1. >

Đối phó trừng phạt của Mỹ, Iran bán dầu mỏ với giá ưu đãi

Facebook Share

BNEWS.VN Tehran đang bán dầu mỏ và khí đốt với mức giá ưu đãi cho các khách hàng châu Á trong bối cảnh quốc gia Hồi giáo này chuẩn bị đối phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Iran bán dầu mỏ cho các khách hàng châu Á với giá ưu đãi

Tehran đang bán dầu mỏ và khí đốt với mức giá ưu đãi cho các khách hàng châu Á. Ảnh: EPA

Hãng thông tấn IRNA của Iran ngày 13/8 cho biết Tehran đang bán dầu mỏ và khí đốt với mức giá ưu đãi cho các khách hàng châu Á trong bối cảnh quốc gia Hồi giáo này chuẩn bị đối phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với ngành dầu mỏ nước này, dự kiến sẽ được khôi phục vào tháng 11 tới.

Một nguồn tin của Bộ Dầu mỏ Iran không thông tin chi tiết về mức giá ưu đãi, song khẳng định đây là hoạt động kinh doanh bình thường của tất cả các nhà xuất khẩu dầu mỏ.

Trước đó, hôm 10/8, Bloomberg đưa tin Công ty dầu mỏ quốc gia Iran đã giảm giá bán chính thức xuống mức thấp nhất trong 14 năm qua, so với giá dầu mỏ của Saudi Arabia, đối với sản phẩm dầu thô giao tháng 9 cho thị trường châu Á.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt ngành dầu mỏ Iran từ ngày 5/11.

Hiện một số đối tác chủ chốt của Iran gồm Trung Quốc và Ấn Độ, vốn chiếm 50% sản lượng dầu mỏ xuất khẩu của Tehran thông báo họ sẽ không sẵn sàng cắt giảm lượng dầu mỏ nhập khẩu từ quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, giới phân tích dự báo một khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ được khôi phục, sản lượng dầu mỏ xuất khẩu của Iran sẽ giảm 700.000 thùng/ngày so với sản lượng xuất khẩu hiện nay 2,3 triệu thùng/ngày./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của 2 mẫu sedan và SUV, VinFast tiếp tục công bố hàng chục mẫu thiết kế xe, từ xe cỡ nhỏ, xe đa dụng thể thao đến xe gia đình để người tiêu dùng Việt Nam bình chọn. Đứng sau các mẫu xe này là 3 nhà thiết kế lừng danh đến từ Ý là Ital Design, Torino Design và Pininfarina – nơi khởi nguồn của những ý tưởng sáng tạo trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

ncif