Đối thoại liên Triều cấp chuyên viên về cuộc gặp thượng đỉnh

10:47' - 05/04/2018
BNEWS Hai miền Triều Tiên bắt đầu cuộc thảo luận cấp chuyên viên về nghi thức ngoại giao, an ninh và công tác thông tin nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra vào cuối tháng này.

Giới chức Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) cho biết cuộc đối thoại diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom. Trước đó một ngày, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun nêu rõ trong cuộc gặp này, quan chức hai bên cũng sẽ thảo luận về mặt kỹ thuật của việc thiết lập đường dây nóng tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Baik Tae-hyun (trong ảnh) nêu rõ quan chức hai bên sẽ thảo luận về mặt kỹ thuật của đường dây nóng nhằm giúp việc triển khai đường dây liên lạc kiểu này trở nên khả thi, để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra ngày 27/4. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Đây là một trong những nội dung của thỏa thuận liên Triều đạt được trong chuyến thăm Bình Nhưỡng của phái đoàn cấp cao Hàn Quốc do Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Chung Eui-yong dẫn đầu vào tháng trước.

Cuộc thảo luận diễn ra một tuần sau khi hai miền Triều Tiên nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong- un lần đầu tiên trong vòng một thập kỷ qua.

Trước đó, hai miền Triều Tiên đã tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh vào năm 2000 và 2007, cả hai sự kiện này đều được tổ chức tại Bình Nhưỡng và có sự tham dự của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un.

Năm 2000, Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung đã tới Bình Nhưỡng bằng máy bay, còn năm 2007, Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun đi bộ qua giới tuyến sau khi dừng xe ở khu vực phía Nam.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay quyền Ngoại trưởng Mỹ John Sullivan và Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải ngày 4/4 đã tái khẳng định cam kết đạt được sự phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên Bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp giữa hai nhà ngoại giao này diễn ra sau một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tại cuộc gặp này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhấn mạnh vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết, nếu Hàn Quốc và Mỹ thể hiện thiện chí với những nỗ lực của Triều Tiên, tạo bầu không khí hòa bình và ổn định, đồng thời tiến hành các giải pháp đồng bộ và tiến bộ nhằm kiến tạo nền hòa bình./.

>>>Triều Tiên có thể đã dừng hoạt động một lò phản ứng hạt nhân

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục