Đóng cửa Chính phủ Mỹ: Nhân viên liên bang phải nghỉ phép không lương
Ngày 11/1, Quốc hội Mỹ đã gửi một dự luật tới Nhà Trắng để Tổng thống Donald Trump phê chuẩn, nhằm đảm bảo các nhân viên liên bang buộc phải nghỉ phép không lương trong thời gian chính phủ phải đóng cửa một phần vì không có ngân sách sẽ được truy lĩnh tiền lương.
Dự luật trên đã được Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua hôm 10/1 trước khi được Hạ viện thông qua ngày 11/1.
Tổng thống Trump dự kiến phê chuẩn dự luật nhằm hỗ trợ hàng trăm nghìn nhân viên liên bang buộc phải nghỉ việc không lương từ ngày 22/12/2018, khi chính phủ Mỹ bắt đầu phải đóng cửa một phần.
Cùng ngày, một nhóm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã đề xuất một dự luật nhằm đảm bảo việc trả lương cho các nhân viên liên bang hiện đang phải làm việc không lương khi chính phủ đóng cửa một phần.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, các thượng nghị sĩ này nhấn mạnh tất cả những nhân viên được yêu cầu đi làm trong thời gian chính phủ đóng cửa một phần nhằm thực hiện các nhiệm vụ như đảm bảo an ninh quốc gia hay một số chức trách quan trọng khác cần phải được trả lương theo qui định hiện hành để đảm bảo công bằng cho người lao động.
Theo dự luật này, khoảng 420.000 nhân viên liên bang hiện đang phải làm việc khi chính phủ đóng cửa sẽ được trả lương.
Trong khi đó, các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ cũng đang nỗ lực tìm cách đảm bảo những nhân viên làm hợp đồng với mức lương thấp như nhân viên phục vụ hay nhân viên bảo vệ, không được đề cập trong các dự luật trên, sẽ được trả lương đầy đủ.
Việc chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần đã bước sang ngày thứ 21 và là đợt đóng cửa kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân Mỹ.
Không chỉ ảnh hưởng tới khoảng 800.000 nhân viên liên bang, ước tính, đợt đóng cửa này còn gây thiệt hại khoảng 6 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ.
Nguyên nhân chủ yếu của đợt đóng cửa này là do Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ không thể thống nhất về vấn đề bức tường biên giới Mỹ-Mexico.
Tổng thống Trump yêu cầu khoản chi hơn 5 tỷ USD cho bức tường biên giới trong dự luật ngân sách liên bang, song phe Dân chủ kiên quyết phản đối và tới nay vẫn chưa có giải pháp tháo gỡ vấn đề này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa chính phủ tại Mỹ tác động nhiều lĩnh vực
10:17' - 12/01/2019
Sân bay quốc tế tại thành phố Miami của Mỹ đã buộc phải đóng của một trong những nhà ga chính trong 3 ngày do thiếu nhân viên an ninh, trong bối cảnh tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump lên kế hoạch cho cuộc đàm phán lần 3 từ khi Chính phủ Mỹ “đóng cửa”
08:20' - 09/01/2019
Tổng thống Donald Trump dự kiến có cuộc gặp lần thứ 3 với các nghị sỹ chủ chốt của Quốc hội Mỹ tại Nhà Trắng vào thứ Tư ngày 9/1, kể từ khi Chính phủ Mỹ “đóng cửa” hôm 22/12
-
Kinh tế Thế giới
Chưa có đột phá trong vấn đề đóng cửa chính phủ Mỹ
09:23' - 07/01/2019
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence chủ trì ngày 6/1 nhằm giải quyết tình trạng đóng cửa chính phủ đã không tạo được bước đột phá nào.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16' - 16/09/2025
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04' - 16/09/2025
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.