1. >

Chưa có đột phá trong vấn đề đóng cửa chính phủ Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence chủ trì ngày 6/1 nhằm giải quyết tình trạng đóng cửa chính phủ đã không tạo được bước đột phá nào.

Chưa có đột phá trong vấn đề đóng cửa chính phủ Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Phó Tổng thống Mike Pence (phải) tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 4/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cuộc thảo luận do Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence chủ trì ngày 6/1 nhằm giải quyết tình trạng đóng cửa chính phủ đã không tạo được bước đột phá nào liên quan đề nghị của Tổng thống Donald Trump cấp kinh phí xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết chính phủ Tổng thống Trump đã không cung cấp đầy đủ thông tin về cách thức Nhà Trắng sử dụng khoản tiền dành cho xây dựng bức tường biên giới.

Tranh cãi giữa Tổng thống Trump và phe Dân chủ trong Quốc hội liên quan ngân sách cho dự án xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico nhằm ngăn chặn làn sóng người nhập cư trái phép đã khiến một phần Chính phủ Mỹ đóng cửa hoạt động hơn 2 tuần qua.

Ngay tại phiên họp đầu tiên, Hạ viện nhiệm kỳ mới đã thông qua gói ngân sách nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa một phần. Tuy nhiên, kế hoạch ngân sách này khó có khả năng được thông qua tại Thượng viện do không cấp khoản tiền 5 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường biên giới phía Nam với Mexico.

Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần bước sang ngày thứ 16 đã gây ảnh hưởng lớn tới nhiều lĩnh vực và ít nhất 9 bộ, trong đó có Bộ An ninh nội địa, Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính. Khoảng 800.000 nhân viên chính phủ đã phải nghỉ phép hoặc làm việc không lương.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 6/1, Nhà Trắng quyết định một số công viên quốc gia nổi tiếng của Mỹ vẫn được phép sử dụng khoản thu phí vào cửa để trả cho các nhân viên bổ sung làm những công việc dọn dẹp vệ sinh, thu rác, tuần tra và mở cửa công viên. Đây là điều chưa từng có tiền lệ.

Phó Giám đốc Cục Công viên quốc gia (NPS), ông Daniel Smith cho biết biện pháp này nhằm đảm bảo các công viên được bảo vệ và du khách có thể tiếp tục vào công viên với các dịch vụ cơ bản tối thiểu.

Hiện NPS chưa đưa ra danh sách các công viên sẽ được áp dụng biện pháp trên. Theo thông tin trên trang web của NPS, hiện có 115 trong tổng số 418 công viên quốc gia đang thực hiện thu phí vào cửa.

Tuy nhiên, một số ý kiến phản đối cho rằng khoản thu phí của các công viên theo quy định chỉ được sử dụng để sửa chữa, bảo trì và nâng cấp các cơ sở phục vụ trực tiếp việc giải trí, vào cửa, sức khỏe và sự an toàn của du khách.

Ngoài ra, nhiều người cũng bày tỏ lo ngại quyết định của Nhà Trắng mở cửa các công viên trong tình trạng thiếu kinh phí tài trợ là mạo hiểm và không ổn định, bởi kể từ khi chính phủ đóng cửa một phần vào ngày 22/12, đã có 7 người thiệt mạng trong các công viên quốc gia trên toàn nước Mỹ. Trong thời gian chính phủ Mỹ bị đóng cửa trước đây, các công viên đều phải đóng cửa vì lý do an toàn./.

>>> Mỹ mở lại cửa khẩu biên giới với Mexico

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chiều nay, 13/2, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết tuyển sinh 2019, triển khai tuyển sinh 2020 với các điểm cầu Hà Nội, Thái Nguyên, Đà Nẵng, TP.HCM, Tây Nguyên và Cần Thơ.

ncif