DOC Mỹ ra phán quyết cuối cùng về điều tra lẩn tránh thuế với sản phẩm gỗ dán từ Việt Nam
Ngày 18/7, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ban hành quyết định cuối cùng trong vụ việc điều tra lẩn tránh thuế với sản phẩm gỗ dán từ Việt Nam. Theo Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, nội dung kết luận cuối cùng của Bộ Thương mại Mỹ được ban hành sau gần 1 năm trên cơ sở kết luận sơ bộ vào tháng 7/2022.
Theo đó, DOC đã mở rộng phạm vi áp thuế với cả 5 trường hợp gỗ dán của Việt Nam sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc (theo quyết định sơ bộ, chỉ có hai trường hợp bị kết luận lẩn tránh thuế). Trên cơ sở bình luận của các bên liên quan, DOC đã sửa đổi kết luận sơ bộ đối với hai doanh nghiệp của Việt Nam là công ty Greatwall Hung Yen và An An.
Theo đó, DOC chấp nhận thông tin trong các bản trả lời của hai doanh nghiệp này, đồng thời cho phép áp dụng cơ chế tự chứng nhận để tiếp tục xuất khẩu đối với các sản phẩm không nằm trong phạm vi áp thuế.
Theo kết luận cuối cùng có 37 doanh nghiệp không đủ điều kiện tham gia chương trình tự chứng nhận của DOC, do không hợp tác hay đáp ứng các yêu cầu của DOC trong việc cung cấp thông tin, tài liệu kiểm chứng theo mẫu và thời hạn quy định.
Trên cơ sở kết luận cuối cùng, DOC sẽ thông báo tới Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) để tiếp tục áp thuế chống lẩn tránh với mức tương đương với mức đang áp cho mặt hàng này nhập khẩu từ Trung Quốc, gồm thuế chống bán phá giá 183% và thuế chống trợ cấp 23%. Đây là vụ việc được tiến hành điều tra trong khoảng thời gian rất dài (hơn 3 năm) với nhiều lần gia hạn các kết luận đồng thời thu hút được nhiều sự quan tâm của bên liên quan trong và ngoài nước Mỹ. Điều này cho thấy sự phức tạp của vụ việc cũng như xung đột lợi ích đáng kể giữa các bên liên quan của vụ việc. Mặc dù các cơ quan Chính phủ trong nước và Cơ quan ngoại giao đại diện tại Mỹ đã nỗ lực hỗ trợ và sự tích cực tham gia của các doanh nghiệp xuất khẩu có liên quan của Việt Nam nhưng DOC vẫn bảo lưu quan điểm tồn tại hành vi lẩn tránh thuế trong kết luận cuối cùng. Thêm vào đó, DOC đã mở rộng các trường hợp bị coi là lẩn tránh. Điều này rất bất lợi đối với các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam khi sản phẩm gỗ dán sẽ bị áp thuế rất cao và hạn chế khả năng tiếp tục xuất khẩu. Biện pháp phòng vệ thương mại với hàng xuất khẩu sẽ còn gia tăng trong thời gian tới do chính sách hướng về người lao động cũng như khó khăn trong nền kinh tế hiện nay.Bên cạnh đó, sức ép từ phía Quốc hội khi hàng loạt dự thảo luật được đưa ra nhằm đối phó với các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, tuyên bố cứng rắn của Mỹ và một số đối tác nhằm xử lý vấn đề kinh tế phi thị trường và dự thảo thay đổi pháp luật phòng vệ thương mại của DOC chắc chắn sẽ tác động không nhỏ đến xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới./.
- Từ khóa :
- bộ thương mại mỹ
- doc
- gỗ dán
- gỗ dán nhập khẩu
Tin liên quan
-
Tài chính
EU gỡ bỏ toàn bộ thuế và hạn ngạch đối với nông sản nhập khẩu từ Moldova
09:27' - 21/07/2023
Liên minh châu Âu (EU) ngày 20/7 đã quyết định miễn hoàn toàn các nghĩa vụ thuế và hạn ngạch đối với các mặt hàng nông sản nhập khẩu từ Moldova.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nợ thuế ở Tp. Hồ Chí Minh chiếm hơn 9% số thu ngân sách được giao
14:29' - 20/07/2023
Trong nửa đầu năm nay, tình hình thị trường diễn biến không thuận lợi, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp ở Tp. Hồ Chí Minh còn rất khó khăn.
-
Kinh tế Việt Nam
Giảm thuế trước bạ: Trợ lực kích cầu thị trường ô tô
07:57' - 18/07/2023
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 41/2023/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Hội nghị kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối và logistics Việt Nam - Campuchia
20:27' - 09/09/2025
Ngày 13/9/2025, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp Bộ Thương mại Campuchia và UBND tỉnh Tây Ninh sẽ tổ chức Hội nghị kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối và logistics Việt Nam – Campuchia.
-
DN cần biết
Sửa đổi quy định hạn ngạch thuế quan mật ong xuất khẩu sang Nhật Bản
19:56' - 09/09/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 48/2025/TT-BCT ngày 3/9/2025 về xác nhận hạn ngạch thuế quan đối với mật ong tự nhiên nhập khẩu vào Nhật Bản theo Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản.
-
DN cần biết
Siết chặt quản lý chất lượng nông lâm thủy sản sang EU
18:27' - 09/09/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường giao các Cục chức năng thực hiện các biện pháp truy xuất nguồn gốc, khắc phục cảnh báo theo đúng quy định đối với các trường hợp bị cảnh báo trên hệ thống RASFF.
-
DN cần biết
Hỗ trợ doanh nghiệp Hải Phòng tiếp cận thương mại điện tử
15:25' - 09/09/2025
Sở Công Thương Hải Phòng có nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, các hợp tác xã kiến thức, kỹ năng bán hàng trên nền tảng số cũng như các sàn giao dịch điện tử hàng đầu thế giới.
-
DN cần biết
Nâng sức bền cho xuất khẩu Việt Nam
15:07' - 09/09/2025
Thương vụ phải là cánh tay nối dài của Bộ Công Thương, là lực lượng tiên phong nắm bắt biến động thị trường, báo cáo kịp thời và trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng cơ hội giao thương.
-
DN cần biết
Đa dạng thị trường mở lối cho tăng trưởng xuất khẩu
12:21' - 09/09/2025
Đây là dịp nhìn lại chặng đường 8 tháng qua, đánh giá thực chất kết quả đạt được, nhận diện thách thức và đề ra định hướng, giải pháp cụ thể cho chặng đường còn lại năm 2025 và những năm tiếp theo.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương triển khai kế hoạch thực hiện Luật Cán bộ, công chức
07:17' - 09/09/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành công văn về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1575/QĐ-TTg ngày 22/7/2025 của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch triển khai thi hành Luật Cán bộ, công chức năm 2025.
-
DN cần biết
Lấy ý kiến về dự thảo đề án Hội chợ công nghiệp, thương mại quốc gia
16:26' - 08/09/2025
Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Đề án Hội chợ Công nghiệp, Thương mại và hàng tiêu dùng cấp quốc gia hàng năm tại Việt Nam.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược ngành điện Việt Nam
16:08' - 08/09/2025
Thực hiện Quyết định số 1415/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch số 2489/QĐ-BCT thực hiện Chiến lược phát triển ngành điện lực Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050.