BNEWS Theo Kết quả khảo sát do trường đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) và MarcumBP (Mỹ) thực hiện, nhiều doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc đang tránh đầu tư và IPO tại Mỹ.
Kết quả một cuộc khảo sát công bố ngày 19/11 cho thấy nhiều doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc đang tránh lựa chọn Mỹ làm điểm đến cho kế hoạch mở rộng ra thị trường nước ngoài hay chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại nền kinh tế số 1 thế giới này.
Kết quả khảo sát do trường đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) cùng với công ty kiểm toán MarcumBP của Mỹ phối hợp thực hiện, được công bố vào thời điểm các chính trị gia Mỹ kêu gọi xem xét thận trọng về việc đầu tư và huy động vốn đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc.Trong khi đó, Bắc Kinh đang khuyến khích các công ty Trung Quốc tiến hành niêm yết trên thị trường nội địa.
Cuối tuần qua, Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ (USCC) đã đề xuất các biện pháp hạn chế dòng vốn của Mỹ đổ vào các công ty Trung Quốc. Bất chấp những căng thẳng thương mại giữa hai bên, giám đốc điều hành (CEO) của các công ty Trung Quốc vẫn cam kết mở rộng đầu tư ra toàn cầu, nhưng chuyển trọng tâm từ Mỹ sang thị trường các khu vực khác, như Đông Nam Á, châu Âu và châu Phi. Cuộc khảo sát được thực hiện với sự tham dự của hơn 1.200 lãnh đạo doanh nghiêp trên khắp cả nước Trung Quốc. Kết quả cho thấy 66% doanh nghiệp cho rằng Trung Quốc là nơi "lên sàn" hấp dẫn nhất đối với họ, cao hơn nhiều so với mức 18,7% ủng hộ lựa chọn thị trường Mỹ.Thậm chí, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) cũng vẫn được nhiều doanh nghiệp Trung Quốc ưa thích lựa chọn làm nơi IPO hơn so với Mỹ.
Tuy nhiên, người đồng quản lý tổ chức MarcumBP, ông Drew Bernstein, dự báo nhu cầu đầu tư vào các “Kỳ lân công nghệ” Trung Quốc (công ty khởi nghiệp có giá trị hàng tỷ USD) của các nhà đầu tư Mỹ không hề giảm, và nhiều công ty Trung Quốc sẽ vẫn cần tiếp cận các thị trường tài chính Mỹ để thu hút nguồn vốn. Cuộc khảo sát trên còn cho thấy, khoảng 71% các CEO Trung Quốc cho biết họ “rất sẵn lòng cân nhắc việc sáp nhập và mua lại” các công ty khác như là một phần trong chiến lược tăng trưởng.Bởi việc sáp nhập và mua lại các công ty khác (trên thế giới) giúp họ có được những công nghệ tiên tiến quan trọng./
Tin liên quan
Doanh nghiệp Trung Quốc hưởng lợi từ thị trường vốn phát triển
Ngày càng nhiều doanh nghiệp niêm yết của Trung Quốc đã huy động số vốn cần thiết để mở rộng hoạt động và đầu tư cho nghiên cứu và phát triển và đạt được những kết quả kinh doanh lạc quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNVòng đời khép kín chất thải tại trang trại bò của Tập đoàn TH
Tuần hoàn chất thải chăn nuôi bằng công nghệ hiện đại giúp Tập đoàn TH vừa bảo vệ môi trường vừa tận dụng nguồn lực để tối ưu chi phí.
-
Chuyển động DNDoanh nghiệp Nhật Bản dự báo lợi nhuận khả quan nhờ AI và chip
Các công ty niêm yết của Nhật Bản dự kiến lợi nhuận ròng sẽ tăng 14% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2027.
-
Chuyển động DNHà Nội ứng dụng AI cảnh báo nguy cơ mất an toàn điện
Hà Nội thí điểm ứng dụng AI tại 3 phường Xuân Đỉnh, Giảng Võ và Tây Hồ để phân tích, dự báo, cảnh báo sớm nguy cơ mất an toàn điện trước khi nhân rộng toàn thành phố.
-
Chuyển động DNTừ 18/8, Vietjet mở đường bay thẳng TP. Hồ Chí Minh - Colombo (Sri Lanka)
Hãng hàng không Vietjet sẽ chính thức khai trương đường bay thẳng giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Colombo (Sri Lanka) từ ngày 18/8.
-
Chuyển động DNNhà xuất bản Giáo dục Việt Nam không để thiếu sách giáo khoa trước thềm năm học mới
Hướng tới ngày khai giảng năm học mới, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đang gấp rút điều chuyển, chuẩn bị cung ứng theo nhu cầu thực tế, đảm bảo không để học sinh thiếu sách trước ngày khai giảng.
-
Chuyển động DNDịch vụ điện sau công tơ: Thêm giải pháp bảo đảm an toàn cho người dân
Các dịch vụ hiện được triển khai gồm tư vấn sử dụng điện; kiểm tra, sửa chữa và khắc phục sự cố hệ thống điện sau công tơ; lắp đặt, thay thế, cải tạo hệ thống điện; bảo dưỡng thiết bị điện...
-
Chuyển động DNTrao đổi hợp tác đầu tư về năng lượng tái tạo
Việt Nam vừa bảo đảm an ninh năng lượng, vừa đẩy mạnh chuyển dịch năng lượng, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
-
Chuyển động DNCác nhà máy nhiệt điện tập huấn chuyên sâu về môi trường và khí nhà kính
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa tổ chức Chương trình tập huấn chuyên sâu công tác quản lý và bảo vệ môi trường dành cho khối nhiệt điện.
-
Chuyển động DNVietravel khởi động mùa khuyến mãi Thu 2026
Công ty Cổ phần Du lịch Vietravel chính thức khởi động chiến dịch Thu 2026 với thông điệp “Khởi hành Mùa Vàng – Đón ngàn điều may”, diễn ra từ ngày 15/08 đến 31/10/2026.










