Doanh thu quảng cáo của Google sẽ giảm lần đầu tiên kể từ năm 2008
Theo công ty nghiên cứu thị trường quảng cáo eMarketer, một trong những sản phẩm mang lại doanh thu chính cho Google phụ thuộc vào ngành du lịch mà ngành này hiện đang lao đao vì đại dịch.
Tập đoàn Alphabet Inc, công ty mẹ của Google vốn là công ty cung cấp dịch vụ quảng cáo kỹ thuật số lớn nhất trên thế giới, luôn đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu hai chữ số trong suốt gần 2 thập kỷ qua, trừ thời điểm khủng hoảng tài chính 2008-2009.
Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng COVID-19 lần này đã khiến những khách hàng quảng cáo lớn nhất của Google phải ngừng chi tiền mua quảng cáo trực tuyến và thậm chí một số công ty còn công khai tuyên bố có thể họ sẽ phải cân nhắc kỹ có tiếp tục quảng cáo trực tuyến nữa hay không sau khi đại dịch qua đi. Nicole Perrin, chuyên gia phân tích tại eMarketer, nói với báo Wall Street Journal ngày 22/6 rằng “vấn đề cốt lõi là ngành du lịch vốn chi rất nhiều tiền cho quảng cáo trên Google lại chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch. Các công ty du lịch lớn như Expedia thường chi nhiều tỷ USD quảng cáo trên công cụ tìm kiếm Google đã phải cắt giảm chi cho khoản này, trước mắt là đến hết năm nay.” Theo số liệu của công ty nghiên cứu Kantar, tập đoàn Expedia Group Inc vốn sở hữu các tên tuổi như Travelocity, Orbitz và Vrbo từ trước tới nay là công ty chi nhiều nhất cho quảng cáo trên Google. Trong khi đó, Giám đốc điều hành Expedia, ông Peter Kern, lại cho rằng đại dịch đã khiến công ty của ông có cơ hội cơ cấu lại kế hoạch chi tiêu mà trước đây đã dành quá nhiều tiền cho quảng cáo trên công cụ tìm kiếm của Google.Ông Kern nói thêm mối đe dọa của Expedia giờ đây chính là Google bởi Google đã cho ra các sản phẩm du lịch riêng của họ trong mấy năm gần đây và cạnh tranh trực tiếp với chính các công ty đối tác mua quảng cáo. “Họ dùng chính công cụ tìm kiếm của họ để hút khách dùng sản phẩm của họ,” ông nhấn mạnh.
EMarketer cũng cho biết hãng bán lẻ khổng lồ Amazon, một công ty chi rất nhiều cho quảng cáo trên công cụ tìm kiếm Google, cũng đã phải cắt giảm nguồn chi này vì đại dịch COVID-19. EMarketer ước tính doanh thu của Google tại thị trường Mỹ sẽ giảm khoảng 4%, nhưng hiện Google chưa bình luận gì về thông tin này. Tuy nhiên, con số như vậy cũng là quá ít khi mà thị trường quảng cáo nói chung phải giảm khoảng 7%, theo đánh giá của eMarketer. Ngoài vấn đề bị ảnh hưởng bởi đại dịch, doanh thu quảng cáo kỹ thuật số vẫn tiếp tục lấn át thị phần của các hãng truyền thông truyền thống, trong đó 3 anh cả lớn nhất thâu tóm gần hết cả thị trường là Google, Facebook và Amazon. EMarketer nhận định thị phần quảng cáo kỹ thuật số năm nay sẽ tăng thêm 5% và chiếm khoảng 60% thị phần. Tất nhiên, nếu nhìn vào con số tuyệt đối chi cho quảng cáo, kể cả quảng cáo kỹ thuật số, thì rõ ràng “cái bánh” đang nhỏ lại. EMarketer ước tính quảng cáo trực tuyến sẽ tăng gần 2%, quảng cáo trên TV sẽ giảm 15% và trên báo in giảm 25% trong năm nay.Điều đáng nói là Google, gã khổng lồ lớn nhất lại bị giảm thị phần trong khi Facebook và Amazon sẽ vẫn gia tăng thị phần của mình.
Theo tính toán của EMarketer, doanh thu tại thị trường Mỹ của Facebook sẽ vẫn tăng 5% trong năm nay, đạt 31 tỷ USD bởi nguồn thu của Facebook dựa vào một số ngành có thể tăng trưởng ngay cả trong thời điểm xảy ra đại dịch như bán lẻ và trò chơi trực tuyến./.
Tin liên quan
-
Kinh tế số
Google đối mặt nhiều vụ kiện mới tại Mỹ và Ấn Độ
12:04' - 28/05/2020
Ngày 27/5, bang Arizona của Mỹ đã đệ đơn kiện tập đoàn công nghệ Google, với cáo buộc có hành vi lừa đảo và bất công nhằm thu thập dữ liệu định vị của người dùng.
-
Chuyển động DN
Australia: ACCC đề nghị 'tẩy chay tập thể' Google và Facebook
19:25' - 19/05/2020
Theo ACCC, việc tẩy chay hoặc đe dọa tẩy chay tập thể có thể khiến Google và Facebook đưa ra một mức phí phù hợp cho việc sử dụng thông tin của các hãng truyền thông.
-
Phân tích doanh nghiệp
Mỹ: Các cơ quan chống độc quyền chuẩn bị cho vụ kiện nhằm vào Google
15:47' - 16/05/2020
Các quan chức về chống độc quyền bang và Liên bang của Mỹ đang chuẩn bị cho vụ kiện nhằm vào Google, có thể là trong năm nay, về sự kiểm soát của tập đoàn này trong hoạt động quảng cáo trực tuyến.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Hội chợ mùa Thu 2025: Địa phương và doanh nghiệp du lịch tung gói ưu đãi hấp dẫn
21:00' - 01/11/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 thu hút người dân và khách du lịch đến tham quan và mua sắm, trải nghiệm văn hoá các vùng miền. Nhiều tỉnh, thành và doanh nghiệp đưa ra nhiều biện pháp kích cầu du lịch.
-
Doanh nghiệp
Mắm Lê Gia - Tinh túy biển Việt vươn xa thế giới
17:09' - 01/11/2025
Tại Hội chợ Mùa Thu 2025, thương hiệu Nước mắm Lê Gia đến từ Thanh Hóa mang đến những sản phẩm tinh hoa từ biển mẹ, khẳng định khát vọng đưa hương vị truyền thống Việt Nam chạm tới bạn bè năm châu.
-
Doanh nghiệp
Huế cấp điện trở lại cho gần 100% khách hàng sau lũ đặc biệt lớn
12:31' - 01/11/2025
Giám đốc Công ty Điện lực Huế Nguyễn Đại Phúc cho biết, đến trưa ngày 1/11, công ty đã cấp điện trở lại cho gần 100% khách hàng bị cắt điện, khi xảy ra mưa lũ đặc biệt lớn những ngày qua.
-
Doanh nghiệp
Đến 7 giờ sáng 1/11, hơn 84% khách hàng bị ảnh hưởng do mưa lũ được cấp điện trở lại
11:22' - 01/11/2025
Đn 7 giờ sáng ngày 1/11, đơn vị đã khôi phục cấp điện cho hơn 400.000 khách hàng, tương đương hơn 84% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.
-
Doanh nghiệp
PVCFC chuyển mình vững chắc trên hành trình vươn mình phát triển
07:30' - 01/11/2025
Năm 2025 đánh dấu giai đoạn phát triển ổn định, hiệu quả và bền vững của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, mã chứng khoán: DCM).
-
Doanh nghiệp
Hội chợ Mùa thu 2025: Sân chơi đa kênh của doanh nghiệp Việt
16:56' - 31/10/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 không chỉ là điểm hẹn văn hóa, du lịch đặc sắc của Thủ đô mà còn trở thành “sàn giao thương đa kênh” khi doanh nghiệp Việt kết hợp linh hoạt giữa bán hàng trực tiếp và trực tuyến.
-
Doanh nghiệp
Hải Phòng kết nối doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp phụ trợ trong nước
15:23' - 31/10/2025
Ngày 31/10, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp FDI trong khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn Hải Phòng với các doanh nghiệp phụ trợ trong nước năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Nvidia, Samsung và Hyundai - "Bộ Ba quyền lực" của kỷ nguyên AI
10:29' - 31/10/2025
Cuộc gặp gỡ thân mật giữa ba nhà lãnh đạo hàng đầu công nghệ và công nghiệp ô tô được truyền thông Hàn Quốc mô tả như sự ra đời của một “liên minh trí tuệ nhân tạo (AI) Kkanbu”.
-
Doanh nghiệp
Apple dự báo quý kinh doanh "tốt nhất lịch sử" nhờ sức hút của iPhone 17
09:49' - 31/10/2025
Báo cáo tài chính của Apple trong quý kết thúc vào tháng 9 cho thấy doanh thu của công ty đã đáp ứng kỳ vọng của giới phân tích.

Biểu tượng Google tại văn phòng ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN