Đòn giáng vào hy vọng phục hồi ngành du lịch ở Đông Nam Á
Kế hoạch mở cửa lại đảo Bali (Indonesia) cho khách nước ngoài từ tháng 9 đã bị hoãn lại vô thời hạn, trong khi đề xuất mở cửa một cách cẩn trọng đảo Phuket của Thái Lan cũng trở nên không chắc chắn.
Ban đầu, Bali dường như vượt qua được cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 tốt hơn so với các nơi khác của Indonesia, nước đến nay có số ca tử vong do COVID-19 cao nhất ở Đông Nam Á.
Tuy nhiên, số ca nhiễm trên đảo du lịch nổi tiếng này đã gia tăng sau khi chính quyền địa phương hồi cuối tháng 7 mở cửa đón khách du lịch trong nước. Ngày 4/9, Bali thông báo có thêm 196 ca nhiễm mới, mức tăng cao trong ngày thứ 5 liên tiếp. Số ca nhiễm trong ngày tại đảo nghỉ dưỡng này tăng gần gấp 3 lần so với mức trung bình trong 6 tuần qua, trong khi số ca tử vong tăng gấp đôi lên tới 116 ca trong giai đoạn này.
Theo Tiến sĩ Pandu Riôn, nhà nghiên cứu dịch bệnh tại Đại học Indonesia, một trong những nguyên nhân khiến số ca nhiễm gia tăng ở Bali là do thúc đẩy hoạt động du lịch trong nước.
Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan y tế Bali, Ketut Suarjaya cho rằng tình hình dịch bệnh gia tăng ở Bali là lời cảnh báo về mối đe dọa của việc mở cửa quá sớm để đón du khách.
Các nhà dịch tễ học và chuyên gia y tế cộng đồng đều cho rằng sự xuất hiện du khách tại Bali có thể không những gây ra lây nhiễm từ các vùng khác của nước này, mà còn cho thấy thiếu sót của nước này trong đối phó với dịch bệnh, cụ thể là công tác xét nghiệm và truy vết tiếp xúc chưa được thực hiện đầy đủ.
Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế cộng đồng cũng cho rằng một nguyên nhân khác khiến số ca nhiễm gia tăng là do sự xuất hiện biến thể D614G của virus SARS-CoV-2.
Nền kinh tế Indonesia trong quý II/2020 đã giảm lần đầu tiên trong hai thập kỷ qua, trong đó hoạt động kinh tế tại Bali giảm mạnh hơn so với các vùng khác của Indonesia, với mức giảm gần 11%.
Trong khi đó, nền kinh tế Thái Lan cũng có mức suy giảm mạnh nhất trong quý II/2020 kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á. Thái Lan đã ngừng kế hoạch thiết lập "bong bong du lịch" với các nước trong tháng 8 trong bối cảnh số ca nhiễm trong ngày gia tăng ở nhiều nước ở châu Á.
Người đứng đầu Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT) Yuthasak Supasornn cho biết kế hoạch mở cửa một cách thận trọng đảo du lịch Phuket cho du khách nước ngoài có thể bị hoãn lại cho đến sau ngày 1/10, thời điểm dự định mở cửa trở lại theo kế hoạch.
Ông bày tỏ hy vọng kế hoạch này sẽ khởi động vào mùa Đông ở châu Âu, vốn là mùa có đông khách du lịch phương Tây đi nghỉ ở nước này.
Thái Lan đã đón 6,69 triệu lượt khách quốc tế trong quý I/2020, song ngành du lịch đã bị ảnh hưởng nặng nề khi Thái Lan ngày 4/4 ban hành lệnh cấm du khách nước ngoài nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.Năm 2019, Thái Lan đã đón lượng du khách quốc tế cao kỷ lục 39,8 triệu lượt, với chi tiêu của khách nước nước chiếm khoảng 11,4% GDP của nước này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Indonesia dùng sức mạnh mạng xã hội để quảng bá du lịch
06:30' - 23/08/2020
Indonesia sẽ sử dụng sức mạnh truyền thông xã hội với sự trợ giúp của các nhân vật có ảnh hưởng để quảng bá các điểm đến nổi tiếng trong nỗ lực vực dậy ngành du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
-
Tài chính
Thái Lan tiếp tục tung ra các biện pháp kích thích du lịch nội địa
17:40' - 19/08/2020
Chính phủ Thái Lan sẽ đưa ra thêm những biện pháp kích thích để hỗ trợ ngành du lịch, việc làm và tiêu dùng nội địa bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia chi 257 triệu USD để khôi phục ngành du lịch
08:38' - 17/08/2020
Chính phủ Indonesia sẽ phân bổ gói ngân sách 3.800 tỷ rupiah (257 triệu USD) nhằm khôi phục ngành du lịch thông qua việc cấp một số ưu đãi cho các doanh nghiệp liên quan ở trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Nga chỉ thị nghiên cứu tính khả thi của đề xuất thử hạt nhân
10:43'
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo các bộ ngành và quan chức cân nhắc tính khả thi của hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân, thay vì bắt đầu chuẩn bị ngay lập tức.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhận diện thủ đoạn buôn lậu trên tuyến biên giới Lạng Sơn
10:31'
Tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa trên tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn được các lực lượng chức năng triển khai nhiều biện pháp để kiểm soát trong thời gian qua.
-
Kinh tế & Xã hội
An Giang chạy “nước rút” giải ngân vốn đầu tư công
09:56'
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu địa phương, đơn vị, chủ đầu tư điều chỉnh lại phương pháp làm việc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, quyết liệt, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Ứng phó bão số 13: Đà Nẵng di dời người dân tới nơi an toàn trước 12 giờ ngày 6/11
09:53'
Thành phố Đà Nẵng yêu cầu đơn vị, địa phương rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, ngập lụt, lũ quét nặng để sơ tán, di dời người dân đến nơi an toàn, hoàn thành việc di dời trước 12h ngày 6/11.
-
Kinh tế & Xã hội
Gần 120 người thiệt mạng do bão Kalmaegi ở Philippines
09:39'
Giới chức Philippines ngày 6/11 cho biết số người thiệt mạng do bão Kalmaegi gây ra tại khu vực miền Trung nước này đã tăng lên ít nhất 114 người, trong khi vẫn còn 127 người mất tích.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội xóa “chợ cóc”, “chợ tạm” bảo đảm mỹ quan đô thị
08:46'
Hà Nội đang triển khai kế hoạch xử lý dứt điểm hơn 200 “chợ cóc”, “chợ tạm” và cơ sở giết mổ kém an toàn, hướng tới xây dựng hệ thống chợ dân sinh văn minh, đảm bảo an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế & Xã hội
Rơi máy bay chở hàng UPS ở Mỹ, ít nhất 11 người thiệt mạng
08:11'
Chiếc máy bay MD-11 của hãng vận tải UPS rơi sau khi cất cánh tại Kentucky, Mỹ, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và nhiều cơ sở công nghiệp bị thiêu rụi. Nguyên nhân đang được điều tra.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 6/11/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 6/11, sáng mai 7/11 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Thúc đẩy thế hệ nhà sáng lập khởi nghiệp từ các trường đại học Việt Nam
21:00' - 05/11/2025
Hệ sinh thái khởi nghiệp trong các trường đại học Việt Nam đang nhận được cú hích lớn với sự ra mắt của UniVentures.

Bãi biển Kuta trên đảo Bali (Indonesia) vắng bóng khách du lịch do dịch COVID-19 ngày 22/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN