BNEWS Khi các chính phủ trên thế giới bắt đầu hạn chế xét nghiệm sàng lọc COVID-19, tỷ lệ sử dụng những loại thuốc trị đau họng phổ biến có thể trở thành thước đo tốc độ lây lan của biến thể Omicron.
Theo các hãng dược phẩm và các cửa hàng bán thuốc, doanh số bán các loại thuốc ngậm và nước súc miệng, thuốc trị ho và thuốc giảm đau không kê đơn đã tăng vọt.
Xu hướng này đã xuất hiện ngay cả ở các quốc gia nơi số lượng xét nghiệm chính thức dường như cho thấy số ca mắc COVID-19 đang giảm.
Như vậy, lượng bán thuốc không kê đơn trong siêu thị và hiệu thuốc có thể là một chỉ dấu hữu ích về tình trạng lây nhiễm COVID-19, trong bối cảnh các chính phủ trên khắp thế giới giảm số lượng xét nghiệm và hướng tới "sống chung với COVID-19".
Singapore và các quốc gia khác đã bắt đầu chuyển sang căn cứ vào kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên - vốn được xem là có độ chính xác và độ nhạy thấp hơn so với xét nghiệm PCR - để phát hiện ca mắc COVID-19.
Vương quốc Anh cũng sẽ giảm đáng kể nguồn cung cấp bộ dụng cụ xét nghiệm miễn phí từ tháng 4 tới.
Trao đổi với báo giới, ông Alex Cook, Phó Trưởng khoa nghiên cứu tại Trường Y tế công Saw Swee Hock thuộc Đại học Quốc gia Singapore, cho biết nhiều quốc gia sẽ cần phải tìm kiếm những phương pháp thay thế để có thể giúp các chuyên gia y tế và giới chức các nước hiểu sâu hơn về các ca bệnh chưa được chẩn đoán.
Trong trường hợp này, việc quan sát hoạt động bán thuốc không cần kê đơn được xem là một phương án khả thi.
Doanh số bán thuốc trị ho tăng vọt do 3 yếu tố: các nước nới lỏng các biện pháp hạn chế và bước vào giai đoạn bình thường mới, sự gia tăng số ca nhiễm biến thể Omicron trên toàn cầu và các triệu chứng của biến thể này tương tự các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm thông thường so với các biến thể trước đó.
Các cơ quan y tế cho biết các triệu chứng phổ biến khi nhiễm Omicron - bao gồm đau họng, đau đầu và ho - có thể thuyên giảm nhờ những loại thuốc trị triệu chứng ở các hiệu thuốc hay siêu thị.
Theo Chủ tịch hãng dược phẩm iNova khu vực châu Á Sacha Ernst, trong tháng 2 vừa qua, doanh số bán các sản phẩm dành cho các vấn đề về họng ở toàn châu Á - chẳng hạn viên ngậm và nước súc miệng - cao gấp 2,5 lần so với một năm trước đó.
Doanh số bán những sản phẩm này ở Singapore đã tăng gấp 3,7 lần và tăng 22% so với tháng 2/2019, trước khi đại dịch bùng phát.
Các tập đoàn sản xuất các sản phẩm liên quan sức khỏe - tiêu dùng đang được hưởng lợi. Đơn cử doanh số bán thuốc không kê đơn của tập đoàn Reckitt Benckiser đã tăng 40% trong quý IV/2021.
Theo ông Ernst, doanh số bán nhiều loại thuốc trị cảm lạnh và cúm giảm trong thời gian đại dịch bùng phát vì biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng để phòng ngừa COVID-19 đã làm giảm mức độ lây nhiễm bệnh này cũng như những bệnh phổ biến khác.
Tuy nhiên, do biến thể Omicron lây lan mạnh ở châu Phi, châu Âu và Australia vào tháng 12 năm ngoái, nhu cầu ở những thị trường này cũng tăng theo. Điều đó đã kích hoạt các đơn đặt hàng bổ sung từ các nhà sản xuất để chuẩn bị cho nguy cơ Omicron lây lan rộng ra toàn cầu.
Mặc dù vậy, doanh số bán các loại thuốc giảm ho hay trị đau họng không thể thay thế các phương pháp giám sát khoa học về sự hiện diện của virus, và sự xuất hiện của một biến thể khác có thể buộc các chính phủ phải tiến hành xét nghiệm quy mô lớn trở lại./.
Tin liên quan
Pfizer thử nghiệm thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 cho trẻ từ 6 đến 17 tuổi
Ngày 9/3, hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) thông báo đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2/3 đối với Paxlovid - thuốc kháng virus dạng uống điều trị COVID-19 - cho trẻ từ 6 đến 17 tuổi.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngVĩnh Long xử lý gần 800 vụ buôn lậu, hàng giả trong 6 tháng
Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức kiểm tra 1.268 vụ việc, phát hiện 827 vụ vi phạm (kể cả tồn kỳ trước), xử lý 797 vụ, xử phạt tổng số tiền hơn 36,7 tỷ đồng.
-
Thị trườngVĩnh Long đẩy mạnh chuẩn hóa sản phẩm OCOP
Vĩnh Long đặt mục tiêu phát triển thêm 250 sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nâng tổng số sản phẩm OCOP 3 sao trở lên còn hiệu lực ít nhất 1.227 sản phẩm.
-
Thị trườngNiềm tin tiêu dùng và doanh nghiệp tại Australia phục hồi nhẹ
Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn số liệu do Ngân hàng Westpac công bố ngày 14/7, cho thấy chỉ số niềm tin người tiêu dùng tại Australia trong tháng 7/2026 đã tăng 4,1% lên 83,9 điểm.
-
Thị trườngKhi OCOP Đồng Tháp kể câu chuyện văn hóa để vươn xa
Xu hướng khách du lịch mua sản phẩm đặc trưng của từng địa phương đang phát triển từ thị trường trong nước đến du khách nước ngoài đến thăm Việt Nam.
-
Thị trườngEni: Thị trường dầu mỏ có thể biến động mạnh từ đầu năm 2027
Theo người đứng đầu Eni, lượng dầu dự trữ trên toàn cầu đã giảm trung bình khoảng 3,8 triệu thùng/ngày kể từ khi xung đột giữa Mỹ và Iran bùng phát vào cuối tháng 2.
-
Thị trườngThị trường nông sản: Giá cà phê tiếp tục tăng
Giá cà phê tại khu vực Tây Nguyên tuần qua tiếp tục tăng 2.300-2.400 đồng/kg, lên khoảng 94.700-95.300 đồng/kg, theo đà phục hồi của thị trường thế giới.
-
Thị trườngNgười tiêu dùng Mỹ "quay lưng" với đồ ăn vặt khi áp lực chi phí sinh hoạt tăng cao
Cả doanh thu và lợi nhuận quý II tài khóa 2026 (kết thúc ngày 13/6) của tập đoàn kinh doanh nước ngọt và đồ ăn nhẹ PepsiCo đều vượt kỳ vọng của các nhà phân tích trên Phố Wall.
-
Thị trườngĐà Nẵng quảng bá sâm Ngọc Linh và dược liệu đến với du khách
Thành phố Đà Nẵng tổ chức Chương trình giới thiệu, quảng bá sản phẩm sâm Ngọc Linh và dược liệu thành phố Đà Nẵng năm 2026.
-
Thị trườngNgành gỗ trước bài toán duy trì tăng trưởng xuất khẩu
Xuất khẩu gỗ vẫn tăng trưởng trong nửa đầu năm 2026 nhưng đang chịu sức ép từ chi phí logistics, rào cản xanh và yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe.











