Đòn giáng vào hy vọng phục hồi ngành du lịch ở Đông Nam Á

15:29' - 08/09/2020
BNEWS Hy vọng phục hồi ngành du lịch của một số nước ở Đông Nam Á "mong manh hơn" khi số ca mắc COVID-19 gia tăng tại Indonesia và xuất hiện ca đầu tiên lây nhiễm trong cộng đồng ở Thái Lan sau 100 ngày.

Kế hoạch mở cửa lại đảo Bali (Indonesia) cho khách nước ngoài từ tháng 9 đã bị hoãn lại vô thời hạn, trong khi đề xuất mở cửa một cách cẩn trọng đảo Phuket của Thái Lan cũng trở nên không chắc chắn.

Ban đầu, Bali dường như vượt qua được cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 tốt hơn so với các nơi khác của Indonesia, nước đến nay có số ca tử vong do COVID-19 cao nhất ở Đông Nam Á.

Tuy nhiên, số ca nhiễm trên đảo du lịch nổi tiếng này đã gia tăng sau khi chính quyền địa phương hồi cuối tháng 7 mở cửa đón khách du lịch trong nước. Ngày 4/9, Bali thông báo có thêm 196 ca nhiễm mới, mức tăng cao trong ngày thứ 5 liên tiếp. Số ca nhiễm trong ngày tại đảo nghỉ dưỡng này tăng gần gấp 3 lần so với mức trung bình trong 6 tuần qua, trong khi số ca tử vong tăng gấp đôi lên tới 116 ca trong giai đoạn này.

Theo Tiến sĩ Pandu Riôn, nhà nghiên cứu dịch bệnh tại Đại học Indonesia, một trong những nguyên nhân khiến số ca nhiễm gia tăng ở Bali là do thúc đẩy hoạt động du lịch trong nước.

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan y tế Bali, Ketut Suarjaya cho rằng tình hình dịch bệnh gia tăng ở Bali là lời cảnh báo về mối đe dọa của việc mở cửa quá sớm để đón du khách.

Các nhà dịch tễ học và chuyên gia y tế cộng đồng đều cho rằng sự xuất hiện du khách tại Bali có thể không những gây ra lây nhiễm từ các vùng khác của nước này, mà còn cho thấy thiếu sót của nước này trong đối phó với dịch bệnh, cụ thể là công tác xét nghiệm và truy vết tiếp xúc chưa được thực hiện đầy đủ.

Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế cộng đồng cũng cho rằng một nguyên nhân khác khiến số ca nhiễm gia tăng là do sự xuất hiện biến thể D614G của virus SARS-CoV-2.

Nền kinh tế Indonesia trong quý II/2020 đã giảm lần đầu tiên trong hai thập kỷ qua, trong đó hoạt động kinh tế tại Bali giảm mạnh hơn so với các vùng khác của Indonesia, với mức giảm gần 11%.

Trong khi đó, nền kinh tế Thái Lan cũng có mức suy giảm mạnh nhất trong quý II/2020 kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á.  Thái Lan đã ngừng kế hoạch thiết lập "bong bong du lịch" với các nước trong tháng 8 trong bối cảnh số ca nhiễm trong ngày gia tăng ở nhiều nước ở châu Á.

Người đứng đầu Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT) Yuthasak Supasornn cho biết kế hoạch mở cửa một cách thận trọng đảo du lịch Phuket cho du khách nước ngoài có thể bị hoãn lại cho đến sau ngày 1/10, thời điểm dự định mở cửa trở lại theo kế hoạch.

Ông bày tỏ hy vọng kế hoạch này sẽ khởi động vào mùa Đông ở châu Âu, vốn là mùa có đông khách du lịch phương Tây đi nghỉ ở nước này.
Thái Lan đã đón 6,69 triệu lượt khách quốc tế trong quý I/2020, song ngành du lịch đã bị ảnh hưởng nặng nề khi Thái Lan ngày 4/4 ban hành lệnh cấm du khách nước ngoài nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Năm 2019, Thái Lan đã đón lượng du khách quốc tế cao kỷ lục 39,8 triệu lượt, với chi tiêu của khách nước nước chiếm khoảng 11,4% GDP của nước này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục