Doanh số bán chip của Mỹ chiếm 47% trên toàn cầu

07:50' - 03/02/2021
BNEWS Hiệp hội ngành sản xuất chip (SIA) cho biết, doanh số bán của các nhà sản xuất chip của Mỹ năm 2020 đạt 208 tỷ USD, chiếm 47% tổng doanh số bán của toàn cầu.

Doanh số bán chip toàn cầu tăng 6,5% trong năm 2020, khi sự phục hồi trong ba tháng cuối năm đã bù lại cho sự sụt giảm mạnh trong tháng Ba và tháng Tư, khi yêu cầu ở trong nhà do đại dịch COVID-19 được thực hiện trên khắp thế giới.

Theo Hiệp hội ngành sản xuất chip (SIA) đại diện cho hầu hết các nhà sản xuất của Mỹ cùng với nhiều công ty quốc tế khác, doanh số bán trên toàn cầu năm 2020 đạt 439 tỷ USD.

Hiệp hội này cho biết doanh số của các nhà sản xuất chip của Mỹ đạt khoảng 208 tỷ USD, chiếm 47% tổng doanh số bán của toàn cầu. Doanh số bán vào Mỹ đạt 94,15 tỷ USD, tăng 19,8%.
Giám đốc phục trách chính sách kinh tế và thống kê của SIA, Falan Yinug, cho biết doanh số bán tại Mỹ tăng phần lớn là nhờ chip nhớ được sử dụng tại các trung tâm dữ liệu.
Các công ty công nghệ của Mỹ như Amazon.com Inc, Microsoft Corp và Google đều chứng kiến mức sử dụng công nghệ điện toán đám mây trong năm 2020 tăng mạnh khi các doanh nghiệp áp dụng hình thức làm việc từ xa.
Trong khi chiếm gần một nửa doanh số bán chip, các công ty có trụ sở tại Mỹ chỉ đại diện cho khoảng 12% công suất sản xuất trong năm 2020, giảm so với 37% trong năm 1990, khi hầu hết các công ty của Mỹ đều có nguồn chip từ các nhà máy tại châu Á.
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SIA, John Neuffer, cho biết luật được thông qua vào năm ngoái đã nhằm động lực cho các nhà máy tại Mỹ có thể góp phần đưa đến sự thay đổi đó.

Luật có thể cung cấp nguồn vốn cho các công ty của Mỹ như Intel Corp hay GlobalFoundries cũng như các công ty nước ngoài như Samsung Electronics Co Ltd hay Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd.
Ông Neuffer cho rằng sản xuất chip sẽ tăng trưởng 56% trong 10 năm tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục