Doanh nghiệp điện tử Nhật Bản “lấn sân” sang mảng ô tô điện và tự lái
Tại Triển lãm Ô tô Tokyo, mở cửa cho công chúng từ ngày 25/10-4/11, nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng điện tử, trong đó có Hitachi Ltd., Mitsubishi Electric Corp. và Panasonic Corp. đã và đang giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ liên quan tới lĩnh vực này.
Các doanh nghiệp trên đang nỗ lực tận dụng lợi thế về kinh nghiệm và kiến thức để sản xuất động cơ, biến tần và cảm biến cần thiết đối với việc lắp ráp các ô tô điện và tự động.
Theo ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, hơn 50% số lượng xe điện chạy hoàn toàn hoặc một phần bằng điện vào năm 2040.
Hitachi Automotive Systems Ltd., đơn vị chuyên về lĩnh vực tự động hóa của tập đoàn Hitachi, sản xuất động cơ và biến tần đối với các ô tô điện cũng như các bộ phận kiểm soát điện tử của hệ thống trợ lái tiên tiến. Hitachi cho biết đang hướng tới tăng doanh số các sản phẩm tự động lên 1.200-1.7000 tỷ yen (15,6 tỷ USD) trong tài khóa 2021, từ mức 971 tỷ yen trong tài khóa 2018, với một liên doanh giữa doanh nghiệp này với Honda Motor Co. bắt đầu từ năm 2020 sẽ sản xuất đại trà các động cơ cho ô tô điện tại Trung Quốc. Ngoài ra, Hitachi cũng thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển về những công nghệ lái tự động như một lĩnh vực kinh doanh chủ chốt khác.Theo ông Kimiya Yamaashi, Giám đốc Công nghệ của Hitachi, bên cạnh việc sản xuất các sản phẩm có chất lượng tốt, Hitachi cũng có thể tận dụng các nguồn tài nguyên như cơ sở hạ tầng chất lượng và các công nghệ đảm bảo an toàn của doanh nghiệp này.
Trong khi đó, nhà sản xuất thiết bị gia dụng Mitsubishi Electric cũng giới thiệu mô hình của mẫu ô tô Emirai S tại Triển lãm Ô tô Tokyo với một hệ thống giám sát tài xế được thiết kế để ngăn ngừa các vụ tai nạn nghiêm trọng do người lái đột ngột gặp sự cố về sức khỏe.Mitsubishi dự kiến sẽ thương mại hóa hệ thống giám sát tài xế nói trên vào năm 2022.
Theo Giám đốc điều hành phụ trách lĩnh vực thiết bị tự động của Hitachi, Hiroshi Onishi, Hitachi mong muốn khuyến khích lái xe an toàn bằng việc tận dụng các công nghệ tiên tiến về trí tuệ nhân tạo, cảm biến và cơ sở hạ tầng của công ty này./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hyundai và Ireland Aptiv lập liên doanh phát triển công nghệ ô tô tự lái
22:26' - 23/09/2019
Hyundai Motor Group và Ireland Aptiv Plc sẽ thành lập một liên doanh phát triển về nền tảng ô tô tự lái với trị giá 4 tỷ USD trong năm tới.
-
Chuyển động DN
Volkswagen giới thiệu mẫu ô tô điện mới ID.3
15:01' - 10/09/2019
Hãng chế tạo ô tô Volkswagen (VW) của Đức ngày 9/9 đã giới thiệu mẫu xe điện mới có tên ID.3.
-
Chuyển động DN
Uber "lấn sân" sang lĩnh vực ô tô tự lái
16:58' - 27/06/2019
Hãng taxi công nghệ Uber ngày 26/6 thông báo hãng mua lại công ty khởi nghiệp về máy tính Mighty AI để thúc đẩy phát triển công nghệ ô tô tự lái.
-
Doanh nghiệp
Toyota: Nhu cầu ô tô điện đã tăng mạnh hơn dự kiến
22:18' - 07/06/2019
Theo Phó Chủ tịch điều hành Toyota Shigeki Terashi, nhu cầu đối với ô tô điện đã tăng mạnh hơn dự kiến giữa bối cảnh các quy định về khí thải trên toàn cầu ngày càng nghiêm ngặt.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vốn hóa thị trường của Samsung lần đầu tiên vượt mốc 900 nghìn tỷ won
19:17' - 22/10/2025
Ngày 22/10, giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn điện tử Samsung (Hàn Quốc) đã lần đầu tiên vượt mốc 900 nghìn tỷ won nhờ đà tăng trưởng mạnh mẽ của nhà sản xuất chất bán dẫn Samsung Electronics.
-
Doanh nghiệp
Airbus khánh thành dây chuyền lắp ráp máy bay A320 thứ 2 ở Trung Quốc
16:35' - 22/10/2025
Ngày 22/10, Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus của châu Âu đã khánh thành dây chuyền lắp ráp hoàn thiện (FAL) mới dành cho dòng máy bay A320 tại thành phố cảng Thiên Tân ở miền Bắc Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Meta ký thỏa thuận 27 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu Hyperion lớn nhất thế giới
15:07' - 22/10/2025
Meta hợp tác Blue Owl Capital triển khai dự án trung tâm dữ liệu Hyperion trị giá 27 tỷ USD tại Mỹ, cung cấp hơn 2 gigawatt năng lực tính toán phục vụ đào tạo mô hình AI quy mô lớn.
-
Doanh nghiệp
Vinh danh 98 nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Bông Hồng Vàng năm 2025
13:24' - 22/10/2025
Giải thưởng Bông Hồng Vàng 2025 – đại diện cho bản lĩnh, trí tuệ và khát vọng vươn tầm của nữ doanh nhân Việt Nam trong kỷ nguyên đổi mới sáng tạo và hội nhập toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Thời điểm vàng cho doanh nhân nữ khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu
12:01' - 22/10/2025
Với chủ đề “Doanh nhân nữ vươn tầm trong kỷ nguyên mới”, diễn đàn khẳng định khát vọng đổi mới, sáng tạo và bứt phá của nữ doanh nhân Việt Nam trong giai đoạn đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc kêu gọi Trung Quốc dỡ bỏ trừng phạt 5 công ty con Hanwha Ocean
11:13' - 22/10/2025
Hàn Quốc kêu gọi Trung Quốc dỡ bỏ trừng phạt 5 công ty con của Hanwha Ocean và bày tỏ lo ngại việc Bắc Kinh hạn chế thêm đất hiếm ảnh hưởng chuỗi cung ứng công nghệ cao.
-
Doanh nghiệp
Google rót 15 tỷ USD xây trung tâm AI lớn nhất châu Á tại Ấn Độ
09:05' - 22/10/2025
Google đầu tư 15 tỷ USD trong 5 năm để xây trung tâm dữ liệu phục vụ AI tại bang Andhra Pradesh, Ấn Độ – dự án có công suất 1 gigawatt, lớn nhất khu vực châu Á hiện nay.
-
Doanh nghiệp
Chuyển đổi số: Đòn bẩy giúp doanh nghiệp mở rộng không gian thị trường
18:26' - 21/10/2025
Khi ranh giới thương mại truyền thống dần bị xóa nhòa bởi công nghệ, chuyển đổi số không chỉ mang đến cách thức kinh doanh mới mà còn mở rộng không gian thị trường cho doanh nghiệp Việt.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp toàn cầu thiệt hại hơn 35 tỷ USD vì thuế quan Mỹ
06:30' - 21/10/2025
Các công ty quốc tế ghi nhận tổng thiệt hại hơn 35 tỷ USD do thuế quan Mỹ, song nhiều tập đoàn đang giảm dự báo nhờ các thỏa thuận thương mại mới giúp giảm áp lực từ chính sách của Tổng thống Trump.