Doanh thu các tập đoàn lớn ở châu Âu thế nào sau COVID-19?

19:57' - 23/07/2020
BNEWS Trong thông báo mới nhất, Daimler cho biết trong thời gian từ tháng 4-6 vừa qua, hãng này đã lỗ ròng 1,9 tỷ euro, cao hơn mức thua lỗ 1,2 tỷ euro cùng kỳ năm ngoái.

Ngày 23/7, hãng sản xuất ô tô Daimler của Đức công bố khoản lỗ ròng trong quý II/2020 ở mức 1,9 tỷ euro (2,2 tỷ USD), nhưng cũng hy vọng một kết thúc "có hậu" trong năm nay khi doanh thu của hãng bắt đầu phục hồi sau khi tình hình dịch bệnh được cải thiện.

Trong thông báo mới nhất, Daimler cho biết trong thời gian từ tháng 4-6 vừa qua, hãng này đã lỗ ròng 1,9 tỷ euro, cao hơn mức thua lỗ 1,2 tỷ euro cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy đây là lần hiếm hoi Daimler rơi vào cảnh nợ nần sau khoản lỗ kỷ lục của năm 2019.

Thời điểm đó, lần đầu tiên trong một thập kỷ, Daimler hứng chịu tổn thất chưa từng có khi đối mặt với doanh thu sụt giảm do tác động của vụ bê bối gian lận khí thải.

Doanh thu của Daimler trong quý II/2020 đã giảm 29%, xuống còn 30,2 tỷ euro, trong khi doanh số giảm 34% khi chỉ có hơn 540.000 xe được bán ra trên toàn cầu, bao gồm ô tô và các loại xe thương mại khác.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Ola Kallenius của Daimler cho biết ông đang theo dõi "những dấu hiệu phục hồi doanh số đầu tiên" khi nhiều nước nới lỏng lệnh phong tỏa, trong đó nhu cầu mua dòng xe nổi tiếng Mercedes-Benz của hãng này ở Trung Quốc đã tăng mạnh.

Daimler kỳ vọng lợi nhuận trước thuế và lãi vay trong cả năm 2020 sẽ "đạt mức dương nhưng thấp hơn năm ngoái". Tuy nhiên, Daimler cũng bày tỏ thận trọng khi dự báo tài chính còn phụ thuộc vào khả năng phục hồi kinh tế trong nửa cuối năm nay và không xảy ra làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới nào tại các thị trường trọng điểm của hãng.

Cùng ngày, Tập đoàn dược phẩm Roche của Thụy Sĩ, đơn vị đi đầu trong việc triển khai xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và nghiên cứu các phương pháp điều trị bệnh COVID-19, cho biết lợi nhuận và doanh thu của hãng trong nửa đầu năm 2020 đã giảm khi người bệnh trì hoãn việc chữa bệnh.

Sự tăng giá của đồng franc Thụy Sĩ, đồng tiền được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ khó khăn, cũng đóng một vai trò vì cả lợi nhuận và doanh thu của Roche đều tăng nhẹ khi tỷ giá hối đoái không có biến động.

Lợi nhuận ròng trong 6 tháng đầu năm nay của Roche đã giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 8,5 tỷ franc Thụy Sĩ (9,1 tỷ USD). Trong trường hợp, tỷ giá hối hoái không đổi, lợi nhuận ròng của Roche lại tăng 3%.

Tương tự, tổng doanh thu của Roche lại giảm 4% tính theo đồng franc Thụy Sĩ, xuống 29,3 tỷ franc, thấp hơn mức dự báo (30,2 tỷ franc) của các nhà phân tích. Tuy nhiên, chỉ số này lại tăng 1% nếu tỷ giá hối đoái không thay đổi.

Theo Giám đốc điều hành Severin Schwan của Roche, các loại thuốc và thiết bị xét nghiệm được hãng này giới thiệu trong thời gian gần đây vẫn được tiêu thụ mạnh, nhưng hoạt động kinh doanh nói chung của tập đoàn đã chịu tác động đáng kể do đại dịch COVID-19 trong quý II/2020.

Doanh số bán các thiết bị xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vẫn tăng nhưng doanh số bán các thiết bị chẩn đoán khác lại giảm vì người bệnh trì hoãn đi khám bệnh./.

>>Tái cấu trúc doanh nghiệp để vực dậy sau dịch bệnh COVID-19


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục