BNEWS Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh ngày 9/3 đã có các cuộc gặp song phương với bộ trưởng các nước Nhật Bản, Chile và Mexico.
Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh ngày 9/3 đã có các cuộc gặp song phương với bộ trưởng các nước Nhật Bản, Chile và Mexico bên lề Lễ ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tại Chile.
Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Chile, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Chính sách kinh tế và Tài chính Nhật Bản Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh Việt Nam đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Nhật Bản, đặc biệt là của Bộ trưởng Motegi trong suốt tiến trình thúc đẩy và đàm phán nhằm đạt được CPTPP có chất lượng cao nhưng vẫn dành những linh hoạt cần thiết, phù hợp với trình độ phát triển của mỗi thành viên.
Đặc biệt, Việt Nam cảm ơn sự hỗ trợ đắc lực, hiệu quả của Nhật Bản, nhất là cá nhân Bộ trưởng Motegi, trong việc thuyết phục các thành viên CPTPP khác đồng ý dành linh hoạt cho Việt Nam đối với các vấn đề mà Việt Nam quan tâm như vấn đề lao động – công đoàn, sở hữu trí tuệ, v.v.. , góp phần kết thúc đàm phán toàn diện hiệp định này tại Nhật Bản vào tháng 1 vừa qua tại Tokyo.
Hai bên hoan nghênh thành công của CPTPP nói chung và Lễ ký kết CPTPP nói riêng. Đây sẽ là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới tiêu chuẩn cao và toàn diện, là nền tảng định hình các mối quan hệ mới trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong thời gian tới.
Trên cơ sở đó, Việt Nam khẳng định quyết tâm cùng Nhật Bản và các nước sớm đưa hiệp định này vào thực thi nhằm hiện thực hóa các lợi ích mà hiệp định này mang lại cho doanh nghiệp và người dân các nước tham gia.
Hai bên nhất trí rằng việc 11 nước ký kết CPTPP sẽ là một bước ngoặt lịch sử quan trọng, tạo tiền đề để các thành viên tham gia bắt đầu quá trình phê chuẩn và nhanh chóng đưa hiệp định này vào thực thi.
Việt Nam đề nghị Nhật Bản sớm triển khai các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật cần thiết nhằm giúp Việt Nam thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết trong CPTPP, đặc biệt là các nội dung liên quan tới CPTPP và hợp tác khu vực được nêu tại Ý định thư về hợp tác chiến lược chung giữa hai nước đã được ký kết giữa Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và ông Hiroshige Seko, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) vào ngày 14/9/2017 tại Việt Nam.
Tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Chile Healdo Muños, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao việc Chile đứng ra đăng cai tổ chức Lễ ký kết CPTPP.
Việc kết thúc đàm phán và ký kết hiệp định này là một sự kiện quan trọng đối với tiến trình tự do hóa thương mại trong khu vực và toàn cầu, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, giúp đẩy lùi chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang diễn ra.
Là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới tiêu chuẩn cao và toàn diện, CPTPP sẽ là nền tảng định hình các mối quan hệ mới trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong thời gian tới.
Việc 11 nước ký kết CPTPP sẽ là một bước ngoặt lịch sử quan trọng, tạo tiền đề để các thành viên tham gia bắt đầu quá trình phê chuẩn và đưa hiệp định này vào giai đoạn thực thi.
Việt Nam quyết tâm cùng với Chile và các nước sớm đưa hiệp định này vào thực thi nhằm hiện thực hóa các lợi ích mà hiệp định này mang lại cho doanh nghiệp và người dân của các nước tham gia.
Việt Nam cảm ơn sự ủng hộ của Chile trong quá trình đàm phán CPTPP, đặc biệt là đối với các vấn đề mà Việt Nam quan tâm như vấn đề lao động – công đoàn, v.v. góp phần vào thành công kết thúc đàm phán toàn diện hiệp định này tại Nhật Bản vào tháng 1 vừa qua.
Về phần mình, Ngoại trưởng Healdo Muños nhấn mạnh Chile cũng nhất trí với quan điểm của Việt Nam về những lợi ích mà hiệp định này mang lại cũng như khẳng định sẽ nỗ lực tiến hành các thủ tục cần thiết để hiệp định sớm được phê chuẩn để đi vào thực thi.
Về quan hệ thương mại song phương, hai bên đánh giá cao những kết quả tích cực về thương mại đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là sau khi hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Chile có hiệu lực và đi vào thực thi.
Do vậy, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường phổ biến FTA này tới cộng đồng doanh nghiệp hai nước thông qua các sự kiện xúc tiến, hội nghị, hội thảo… để ngày càng có nhiều doanh nghiệp hiểu và tận dụng lợi ích của hiệp định khi tiến hành hoạt động xuất nhập khẩu.
Chính phủ hai bên cần tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến cách thức tận dụng các điều khoản ưu đãi trong hiệp định cho doanh nghiệp nhằm giảm bớt thời gian, thủ tục và chi phí cho các doanh nghiệp cũng như các cơ quan quản lý.
Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo, hai bên đã tiến hành trao đổi các thư song phương mà hai Bộ trưởng đã ký kết trong khuôn khổ đàm phán CPTPP. Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận một số nội dung nhằm chuẩn bị cho việc phê chuẩn và thực thi CPTPP sau này./.
>>> Ký kết CPTPP: Việt Nam ủng hộ những cơ chế tạo thuận lợi hơn cho dòng chảy thương mại
Tin liên quan
CPTPP tác động thế nào đến nông dân và ngư dân?
Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gồm 11 nước tham gia; trong đó, có Việt Nam đã được ký kết vào chiều 8/3 tại Santiago de Chile (tức 1 giờ sáng 9/3 giờ Việt Nam).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Cho ý kiến Luật sửa đổi,cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường là bước đi có tính đột phá.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhiệm vụ khoa học, công nghệ và chuyển đổi số
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 16/7/2026 về đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamLiên kết lợi thế vùng để phát triển nông nghiệp thông minh và kinh tế xanh
Khi các thế mạnh của từng địa phương được kết nối hiệu quả, khu vực sẽ từng bước hình thành hệ sinh thái nông nghiệp hiện đại, tạo nền tảng thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao.
-
Kinh tế Việt NamTrung tướng Đinh Văn Nơi giữ chức Bí thư Đảng ủy Đặc khu Phú Quốc
Chiều 16/7, tại đặc khu Phú Quốc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ tại Đặc khu Phú Quốc.
-
Kinh tế Việt NamLàm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để trụ sở, nhà, đất dôi dư, tồn đọng kéo dài
Một số dự án triển khai còn chậm tiến độ tồn đọng kéo dài và chưa có hướng xử lý dứt điểm; nhiều trụ sở, cơ sở nhà đất sau khi sắp xếp chưa được đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tài chính và nông nghiệp
Việt Nam - Lào sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đã thống nhất và hỗ trợ lẫn nhau trong các lĩnh vực nông nghiệp, tài chính, quản lý tài nguyên và môi trường.
-
Kinh tế Việt NamVN-Index hồi phục hơn 46 điểm nhờ lực cầu bắt đáy
Phiên 16/7, lực cầu bắt đáy bùng nổ trong phiên chiều giúp VN-Index hồi phục hơn 46 điểm và đóng cửa tại mức cao nhất phiên.
-
Kinh tế Việt NamLâm Đồng yêu cầu xử lý nghiêm trường hợp chây ì trong giải phóng mặt bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ các dự án trọng điểm tổng vốn hơn 88.000 tỷ đồng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 12,5%, hướng tới "nơi đáng sống"
Bắc Ninh yêu cầu tập trung tháo gỡ điểm nghẽn về đầu tư, đất đai, giải ngân vốn và phát triển kinh tế tư nhân, phấn đấu tăng trưởng GRDP năm 2026 đạt từ 12,5% trở lên.














