Doanh nghiệp ứng phó với dịch COVID-19: Bài cuối - Giữ vững tâm thế “cánh diều trước gió”

11:01' - 30/04/2020
BNEWS Với tinh thần "Cánh diều ngược gió", nhất định cộng đồng doanh nghiệp Tp.Hồ Chí Minh nói riêng, Việt Nam nói chung sẽ vượt qua “sóng to gió cả” để tiến lên mạnh mẽ hơn sau khủng hoảng.

Với tâm thế chủ động, nỗ lực của từng doanh nghiệp và niềm tin vào sự đồng hành của chính quyền các cấp, cộng đồng doanh nghiệp Tp.Hồ Chí Minh sẵn sàng vượt qua những khó khăn trước mắt, chủ động nắm bắt những cơ hội mới mở ra sau dịch COVID-19.

Cơ hội tái cấu trúc

Trong bối cảnh hiện nay, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cần “tái cấu trúc doanh nghiệp” theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Cụ thể là tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm chủ lực, coi trọng phát triển sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người tiêu dùng.

Đối với các tập đoàn lớn có thể lựa chọn phát triển sản xuất, kinh doanh đa ngành để có thể ứng phó hiệu quả với các biến động của thị trường.

Đây cũng là cơ hội để chuyển hướng sử dụng công nghệ thông tin, số hóa, trí tuệ nhân tạo, kinh doanh online vào lĩnh vực bất động sản.

Cùng với đó, các doanh nghiệp tích cực tham gia các chương trình chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch, xây dựng lại các chung cư cũ hư hỏng, tham gia đề án phát triển Khu đô thị sáng tạo phía Đông Tp. Hồ Chí Minh…
Những diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho biết, Tập đoàn tập trung vào tái cấu trúc hệ thống quản lý, tái cấu trúc nguồn nhân lực và tái cấu trúc về tài chính; trong đó, việc tái cấu trúc nguồn nhân lực được thực hiện theo phương châm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo thêm việc làm hữu ích cho toàn thể thành viên trong thời kỳ khủng hoảng, hướng đến mục tiêu không có một nhân tố tích cực nào phải bị cho nghỉ việc vì không bố trí được việc làm.

Đồng thời, nâng cao năng lực tài chính và tái cấu trúc nguồn tài chính với mục tiêu sử dụng nguồn vốn hiệu quả, đảm bảo khả năng thanh toán, duy trì hoạt động kinh doanh ổn định.

Với sự chủ động của mình, trong bối cảnh rất khó khăn, nhiều công ty phải giảm quy mô hoạt động, giảm lương nhân viên, cắt giảm nhân sự, Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long vẫn chưa phải cắt giảm nhân viên nào để giảm chi phí.

Ngược lại, mọi kế hoạch tuyển dụng các nhân sự tài năng và tâm huyết vẫn đang diễn để đáp ứng kế hoạch mở rộng và phát triển kinh doanh cho năm 2021-2022.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Nam Long cho rằng, việc gìn giữ con người giống hệt như những gì công ty đã trải qua trong cuộc khủng hoảng 5 năm liên tục 2008-2012.

Trong 5 năm này đã có lúc những nhà lãnh đạo cao cấp từ chối nhận lương nhưng vẫn không cắt giảm một nhân viên nào bởi công ty luôn tin rằng con người, đặc biệt là những nhân tài là tài sản quý giá nhất của một doanh nghiệp.

Nhấn mạnh yếu tố nhân lực, các chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp nên xúc tiến hoạt động tuyển dụng trong thời gian này vì nguồn cung lao động đang dồi dào hơn và ứng viên khi nhận việc sẽ có nhiều thời gian để hòa nhập với công ty và chuẩn bị cho kế hoạch phát triển sau khi dịch bệnh qua đi.

Do đó, bên cạnh duy trì và tạo động lực cho đội ngũ hiện tại, các công ty cũng cần xây dựng ngay kế hoạch tuyển dụng để đảm bảo nguồn nhân lực và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Theo ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Tp.Hồ Chí Minh, rõ ràng, khi hết dịch bệnh, doanh nghiệp vừa phải đương đầu với bài toán phục hồi, vừa phải lo chi trả các khoản nợ, thuế, bảo hiểm xã hội... đã được giãn nộp, doanh nghiệp nào không có tiềm lực mạnh và hiệu quả kinh doanh cao thì đến khi hết dịch sẽ không thể chịu nổi áp lực kép đó.

Khủng hoảng sau dịch COVID -19 là sự sàng lọc khốc liệt, tái sắp xếp thị phần, thúc đẩy phát triển các lĩnh vực và doanh nghiệp có hiệu quả bền vững.

Biến nguy thành cơ

Với góc nhìn lạc quan trước tình hình diễn biến dịch bệnh hiện nay, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho rằng, dù dịch vẫn còn nhưng các hoạt động sản xuất kinh doanh cũng cần phải vận hành trở lại và có sự kiểm soát phòng dịch tốt nhất.

Nếu không vận hành thì tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng cao, khó khăn chồng chất khó khăn. Khi tình hình dịch bệnh được khống chế, các Chính phủ cho phép đi lại giao thương bình thường thì hoạt động kinh tế sẽ khôi phục và trỗi dậy mạnh mẽ.

Dưới góc độ chính sách hỗ trợ, Tiến sĩ Huỳnh Thanh Điền, Đại học Kinh tế Tp.Hồ Chí Minh cho rằng, khi dịch bệnh có xu hướng giảm rõ nét, cũng là lúc Chính phủ nên triển khai giai đoạn 2 của gói kích thích kinh tế.

Với mục tiêu chính là kích thích doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

Theo đó, gói kích thích kinh tế nên nhằm vào hỗ trợ một phần lãi vay, giảm thuế cho các dự án đầu tư tư nhân có tiềm năng phát triển và tạo nhiều công ăn việc làm trong tương lai.

Đồng thời, tiếp tục tái cơ cấu hoạt động các tổ chức tín dụng theo hướng ưu tiên cho vay sản xuất và các dự án đầu tư ứng dụng công nghệ mới.

Nhấn mạnh việc đầu tư dài hạn của doanh nghiệp sau dịch bệnh cần được định hướng ngay từ lúc này, Tiến sỹ Huỳnh Thanh Điền, cho rằng: Các dự án đầu tư mới cần hướng đến đạt tiêu chuẩn quốc tế theo cam kết hội nhập về tiêu chuẩn chất lượng, môi trường, lao động.

Do vậy, cần ưu tiên kích cầu thông qua các gói hỗ trợ tín dụng cho các dự án sản xuất nguyên liệu thay thế nhập khẩu, ứng dụng công nghệ mới trong quy trình sản xuất, thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, gói kích cầu tập trung vào đầu tư cho các dự án cung cấp nền tảng chuyển đổi số cho doanh nghiệp, xem đây là một cách để hỗ trợ doanh nghiệp.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Nam Long, chia sẻ: Nam Long tin rằng "trong nguy luôn có cơ", chỉ cần bạn không dừng lại.

Đây có thể là bước dừng bên ngoài nhưng lại là một cuộc chạy đua bên trong mỗi doanh nghiệp, là một cơ hội để bạn luyện tập sức bền, khả năng sáng tạo, linh hoạt và ứng phó trước khó khăn.

Thương trường không dễ dàng, và sau mỗi lần luyện tập là một lần ta tạo thêm đề kháng cho doanh nghiệp trước những biến cố mới.

Dưới góc nhìn rộng hơn trong bối cảnh dịch COVID-19, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng: Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) là bước tiến quang trọng trong tiến trình hội nhập của Việt Nam, do đó doanh nghiệp nên nắm vững những nội dung liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, phân tích SWOT (mạnh - yếu - cơ hội - thách thức).

Trên cơ sở đó, doanh nghiệp có thể xây dựng chiến lược sản xuất, kinh doanh và thực hiện nghiên cứu thị trường EU để tận dựng cơ hội tham gia chuỗi giá trị, tiến tới hợp tác dài hạn ổn định với những quốc gia trong khu vực này.

Điển hình, EVFTA mang lại cơ hội lớn đối với nhóm nông sản, lâm sản, thủy sản nhiệt đới Việt Nam như gạo, đường, thịt gia súc, gia cầm, trái cây, cao su, tiêu, điều, cà phê, đồ gỗ... do được hưởng ưu đãi ngay từ những năm đầu tiên.

Tuy nhiên, để tận dụng được những cơ hội này, ngành nông nghiệp Việt Nam phải chuyển hướng sang canh tác bền vững, đạt chứng nhận quốc tế; có sự phối hợp và kết nối chặt chẽ giữa các doanh nghiệp trong nước với nhau và giữa doanh nghiệp trong nước với các nhà phân phối tại EU, từ đó làm gia tăng giá trị hàng nông sản xuất khẩu.

Dưới góc độ địa phương, cùng với các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, để phát huy vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, Tp. Hồ Chí Minh cũng đang triển khai xây dựng một số cơ chế chính sách đặc thù của Thành phố để đưa kinh tế, nhất là các doanh nghiệp trên địa bàn vượt qua khó khăn, trong đó tập trung hỗ trợ sản xuất - kinh doanh trong điều kiện phòng chống dịch bệnh COVID-19.

“Chống dịch mỗi người dân là một chiến sỹ nhưng phục hồi kinh tế, phục vụ mục tiêu kép thì thì mỗi doanh nghiệp, mỗi doanh nhân là một chiến sỹ”, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Tuy còn rất nhiều khó khăn đang còn ở phía trước, nhưng rất nhiều doanh nghiệp ở Tp.Hồ Chí Minh luôn tin tưởng rằng với tinh thần "Cánh diều ngược gió", biến trở lực thành động lực, biến thử thách thành cơ hội, cùng với thái độ tích cực, tinh thần chủ động và truyền thống đoàn kết vượt khó, nhất định cộng đồng doanh nghiệp Tp.Hồ Chí Minh nói riêng, Việt Nam nói chung sẽ vượt qua “sóng to gió cả” để tiến lên mạnh mẽ hơn sau khủng hoảng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục