APEC 2017: Chênh lệch trình độ phát triển cản trở sự liên kết trong ngành công nghiệp ô tô
Phát biểu khai mạc Đối thoại về công nghiệp ô tô lần thứ 26 của APEC tại Hà Nội diễn ra ngày 11/5, ông Lê Hữu Phúc, Vụ trưởng Vụ Quan hệ Quốc tế, Bộ Công Thương cho biết: “Ngành công nghiệp ô tô trong khu vực APEC vẫn tồn tại sự chênh lệch lớn (về trình độ phát triển) giữa các nền kinh tế. Dường như điều đó đang gây cản trở việc chuyển giao công nghệ cũng như thúc đẩy sự liên kết giữa các nền kinh tế này”.
Vì vậy, ông Phúc cho rằng APEC cần ưu tiên hỗ trợ các nền kinh tế đang phát triển trong khu vực APEC để phát triển ngành công nghiệp ô tô. Bên cạnh đó, các nền kinh tế thành viên APEC cần hợp tác một cách hiệu quả trong việc xây dựng năng lực để nghiên cứu về chính sách phát triển ngành công nghiệp ô tô; trong đó tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên như tiếp cận thị trường, quản lý nguồn nhân lực, phát triển cơ sở hạ tầng và công nghệ cùng với các tiêu chuẩn môi trường để phát triển bền vững. Liên quan tới vấn đề tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, ông Phúc dự báo cuộc cách mạng này sẽ dẫn tới việc tái cấu trúc hệ thống sản xuất công nghiệp toàn cầu, không chỉ về mặt công nghệ mà còn về mặt quản lý và thiết lập các mô hình kinh doanh mới. Ông Phúc nhấn mạnh các xu hướng công nghệ mới có thể làm gián đoạn các chuỗi giá trị và dẫn tới sự chuyển dịch một phần đáng kể sản lượng toàn cầu từ những nước đang phát triển sang những nước phát triển. Việc tiếp cận thị trường cuối (thị trường tiêu dùng) có thể trở nên quan trọng hơn so với thị trường đầu vào. Vì vậy, theo ông Phúc, trong bối cảnh tăng trưởng trong ngành công nghiệp ô tô vào khoảng 4-6%/năm nhờ vào dòng vốn FDI chủ động và chiếm phần lớn trong khu vực APEC, việc cải thiện thị trường và môi trường đầu tư sẽ tiếp tục là vấn đề quan trọng nhất đối với ngành công nghiệp ô tô.Đối thoại về công nghiệp ô tô lần thứ 26 là một sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ 2 (SOM2) đang diễn ra tại Hà Nội.
Tại cuộc đối thoại, các đại biểu sẽ thảo luận về hiện trạng ngành công nghiệp ô tô và thị trường ô tô ở các nền kinh tế thành viên APEC và những tác động của các hiệp định thương mại tự do (FTA) đối với ngành công nghiệp ô tô khu vực. Bên cạnh đó, hội nghị cũng sẽ thảo luận về các chính sách/quy định đối với ngành công nghiệp ô tô, việc hài hòa hóa các tiêu chuẩn, quy định và xu hướng phát triển công nghệ trong ngành công nghiệp ô tô khu vực APEC. Với sản lượng lên đến 60 triệu chiếc/năm và tạo việc làm trực tiếp cho khoảng 4 triệu người, ngành công nghiệp ô tô đang đóng vai trò quan trọng đối với các nền kinh tế APEC. Đối với Việt Nam, theo Bộ Công Thương, các doanh nghiệp ô tô hiện sản xuất và lắp ráp khoảng 500.000 chiếc/năm và tạo ra 80.000 việc làm trực tiếp. Riêng năm 2016, ngành đã đạt tốc độ tăng trưởng 29% và đóng góp gần 3% vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước./.Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Tiếp tục các cuộc họp của APEC về khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực
07:39' - 11/05/2017
Ngày 11/5, Hà Nội tiếp tục diễn ra các cuộc họp của các nhóm công tác, các tiểu ban của APEC.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Ngày làm việc thứ 2 Hội nghị SOM 2
21:07' - 10/05/2017
Ngày làm việc thứ hai trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM 2) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và các cuộc họp liên quan đã diễn ra.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Sẽ diễn ra Đối thoại chính sách về phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật số
18:18' - 10/05/2017
Dự kiến khoảng 200 hoạt động của Diễn đàn Hợp tác kinh châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại một số địa phương của Việt Nam trong năm 2017.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Việc làm cho người khuyết tật -Nhìn từ các nền kinh tế thành viên APEC
17:27' - 10/05/2017
Ngày 10/5, tại Hà Nội, Nhóm công tác về phát triển nguồn nhân lực (HRDWG) và Nhóm Bạn về người khuyết tật (GOFD) đã tổ chức Hội thảo chuyên đề về thúc đẩy việc làm của người khuyết tật.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Thúc đẩy việc làm cho người khuyết tật
14:04' - 10/05/2017
Ngày 10/5, tại Hà Nội, Hội nghị các quan chức cao cấp Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (SOM2) và các cuộc họp liên quan tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Đưa sắc xuân Tây Bắc về giữa lòng Hà Nội
19:03'
Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Trần Ngọc Quỳnh Anh, Chánh Văn phòng Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Sơn La đã chia sẻ về cách làm mới và kỳ vọng của tỉnh khi tham gia hội chợ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Hoa Kỳ thúc đẩy đối thoại chính sách kinh tế – thương mại
18:20'
Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Bill Hagerty thuộc Đảng Cộng hòa, đại diện bang Tennessee.
-
Kinh tế Việt Nam
Cắt giảm thủ tục, số hóa hồ sơ trong quản lý phân bón và bảo vệ thực vật
18:19'
Theo quy định hiện hành, chỉ người trực tiếp bán thuốc bảo vệ thực vật mới phải đáp ứng yêu cầu về kiến thức, trình độ chuyên môn phù hợp.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam- Lào thúc đẩy hợp tác năng lượng và triển khai các nhiệm vụ cấp cao
17:43'
Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên hợp tác nhập khẩu điện từ Lào, xem đây là nội dung hợp tác chiến lược, phù hợp với các thỏa thuận và định hướng hợp tác cấp cao giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở rộng hợp tác công nghệ cao, năng lượng và chuỗi cung ứng Việt Nam – Hoa Kỳ
17:21'
Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam kiên trì cách tiếp cận đối thoại, hợp tác và đã thể hiện mức độ mở cửa rất hấp dẫn đối với hàng hóa xuất khẩu của Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Cơ hội kết nối, quảng bá cho các làng nghề Hà Nội
15:39'
Tham gia Hội chợ Mùa Xuân 2026, các làng nghề truyền thống của Hà Nội mang đến nhiều sản phẩm thủ công đặc trưng, giàu giá trị văn hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp dự kiến xây cầu vượt nút giao Quốc lộ 1 với số vốn 250 tỷ đồng
15:12'
Sở Xây dựng Đồng Tháp đã phối hợp với Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ Xây dựng) tính toán chi phí khoảng 248 tỷ đồng cho phần cầu vượt tại nút giao Quốc lộ 1.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
13:20'
Ngay sau lễ đón chính thức, Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, thống nhất nhiều định hướng lớn thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Lào.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
12:58'
Sáng 5/2 tại Viêng Chăn, Tổng Bí thư Tô Lâm và lãnh đạo cấp cao hai nước chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác, tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào.

Toàn cảnh Đối thoại về công nghiệp ô tô lần thứ 26. Ảnh: Phương Nga/BNEWS/TTXVN
Các đại biểu sẽ thảo luận về hiện trạng ngành công nghiệp ô tô. Ảnh: Phương Nga/BNEWS/TTXVN