Doanh số bán nhà đã qua sở hữu ở Mỹ tăng mức cao nhất kể từ tháng 7/2020
Theo số liệu được Hiệp hội Bất động sản quốc gia Mỹ (NAR) công bố ngày 21/3, số lượng hợp đồng mua bán nhà trong tháng Hai đã tăng 14,5% so với tháng trước, nâng doanh số bán nhà hàng năm lên mức 4,58 triệu căn.
Trong 12 tháng qua, đây là lần đầu tiên doanh số bán nhà hàng tháng của Mỹ tăng và là mức tăng cao nhất kể từ tháng 7/2020. Tuy nhiên, doanh số bán nhà trong tháng Hai vẫn thấp hơn 22,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong tháng Hai, giá bán trung bình của một ngôi nhà đã qua sở hữu cũng giảm 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống mức 363.000 USD. Đây là lần giảm đầu tiên trong 11 năm và chấm dứt chuỗi tăng kỷ lục hàng năm.
Theo Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng của NAR, người mua nhà ở Mỹ đang nhận thức được sự thay đổi trong lãi suất thế chấp và tận dụng lợi thế của các đợt giảm lãi suất. Lãi suất trung bình của khoản vay cố định 30 năm phổ biến dao động ở mức thấp 6% trong suốt tháng Giêng sau khi đạt mức cao 7% vào mùa Thu năm ngoái. Ngoài ra, NAR nhận thấy doanh số bán hàng tăng cao hơn ở những khu vực có giá nhà giảm và nền kinh tế địa phương đang tạo thêm việc làm. Mặc dù lãi suất thế chấp có thể tiếp tục giảm trong bối cảnh tình trạng hỗn loạn của ngành ngân hàng khiến lợi suất trái phiếu kho bạc giảm, nhưng thị trường nhà đã qua sở hữu vẫn có thể gặp khó khăn do thiếu hàng tồn kho. Nhiều chủ sở hữu nhà có các khoản thế chấp với lãi suất thấp hơn khiến họ có ít động lực để di dời. Số lượng nhà rao bán được giữ ở mức 980.000 căn trong tháng Hai và sẽ mất khoảng 2,6 tháng để bán tất cả các ngôi nhà trên thị trường.Các nhà môi giới bất động sản đánh giá khi nguồn cung ở mức dưới 5 tháng là dấu hiệu của một thị trường thắt chặt. Những rắc rối gần đây trong lĩnh vực ngân hàng cũng có nguy cơ khiến các ngân hàng thắt chặt tiêu chuẩn cho vay và tạo ra sự cản trở đối với lĩnh vực nhà ở./.
- Từ khóa :
- nhà ở mỹ
- giá nhà mỹ
- bất động sản mỹ
- mỹ
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chờ quyết định lãi suất của Fed, chứng khoán Mỹ chốt phiên 21/3 tăng điểm
08:03' - 22/03/2023
Chốt phiên 21/3, chỉ số Dow Jones tăng 316,02 điểm, lên 32.560,6 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 51,3 điểm, lên 4.002,87 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite tăng 184,57 điểm, lên 11.860,11 điểm.
-
Phân tích - Dự báo
Ngành công nghiệp Đức có đang dịch chuyển sang Mỹ?
05:30' - 22/03/2023
Nhiều công ty Đức đang coi Mỹ là “bến đỗ an toàn”. Các lý do khác là chi phí năng lượng tương đối thấp và các khoản “trợ cấp rất hào phóng” theo Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) trị giá 369 tỷ USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ khẳng định hệ thống ngân hàng hoạt động ổn định
21:41' - 21/03/2023
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định lĩnh vực ngân hàng của Mỹ đang ổn định sau vụ sụp đổ của các ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank gần đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Khoảng trống lớn cho bất động sản chăm sóc người cao tuổi tại Việt Nam
15:23' - 30/11/2025
Theo các chuyên gia, phân khúc bất động sản chăm sóc người cao tuổi tại Việt Nam sẽ trở thành “làn sóng kế tiếp” của ngành địa ốc.
-
Bất động sản
Hải Phòng xem xét điều chỉnh chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội đến năm 2030
17:06' - 29/11/2025
Hải Phòng đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu lên 49.455 căn và bổ sung loạt giải pháp về quy hoạch, quỹ đất, thủ tục, công nghệ số nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội và hoàn thiện cơ chế thực thi đến 2030.
-
Bất động sản
Vịnh Tiên Vinhomes Cần Giờ – nơi níu chân giới thượng lưu Việt
13:59' - 29/11/2025
Tại thiên đường vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng hàng đầu thế giới sắp hình thành bên biển Cần Giờ, sẽ mở ra chuẩn sống “5 sao tại gia”, đồng thời vẽ lại bản đồ du lịch dành cho giới tinh hoa.
-
Bất động sản
Thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam tăng nhanh nhất khu vực
12:30' - 29/11/2025
Theo ghi nhận của Savills, có khoảng 60% phòng khách sạn tập trung tại các điểm đến ven biển, phản ánh sự phát triển mạnh mẽ của mô hình nghỉ dưỡng.
-
Bất động sản
Đồng Nai: Phường Bình Phước tiếp nhận trụ sở cũ Trung tâm hành chính
17:54' - 28/11/2025
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận UBND phường Bình Phước tiếp nhận trụ sở cũ Trung tâm hành chính để quản lý, sử dụng theo mô hình lưỡng dụng.
-
Bất động sản
Hàn Quốc: Số lượng người nước ngoài sở hữu bất động sản tiếp tục tăng
16:33' - 28/11/2025
Số lượng nhà ở do người nước ngoài sở hữu tại Hàn Quốc đã vượt quá 100.000 căn tập trung tại khu vực đô thị Seoul và hơn một nửa trong số này thuộc sở hữu của công dân Trung Quốc.
-
Bất động sản
Mở lối ra biển - động lực tăng trưởng mới từ mô hình siêu đô thị ESG++
15:13' - 28/11/2025
Mô hình siêu đô thị biển kỳ vọng là “không gian tăng trưởng thế hệ mới” của Việt Nam, mở ra tư duy mới về phát triển đô thị bền vững, thích ứng khí hậu, tận dụng tối đa tiềm năng không gian biển.
-
Bất động sản
Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng
20:58' - 27/11/2025
Giai đoạn 2025 - 2030 được dự báo sẽ là thời kỳ thịnh vượng của bất động sản thương mại tại thành phố Cảng, đặc biệt ở các sản phẩm như nhà ở, khu công nghiệp.
-
Bất động sản
Hà Nội: Nhiều chính sách mới "mở đường” cải tạo chung cư cũ
10:29' - 27/11/2025
Ngày 27/11, tại kỳ họp thứ 28, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết Quy định một số biện pháp hỗ trợ, khuyến khích thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Doanh số bán nhà đã qua sở hữu ở Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2020. Ảnh: OREIO