Doanh nghiệp tung chiêu kích cầu, thị trường xe ô tô đã khởi sắc
Chiều 7/6, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố, tổng doanh số bán của toàn thị trường xe ô tô trong tháng 5/2017 đạt 23.232 xe các loại, tăng 6% so với tháng 4/2017.
Trong tổng doanh số bán hàng trong tháng 5/2017, có 12.91 5 xe du lịch, tăng 20%; 9.005 xe thương mại, giảm 6% và 1.312 xe chuyên dụng, giảm 22% so với tháng trước.
Đáng chú ý, xét theo xuất xứ, trong khi doanh số bán hàng của xe sản xuất lắp ráp trong nước chỉ tăng 1% với 16.656 xe thì doanh số của xe nhập khẩu nguyên chiếc tăng tới 20% so với tháng trước với 6.576 xe được tiêu thụ.
Với doanh số bán hàng tăng 6% của tháng 5 vừa qua và cũng là tháng thứ 2 từ đầu năm đến nay có mức trưởng có thể nhận thấy chính là việc các doanh nghiệp liên tiếp thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi giá, nhất là ở phân khúc xe du lịch.
Trong đó có thể kể đến các doanh nghiệp như… Hyundai Thành Công, Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco), Toyota, Honda, Nissan Việt Nam đã mạnh tay giảm giá hàng chục triệu đồng, thậm chí cả gần trăm triệu đồng đối với các mẫu xe đang “ăn khách” của mình.
Đặc biệt, trong khi người tiêu dùng đang có tâm lý chờ đợi mua xe nhập khẩu nguyên chiếc giá rẻ từ đầu năm 2018, thì các nhà sản xuất và phân phối xe trong nước mạnh tay giảm giá để kích cầu đã tác động mạnh đến thị trường xe tháng 5 vừa qua.
Xét theo doanh nghiệp thành viên, dẫn đầu thị trường vẫn là Thaco khi tiêu thụ 8.263 xe các loại, chiếm 37,9% thị phần. Đứng ở vị trí thứ hai là Công ty Toyota Việt Nam tiêu thụ 5.151 xe, chiếm 23,9% thị phần. Xếp ở vị trí thứ ba là Công ty Ford Việt Nam tiêu thụ được 2.451xe, chiếm hơn 11% thị phần cả nước.
Tính chung 5 tháng đầu năm nay, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường ô tô giảm 1% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó xe du lịch tăng 6%, xe thương mại giảm 9% và xe chuyên dụng giảm 19%.
Cũng xét về xuất xứ xe, trong khi doanh số bán hàng của xe sản xuất, lắp ráp trong nước giảm 7% thì xe nhập khẩu nguyên chiếc tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái./.Xem thêm:
>>Doanh nghiệp Trung Quốc quan tâm tới thị trường ô tô Đông Nam Á
Tin liên quan
-
Thị trường
Thaco: Giá xe ô tô đã “chạm đáy” và khó có thể giảm thêm
11:24' - 23/05/2017
Ông Bùi Kim Kha, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần ô tô Trường Hải cho biết, sau thời gian dài liên tục giảm giá, giá bán xe của Thaco hiện nay đã "chạm đáy" và gần như không thể giảm thêm.
-
Kinh tế số
Thị trường ô tô ASEAN dự báo tăng tích cực
10:39' - 22/05/2017
Nhu cầu ô tô của thị trường ASEAN tăng trưởng tích cực, trong bối cảnh thị trường xe máy có phần bão hòa.
-
Hàng hoá
Triển lãm ô tô quốc tế Việt Nam 2017: Sẽ quy tụ nhiều mẫu xe đáng chú ý
16:49' - 17/05/2017
Triển lãm ô tô quốc tế Việt Nam (VIMS 2017) sẽ chính thức trở lại vào ngày 25-29/10 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) Tp. Hồ Chí Minh với sự tham gia của 7 thương hiệu xe.
-
Hàng hoá
Doanh nghiệp giảm giá kích cầu, sức tiêu thụ ô tô vẫn ảm đạm
17:04' - 13/05/2017
Do tâm lý chờ đợi đến năm 2018 mới mua xe với giá rẻ nên sức tiêu thụ ô tô toàn thị trường năm 2017 khó có thể đạt được như kỳ vọng của VAMA.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Chênh lệch trình độ phát triển cản trở sự liên kết trong ngành công nghiệp ô tô
11:31' - 11/05/2017
Ngành công nghiệp ô tô trong khu vực APEC vẫn tồn tại sự chênh lệch lớn (về trình độ phát triển) giữa các nền kinh tế.
-
Hàng hoá
Mẫu xe điện đầu tiên của Jaguar sẽ ra mắt thị trường Mexico vào năm 2018
10:51' - 10/05/2017
Thương hiệu ô tô lâu đời và nổi tiếng của Vương quốc Anh Jaguar thông báo năm 2018 sẽ đưa vào thị trường Mexico mẫu xe mới I - Pace, loại xe chạy bằng điện đầu tiên của hãng.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Đồng Tháp bứt tốc đưa ngành yến ra thị trường quốc tế
19:56' - 18/10/2025
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp, tính đến cuối năm 2024, tỉnh có khoảng 2.380 cơ sở nuôi chim yến (đứng hàng thứ 5 trong cả nước)
-
Thị trường
OCOP góp sức làm giàu bản sắc du lịch sinh thái miền Tây
08:35' - 18/10/2025
Thay vì chỉ tiêu thụ qua các kênh truyền thống, sản phẩm sầu riêng, ốc gác bếp dược liệu, bánh tráng thủ công... của nông dân, hợp tác xã ở Cần Thơ được kết nối trực tiếp với các đơn vị du lịch lớn.
-
Thị trường
Lần đầu tiên Việt Nam sẽ có triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ thủy sản
16:12' - 13/10/2025
VINAFIS EXPO 2026 – hội chợ đầu tiên bao quát toàn ngành thủy sản, kết nối chuỗi giá trị từ khai thác, nuôi trồng đến chế biến, tiêu thụ và logistics.
-
Thị trường
Bưởi Việt chinh phục Australia: Tiêu chuẩn cao, cơ hội lớn cho doanh nghiệp
12:02' - 13/10/2025
Việc trái bưởi Việt Nam vừa được chính thức chấp thuận xuất khẩu sang Australia đánh dấu thêm một bước ngoặt quan trọng, đưa quốc gia này trở thành thị trường thứ 15 của trái bưởi Việt Nam.
-
Thị trường
Đưa hàng Việt vươn tầm châu Âu
13:18' - 12/10/2025
“Triển lãm Sản phẩm Việt Nam tại Monoprix Beaugrenelle” đã khai mạc tại Paris, mở đầu cho chuỗi hoạt động thuộc khuôn khổ Tuần hàng Việt Nam tại Pháp năm 2025.
-
Thị trường
Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong tháng 9
07:00' - 12/10/2025
Do Philippines tạm ngưng nhập khẩu nên trong tháng 9, Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với gần 22% thị phần, tiếp đến là Bờ Biển Ngà và Malaysia.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan và Ấn Độ chạm mức thấp nhất trong nhiều năm
20:13' - 11/10/2025
Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm còn 340 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2007.
-
Thị trường
Bộ Công Thương chủ trì phối hợp truyền thông cho Hội chợ Mùa Thu 2025
21:42' - 10/10/2025
Ngày 10/10 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp với các bộ ngành liên quan về truyền thông cho Hội chợ Mùa Thu năm 2025.
-
Thị trường
Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm liên quan các sản phẩm thay thế thịt
16:06' - 10/10/2025
Động thái này đã tạo ra nhiều tranh luận trong nội bộ Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm liên quan các sản phẩm thay thế thịt (EU).