xe tự lái cá nhân vẫn chưa được khảo sát chính xác.Bản thân mô hình chia sẻ xe từng “làm mưa làm gió" cũng đang đối mặt với tương lai ảm đạm. Các nhà đầu tư đang ngày càng mất kiên nhẫn với các công ty thua lỗ như Uber, với giá trị vốn hóa thị trường giảm 1/3 sau khi được chào bán lần đầu tiên ra thị trường vào tháng Năm.
Sẽ cần nhiều thời gian hơn để các phần mềm có thể cạnh tranh được với kỹ năng lái xe của con người ở Trung Quốc, nơi chi phí lao động vẫn còn tương đối rẻ./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp điện tử Nhật Bản “lấn sân” sang mảng ô tô điện và tự lái
13:12' - 27/10/2019
Các doanh nghiệp sản xuất hàng điện tử và hoạt động bên ngoài ngành công nghiệp ô tô đang tăng cường mở rộng hoạt động sang lĩnh vực này trong bối cảnh nhu cầu về ô tô điện và tự lái đang gia tăng.
-
Chuyển động DN
Lần đầu một hãng ô tô phát triển công nghệ tự lái dựa trên AI
12:55' - 21/10/2019
Hãng chế tạo ô tô Hyundai Motor Group của Hàn Quốc ngày 21/10 cho biết đã phát triển một công nghệ tự lái dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và sẽ ứng dụng công nghệ này vào các mẫu ô tô mới của hãng.
-
Doanh nghiệp
GM không thể triển khai dịch vụ taxi tự lái trong năm 2019
13:17' - 25/07/2019
Chi nhánh sản xuất ô tô tự lái Cruise của hãng chế tạo ô tô General Motors (GM) của Mỹ ngày 24/7 cho biết thời điểm giới thiệu các xe taxi tự lái sẽ muộn hơn dự kiến.
-
Doanh nghiệp
BMW và Tencent lập trung tâm máy tính ở Trung Quốc để phát triển ô tô tự lái
21:16' - 19/07/2019
Hãng sản xuất ô tô BMW (Đức) và doanh nghiệp kinh doanh trò chơi trực tuyến Tencent Holdings (Trung Quốc) đang phối hợp thành lập trung tâm máy tính ở Trung Quốc để phát triển các loại ô tô tự lái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp phát tín hiệu đáng lo ngại
14:37' - 23/05/2026
Nhiều tổ chức quốc tế đã đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng của Pháp trong năm 2026, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kỹ thuật trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia nỗ lực tiếp cận nguồn vốn khẩn cấp từ WB
14:36' - 23/05/2026
Nhiều quốc gia đã bắt đầu triển khai các công cụ ứng phó khủng hoảng nhằm nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn từ những chương trình hiện có của Ngân hàng Thế giới (WB).
-
Kinh tế Thế giới
2 công ty thép của Canada phải trả hàng triệu USD vì cáo buộc trốn thuế Mỹ
13:36' - 23/05/2026
Hai công ty thép Canada đã đồng ý trả 19 triệu USD để giải quyết các cáo buộc rằng họ cố tình không đóng thuế đúng quy định đối với thép cán phẳng được sản xuất tại châu Âu và châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
World Cup 2026: “Giấc mơ vàng” của Mỹ trước nguy cơ hụt hơi
12:34' - 23/05/2026
World Cup 2026 từng được kỳ vọng sẽ tạo nên một “cơn địa chấn” du lịch tại Mỹ, kéo theo làn sóng người hâm mộ khổng lồ và nguồn thu hàng chục tỷ USD cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chính thức có Chủ tịch mới
08:11' - 23/05/2026
Tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh ngày 22/5 (giờ địa phương) đã tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế APEC đối mặt áp lực tăng trưởng chậm lại
05:30' - 23/05/2026
Dù đã đạt mức tăng trưởng 3,3% trong năm 2025, vượt qua các dự báo trước đó, nhưng triển vọng hiện tại đang bị phủ bóng bởi những biến động địa chính trị tại Trung Đông
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/5/2026
21:15' - 22/05/2026
Ngày 22/5 nổi bật với các diễn biến mới của kinh tế thế giới như biến động giá năng lượng, xu hướng thị trường xe điện và những thay đổi đáng chú ý trong chính sách tài chính, tiền tệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tuyên chiến với tình trạng gian lận ngân sách liên bang
14:47' - 22/05/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang triển khai một chiến dịch quy mô lớn nhằm trấn áp tình trạng gian lận trong các chương trình liên bang, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 250 tỷ USD/năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn thực hiện quy định về chất làm lạnh nhằm hạ chi phí thực phẩm
08:27' - 22/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump hoãn thực thi 2 quy định về khí làm lạnh HFC nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp, qua đó kỳ vọng kéo giá thực phẩm đi xuống.

Bên trong buồng lái một mẫu xe tự hành chạy thử nghiệm của tập đoàn Cruise (GM). Ảnh: AFP/TTXVN