Doanh nghiệp xuất khẩu Thái Lan lỗ 17 tỷ USD do đồng baht tăng giá
Phó chủ tịch Hội đồng Vận tải quốc gia Thái Lan Visit Limlurcha cho biết, các doanh nghiệp xuất khẩu nước này ước tính sẽ bị thua lỗ lên đến 500 tỷ baht (gần 17 tỷ USD) do đồng baht mạnh lên, trong đó các doanh nghiệp quy mô nhỏ sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất.
Chỉ tính trong 5 tháng đầu năm 2019, các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này đã bị thua lỗ khoảng 200 tỷ baht (gần 7 tỷ USD).
Ông Visit nhận định: “Nếu đồng baht vẫn duy trì mức tăng như hiện nay trong khi các cơ quan có thẩm quyền không đưa ra bất kỳ biện pháp nào để kiềm chế dòng vốn vào Thái Lan, chúng tôi tin rằng các doanh nghiệp xuất khẩu của Thái Lan, hầu hết là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sẽ bị mất từ 400-500 tỷ baht thu nhập.Điều này cuối cùng sẽ tác động đến năng lực của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trong việc trả tiền thưởng, khoản thu nhập tăng thêm cũng như tổng năng lực chi trả của họ”. Đồng baht ở mức trung bình 32,48 baht/USD trong năm 2018, nhưng hiện nay đang được giao dịch trong khoảng 30,5 - 30,6 baht/USD.
Trong một diễn biến có liên quan khác, ngày 3/7, quyền Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Chutima Bunyapraphasara cho biết, Bộ này đã chỉ đạo Vụ Xúc tiến thương mại quốc tế xây dựng lộ trình kích thích xuất khẩu trong nửa cuối năm nay nhằm đạt được tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu 3% như dự kiến.Các cơ quan xúc tiến thương mại cần chú trọng hơn vào mỗi khu vực của thế giới, mỗi nước, mỗi thành phố. Theo bà Chutima, Vụ Xúc tiến thương mại quốc tế cũng cần phải tăng cường tạo điều kiện và khuyến khích đầu tư của Thái Lan ở nước ngoài.
Đối với thị trường Mỹ, bà Chutima gợi ý các kế hoạch xúc tiến tập trung vào các ngành công nghiệp cụ thể, nhất là các ngành công nghiệp được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Trong khi đó, các cơ quan chức năng cần quảng bá hình ảnh sản phẩm, dịch vụ của Thái Lan ở nước ngoài. Đối với thị trường Trung Quốc, các cơ quan xúc tiến thương mại cần tập trung vào các mặt hàng mà người tiêu dùng có nhu cầu lớn như các sản phẩm thịt, các mặt hàng liên quan đến vật nuôi, sản phẩm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ. Nhiều sự kiện quảng bá sản phẩm cần được triển khai ở các thành phố như Côn Minh, Hạ Môn, Nam Ninh và Thanh Đảo. Đối với thị trường ASEAN, bà Chutima đề nghị phối hợp với các doanh nghiệp Trung Quốc mà đã chuyển cơ sở sản xuất đến khu vực nhằm hỗ trợ các sản phẩm của Thái Lan. Đồng thời, bà cũng hối thúc các quan chức nước này đẩy mạnh quan hệ với những đối tác của mình để mở rộng thương mại và hợp tác đầu tư ở Đông Nam Á./. Xem thêm:>>Đồng baht của Thái Lan tăng giá mạnh
>>Thái Lan chi gần 3 tỷ USD cho các dự án đường sắt kết nối với phía Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nối lại tuyến đường sắt từ Bangkok tới biên giới với Campuchia
08:07' - 01/07/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Công ty Đường sắt Thái Lan (SRT) ngày 1/7 nối lại việc khai thác dịch vụ tàu hỏa trên tuyến đường sắt tới biên giới với Campuchia sau đúng 45 năm gián đoạn.
-
DN cần biết
Thương mại điện tử của Thái Lan sẽ tăng trưởng gấp bốn lần vào 2025
13:33' - 28/06/2019
Giá trị thị trường thương mại điện tử của Thái Lan dự báo sẽ tăng từ 3 tỷ USD năm 2018 lên 13 tỷ USD vào năm 2025, nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với hàng hóa của nước này trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Rút ngắn thời gian đi từ Thái Lan tới Luang Prabang
13:34' - 27/06/2019
Tuyến đường bộ mới dài 114 km từ biên giới Thái Lan tới Luang Prabang đã chính thức lưu thông, rút ngắn thời gian di chuyển từ tỉnh Nan, miền Bắc Thái Lan tới thành phố cổ của Lào từ 9 giờ còn 5 giờ.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan muốn trở thành trung tâm điện năng của ASEAN
14:32' - 25/06/2019
Thái Lan ngày 24/6 thông báo kế hoạch với mục tiêu trở thành trung tâm điện năng của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vinatex tham gia Triển lãm “Rạng rỡ Việt Nam – 80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”
14:19'
Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) và các đơn vị thành viên sẽ góp mặt tại Triển lãm “Rạng rỡ Việt Nam – 80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” ở Đông Anh, Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
Viglacera tiên phong ứng dụng công nghệ đúc áp lực thấp toàn phần bằng điện tại Việt Nam
11:04'
Tổng công ty Viglacera – CTCP chính thức đưa vào vận hành hệ thống đúc áp lực thấp toàn phần bằng điện (Full Electric LPDC) và máy làm khuôn cát tự động, lần đầu tiên được lắp đặt tại Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Coca-Cola và bài toán khó: Giữ hay rời bỏ sân chơi cà phê?
07:51'
Coca-Cola của Mỹ đang phối hợp với ngân hàng Lazard để rà soát các phương án chiến lược, trong đó có thể bán chuỗi cà phê Costa của Anh – thương hiệu mà hãng đã mua lại năm 2018 với giá hơn 5 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Intel đồng ý trao 10% cổ phần cho chính phủ - bước ngoặt trong chiến lược bán dẫn của Mỹ
14:10' - 23/08/2025
Ngày 22/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Intel thông báo nhà sản xuất chip này đã đồng ý trao cho chính phủ 10% cổ phần.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam và CIP trao thỏa thuận phát triển chung cho dự án điện gió ngoài khơi
12:48' - 23/08/2025
Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Quỹ CI GMF II COÖPERATIEF U.A. (Quản lý bởi CIP) vừa trao thỏa thuận phát triển chung cho dự án điện gió ngoài khơi.
-
Doanh nghiệp
Phú Mỹ - PVFCCo đạt Top 50 công ty niêm yết tốt nhất và Top 25 Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2025
11:53' - 23/08/2025
Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (Phú Mỹ - PVFCCo, mã chứng khoán DPM) vừa đạt danh hiệu kép "Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam" và Top 25 Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Brazil hỗ trợ 1,85 tỷ USD tín dụng với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thuế Mỹ
08:38' - 23/08/2025
Ngân hàng Phát triển Kinh tế Xã hội Quốc gia Brazil (BNDES)triển khai thêm gói tín dụng trị giá 10 tỷ real (khoảng 1,85 tỷ USD) hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi mức thuế 50% của Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Walmart sử dụng lợi thế quy mô trước những tác động của thuế quan
05:51' - 23/08/2025
Walmart đang chịu những tác động của thuế quan như mọi doanh nghiệp khác ở Mỹ. Tuy nhiên, khách hàng vẫn đến Walmart khi tin rằng nhà bán lẻ này mang lại cho họ lợi ích lớn nhất so với số tiền bỏ ra.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp sản xuất Việt chủ động gia nhập nền tảng số
16:16' - 22/08/2025
Nhiều doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam nói chung, TP. Hồ Chí Minh nói riêng chủ động gia nhập nền tảng số, đưa sản phẩm lên kênh bán hàng trực tuyến (online) trên thị trường nội địa lẫn toàn cầu.