Giới chuyên gia nghi ngờ tin Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân
Ngày 2/4, Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều tại Đại học John Hopkins (Mỹ), chuyên giám sát hoạt động của Triều Tiên, đã bày tỏ hoài nghi trước bình luận gần đây của Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono rằng có dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành một vụ thử hạt nhân.
Trên trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên 38 độ Bắc, Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều cho hay: “Hình ảnh vệ tinh thương mại từ ngày 23/3 cho thấy một bức tranh hoàn toàn khác. Đó là hoạt động tại bãi thử đã giảm đáng kể so với các tháng trước đó”.
Viện này cũng cho biết hoạt động đào đường hầm ở Cổng Tây, khu vực không liên quan tới bất kỳ vụ thử nào trước đây của Triều Tiên, đã hoạt động vào đầu năm nay, song hoạt động này “cùng với sự di chuyển nhân sự và phương diện cơ giới khác xung quanh bãi thử đã chậm lại đáng kể".
Trước đó, phát biểu tại thành phố Kochi, miền Tây Nhật Bản ngày 31/3, Ngoại trưởng Nhật Bản Kono cho rằng Triều Tiên dường như “đang nỗ lực để sẵn sàng tiến hành một vụ thử hạt nhân tiếp theo”, ám chỉ việc xúc đất khỏi đường hầm tại bãi thử, nơi các vụ thử hạt nhân trước đây được tiến hành. Theo hãng tin Kyodo, nhận định của ông có thể dựa trên hình ảnh vệ tinh do Mỹ cung cấp.
Trong vòng 10 năm qua, Triều Tiên đã thử vũ khí hạt nhân 6 lần, với kết quả đều tiến bộ sau mỗi lần thử. Gần đây nhất, nước này tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (bom - H) hôm 3/9/2017, bất chấp mọi nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc. Vụ thử đã đẩy căng thẳng lên đỉnh điểm.
Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, đã có nhiều dấu hiệu "tan băng" trên Bán đảo Triều Tiên. Thế giới hiện đang chú ý tới hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4 tới, và hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên có thể diễn ra cuối tháng 5./.
>>>Bỉ sẽ đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân trước năm 2025
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên sẵn sàng tham gia Olympic tại Tokyo và Bắc Kinh
12:10' - 31/03/2018
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) đã cam kết nước này sẽ tham gia vào Olympic mùa Hè Tokyo 2020 và Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Hai miền Triều Tiên ấn định thời gian tổ chức hội nghị thượng đỉnh
13:38' - 29/03/2018
Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Trung Quốc nhận lời mời thăm chính thức Triều Tiên
09:15' - 28/03/2018
Trong cuộc hội đàm đầu tiên giữa lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhận lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Trung Quốc hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Bắc Kinh
08:29' - 28/03/2018
Hãng tin Tân Hoa ngày 28/3 xác nhận, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm không chính thức tới Trung Quốc từ ngày 25-28/3 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Kỳ vọng về kỷ nguyên Việt Nam vươn mình ra thế giới
15:32' - 06/02/2026
Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) đã thành công tốt đẹp, mở ra định hướng chiến lược phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Lan tỏa sự đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp
12:42' - 05/02/2026
Hội chợ Mùa Xuân 2026 là nơi giới thiệu những hướng đi mới của doanh nghiệp Việt Nam trong việc nâng cao giá trị nông sản và đáp ứng xu hướng tiêu dùng bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam đánh giá cao vai trò của UNDP trong hợp tác vì phát triển bền vững
08:39' - 05/02/2026
Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ, đánh giá cao vai trò và những đóng góp thiết thực của UNDP trên thực địa.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vị thế và cam kết chiến lược tại Phiên đối thoại với Ủy ban CEDAW
08:37' - 04/02/2026
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà làm Trưởng đoàn đã thực hiện thành công Phiên bảo vệ Báo cáo quốc gia lần thứ 9 về thực thi Công ước xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ.
-
Ý kiến và Bình luận
Petrovietnam đề xuất 4 nhóm giải pháp thực hiện Nghị quyết 79-NQ/TW
15:50' - 03/02/2026
Petrovietnam vừa có ý kiến góp ý vào Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Học giả Anh đề cao vai trò lãnh đạo chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam
11:39' - 03/02/2026
Phóng viên TTXVN đã trao đổi với học giả người Anh Kyril Whittaker về vai trò lãnh đạo chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam, năng lực thích ứng trước những biến động của tình hình quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Sản phẩm OCOP lan tỏa giá trị bản địa
07:53' - 03/02/2026
Không chỉ là một sự kiện xúc tiến thương mại, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 còn là bức tranh thu nhỏ về nông nghiệp và làng nghề Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Ukraine thông báo lùi thời điểm đàm phán với Mỹ và Nga
09:41' - 02/02/2026
Trong thông điệp đăng trên mạng xã hội X, ông Zelensky nêu rõ thời điểm cho các cuộc gặp ba bên tiếp theo đã được ấn định vào ngày 4 và 5/2 tại Abu Dhabi.
-
Ý kiến và Bình luận
Cảnh báo bẫy FOMO và bài học về tâm lý thép khi đầu tư vàng
20:53' - 31/01/2026
Các chuyên gia kinh tế cảnh báo "Đừng để tâm lý đám đông nhấn chìm tài sản của bạn" trong bối cảnh giá vàng biến động mạnh.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trong ảnh) cho biết có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị một vụ thử nghiệm hạt nhân mới. Ảnh: Kyodo/ TTXVN