Đồng bảng Anh mất giá sau khi đàm phán Brexit thất bại

18:25' - 18/05/2019
BNEWS Đồng bảng Anh vừa trải qua một tuần tồi tệ nhất kể từ đầu năm 2019 tới nay trong bối cảnh các cuộc đàm phán mới nhất về Brexit lại thất bại.
Tiền giấy mệnh giá 10 và 20 bảng Anh cùng với tiền xu 1 và 2 bảng Anh tại Liverpool. Ảnh: AFP/ TTXVN

Sau khi các cuộc đàm phán giữa Thủ tướng Anh Theresa May và lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn kéo dài sáu tuần kết thúc mà không mang lại kết quả mong đợi, đồng bảng Anh ngày 17/5 đã trượt xuống dưới mức 1,28 USD đổi 1 bảng.

So với đồng euro, đồng nội tệ Anh cũng lùi 0,3% xuống còn 1,14 euro vào cùng phiên. Trước đó, vào đầu tháng này, đồng bảng có lúc đã chạm ngưỡng 1,32 USD, khi các nhà đầu tư kỳ vọng rằng các cuộc đàm phán giữa các bên trong chính phủ có thể phá vỡ sự bế tắc liên quan đến Brexit hiện nay.
Theo người phát ngôn của Thủ tướng Anh, mặc dù đạt được một số tiến bộ thực sự trong một vài vấn đề, hai bên đã không thể đạt được sự đồng thuận trong các vấn đề như thuế quan và cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về Brexit.
Trong khi đó, ông Jeremy Corbyn cho rằng toàn bộ thỏa thuận của Brexit không có cơ hội được thông qua tại Quốc hội Anh vào cuối tháng Bảy tới. 

Theo ông, cuộc đàm phán với chính phủ không đạt kết quả như mong muốn là do về cơ bản London không thay đổi lập trường của mình.
Chuyên gia kinh tế Andrew Wishart tại công ty tư vấn Capital Economics cho biết hiện có rất ít cơ sở để hy vọng về một giải pháp chính trị tốt đẹp cho Brexit.

Ông Stephen Phipson, Giám đốc điều hành của nhóm vận động hành lang cho các nhà chế tạo Make UK, cho biết sự thất bại trong đàm phán gần như đồng nghĩa là số đơn đặt hàng và lòng tin vào kinh tế Anh sẽ tiếp tục “bốc hơi”.

Tình trạng bất ổn kéo dài trong quá trình nước Anh rời khỏi EU cũng khiến các công ty chuyển hướng các quyết định đầu tư ra khỏi nước Anh.
Giới chuyên gia chỉ ra rằng hoạt động trữ hàng để chuẩn bị cho một Brexit không có thỏa thuận đã thúc đẩy tăng trưởng của kinh tế Anh trong những tháng gần đây.

Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng về mối quan hệ thương mại trong tương lai giữa Vương quốc Anh với EU cũng đã cản trở đà đi lên của nền kinh tế này.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục