Doanh nghiệp Việt trúng thầu 300.000 tấn gạo xuất sang Indonesia
Theo đó, đầu tháng 1/2024 Bulog thông báo đấu thầu nhập khẩu 500.000 tấn gạo trong tháng 1 để tăng dự trữ lương thực.
Tiêu chuẩn gạo tham gia dự thầu phải được lấy từ vụ mùa 2023/2024 và được xay xát không muộn hơn sáu tháng trước. Các nguồn gốc cung cấp được chấp nhận, gồm: Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Pakistan, Ấn Độ và Trung Quốc.
Đến ngày 1/2, Bulog công bố các doanh nghiệp trúng thầu; trong đó, doanh nghiệp Việt Nam đã trúng 8/17 gói thầu nhập khẩu gạo 5% tấm, chiếm 60% sản lượng tổng gói thầu. Trong số các doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu đợt này, Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời trúng nhiều nhất với 65.000 tấn. Giá gạo trúng thầu mức thấp nhất của Việt Nam khoảng 648 USD/ tấn, bao gồm cả chi phí vận chuyển. Các doanh nghiệp trúng thầu sẽ phải giao hàng trong tháng 2 và 3/2024, thời điểm Việt Nam thu hoạch rộ lúa gạo vụ Đông Xuân. Cuộc đấu thầu gạo mới lần này cho thấy nỗ lực lớn của Chính phủ Indonesia trong việc bảo đảm an ninh lương thực quốc gia. Trước đó, trong cuộc đấu thầu vào tháng 12/2023, Bulog cũng đã mua hơn 500.000 tấn gạo có nguồn gốc từ Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Myanmar. Năm 2023, Indonesia đã phê duyệt hạn ngạch nhập khẩu 3,8 triệu tấn gạo nhưng Bulog chỉ mới mua được 2,74 triệu tấn; trong đó, có hơn 1 triệu tấn gạo Việt Nam. Mới đây, Chính phủ nước này cũng đã phê duyệt hạn ngạch nhập khẩu 2 triệu tấn gạo trong năm 2024, cộng lượng hạn ngạch cũ và hạn ngạch mới trong năm 2024, tổng lượng gạo Bulog sẽ phải mua vào lên đến 3,06 triệu tấn gạo. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) giá gạo xuất khẩu loại tiêu chuẩn 5% tấm của Thái Lan đang cao nhất thế giới với 653 USD/ tấn, gạo Việt Nam là 639 USD/tấn và Pakistan là 637 USD/ tấn.Về tình hình trong nước, doanh nghiệp dự báo sau Tết Nguyên đán, khi Đồng bằng sông Cửu Long vào vụ thu hoạch Đông Xuân, giá cả sẽ ổn định hơn nhờ sản lượng dồi dào.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Cập nhật danh sách thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo
10:29' - 01/02/2024
Bnews. Cục Xuất nhập khẩu công bố Danh sách thương nhân được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo cập nhập mới nhất đến ngày 22/1/2024.
-
Thị trường
Đồng Tháp xuất khẩu gạo tăng trong tháng đầu năm
12:14' - 31/01/2024
Trong tháng đầu năm 2024 kim ngạch xuất khẩu gạo ở tỉnh Đồng Tháp ước đạt hơn 21 triệu USD, tăng 1,49% so với cùng kỳ năm 2023.
-
Kinh tế Việt Nam
Philippines tiếp tục là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam
15:42' - 30/01/2024
Điểm sáng trong quan hệ thương mại Việt Nam - Philippnes là hợp tác trong lĩnh vực gạo. Vì vậy, Việt Nam luôn xác định Philippines là một trong những thị trường xuất khẩu gạo quan trọng hàng đầu.
-
DN cần biết
Cấp Giấy chứng nhận cho 161 thương nhân đủ điều kiện xuất khẩu gạo
09:50' - 24/01/2024
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa thông tin, tính đến ngày 22/1/2024, cả nước có 161 thương nhân được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo.
-
Doanh nghiệp
Đắt hàng, doanh nghiệp xuất khẩu gạo “căng não” chọn đơn
10:19' - 22/01/2024
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo chia sẻ họ đang “căng não” tính toán nhận đơn hàng thế nào để giảm thiểu rủi ro nếu có biến động bất ngờ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt do lo ngại thuế quan
15:17'
Chiều 9/7, giá dầu châu Á giảm nhẹ sau khi chạm mức cao nhất hai tuần trong phiên trước, khi các nhà đầu tư đang chờ đợi sự rõ ràng về chính sách thuế quan mới của Mỹ.
-
Hàng hoá
Phát hiện kho hàng hơn 47.000 sản phẩm nhập lậu, vận hành qua phần mềm Trung Quốc
14:59'
Quản lý thị trường Quảng Ninh phát hiện kho hàng chứa hơn 47.000 sản phẩm vi phạm, vận hành bằng phần mềm nước ngoài, liên kết với hàng trăm tài khoản TikTok và nguồn hàng từ Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Giá đồng tăng vọt khi Hoa Kỳ thông báo áp thuế 50% tới tất cả mặt hàng đồng nhập khẩu
09:22'
Chỉ số MXV-Index tăng hơn 0,75%, lên mức 2.223 điểm. Động lực chính đến từ nhóm kim loại, như giá đồng COMEX tăng vọt hơn 13%. Cùng đó, thị trường cao su cũng đang cho thấy những tín hiệu lạc quan.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chạm mức cao nhất trong hai tuần
07:34'
Giá dầu phiên 8/7 tăng lên mức cao nhất trong hai tuần, trước các dự báo sản lượng dầu của Mỹ giảm, các cuộc tấn công mới vào tàu hàng trên Biển Đỏ, và những lo ngại về thuế quan của Mỹ đối với đồng.
-
Hàng hoá
Mỹ điều chỉnh giảm dự báo sản lượng dầu năm 2025
07:13'
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố báo cáo ngày 7/7, năm 2025 nước này sẽ sản xuất ít dầu hơn so với dự báo trước đây, do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Hàng hoá
Rà soát hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc trong lĩnh vực y tế
20:25' - 08/07/2025
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản số 185/SYT-NVD yêu cầu rà soát hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc trong lĩnh vực y tế.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng đảo chiều tăng nhẹ trong kỳ điều hành 10/7
18:33' - 08/07/2025
Tại kỳ điều hành ngày 10/7, giá xăng dầu bán lẻ được VPI dự báo có thể chỉ tăng nhẹ từ 0,1 - 0,6% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt trước lo ngại về thuế quan Mỹ
16:40' - 08/07/2025
Giá dầu châu Á đã quay đầu giảm trong phiên 8/7, sau khi tăng gần 2% trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Giá vàng giằng co giữa rủi ro thuế quan mới và lợi suất trái phiếu tăng cao
16:15' - 08/07/2025
Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đang dao động gần mức cao nhất trong hai tuần.