Chưa có đột phá trong vấn đề đóng cửa chính phủ Mỹ
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cuộc thảo luận do Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence chủ trì ngày 6/1 nhằm giải quyết tình trạng đóng cửa chính phủ đã không tạo được bước đột phá nào liên quan đề nghị của Tổng thống Donald Trump cấp kinh phí xây dựng bức tường biên giới với Mexico.
Các nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết chính phủ Tổng thống Trump đã không cung cấp đầy đủ thông tin về cách thức Nhà Trắng sử dụng khoản tiền dành cho xây dựng bức tường biên giới.
Tranh cãi giữa Tổng thống Trump và phe Dân chủ trong Quốc hội liên quan ngân sách cho dự án xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico nhằm ngăn chặn làn sóng người nhập cư trái phép đã khiến một phần Chính phủ Mỹ đóng cửa hoạt động hơn 2 tuần qua.
Ngay tại phiên họp đầu tiên, Hạ viện nhiệm kỳ mới đã thông qua gói ngân sách nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa một phần. Tuy nhiên, kế hoạch ngân sách này khó có khả năng được thông qua tại Thượng viện do không cấp khoản tiền 5 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường biên giới phía Nam với Mexico.
Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần bước sang ngày thứ 16 đã gây ảnh hưởng lớn tới nhiều lĩnh vực và ít nhất 9 bộ, trong đó có Bộ An ninh nội địa, Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính. Khoảng 800.000 nhân viên chính phủ đã phải nghỉ phép hoặc làm việc không lương.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 6/1, Nhà Trắng quyết định một số công viên quốc gia nổi tiếng của Mỹ vẫn được phép sử dụng khoản thu phí vào cửa để trả cho các nhân viên bổ sung làm những công việc dọn dẹp vệ sinh, thu rác, tuần tra và mở cửa công viên. Đây là điều chưa từng có tiền lệ.
Phó Giám đốc Cục Công viên quốc gia (NPS), ông Daniel Smith cho biết biện pháp này nhằm đảm bảo các công viên được bảo vệ và du khách có thể tiếp tục vào công viên với các dịch vụ cơ bản tối thiểu.
Hiện NPS chưa đưa ra danh sách các công viên sẽ được áp dụng biện pháp trên. Theo thông tin trên trang web của NPS, hiện có 115 trong tổng số 418 công viên quốc gia đang thực hiện thu phí vào cửa.
Tuy nhiên, một số ý kiến phản đối cho rằng khoản thu phí của các công viên theo quy định chỉ được sử dụng để sửa chữa, bảo trì và nâng cấp các cơ sở phục vụ trực tiếp việc giải trí, vào cửa, sức khỏe và sự an toàn của du khách.
Ngoài ra, nhiều người cũng bày tỏ lo ngại quyết định của Nhà Trắng mở cửa các công viên trong tình trạng thiếu kinh phí tài trợ là mạo hiểm và không ổn định, bởi kể từ khi chính phủ đóng cửa một phần vào ngày 22/12, đã có 7 người thiệt mạng trong các công viên quốc gia trên toàn nước Mỹ. Trong thời gian chính phủ Mỹ bị đóng cửa trước đây, các công viên đều phải đóng cửa vì lý do an toàn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tiếp tục đàm phán nhằm chấm dứt tình trạng Chính phủ Mỹ đóng cửa
10:26' - 06/01/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt tình trạng Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần không đạt được nhiều tiến triển trong ngày 5/1 và sẽ được tiếp tục trong ngày 6/1.
-
Tài chính
Chưa phá vỡ được thế bế tắc cho vấn đề đóng cửa chính phủ Mỹ
07:52' - 06/01/2019
Trong thông báo được đưa ra sau đó, Phó Tổng thống Pence cho biết dù cuộc gặp diễn ra “hiệu quả” nhưng hai bên vẫn chưa phá vỡ được thế bế tắc và sẽ thảo luận tiếp trong ngày 6/1.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ có thể đóng cửa "nhiều năm"
07:35' - 05/01/2019
Đã có khoảng 800 nghìn nhân viên liên bang bị ảnh hưởng do khoảng 1/4 số cơ quan chính phủ liên bang phải ngừng hoạt động trong 2 tuần qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hoàn thành sớm mục tiêu thu hút FDI giai đoạn 2021-2025
20:37' - 18/07/2025
Trung Quốc đã hoàn thành sớm mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025).
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến chịu mức thuế quan Mỹ tương đương các nước trong khu vực
16:08' - 18/07/2025
Thái Lan dự kiến sẽ nhận được mức thuế quan của Mỹ gần bằng mức thuế áp dụng cho các quốc gia khác trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện loại đất hiếm mới
15:37' - 18/07/2025
Các nhà địa chất Trung Quốc vừa phát hiện một mỏ lớn chứa khoáng vật đất hiếm chưa từng được biết đến trước đây tại khu tự trị Nội Mông, miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đang làm chao đảo các công xưởng tại Trung Quốc
14:57' - 18/07/2025
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải chạy đua để thích ứng.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
14:52' - 18/07/2025
EU đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Đây được đánh giá là một trong những gói biện pháp cứng rắn nhất từng được EU áp dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Larry Ellison trở thành người giàu thứ hai thế giới
11:02' - 18/07/2025
Nhà sáng lập Oracle, ông Larry Ellison đã “soán ngôi” Giám đốc điều hành (CEO) Meta của ông Mark Zuckerberg và trở thành người giàu thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba ứng phó với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm
10:11' - 18/07/2025
Trong phiên họp thứ 5 Quốc hội khóa X diễn ra trong ngày 16-17/7, Chính phủ Cuba đã công bố hàng loạt biện pháp nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Giá thực phẩm tăng cao do biến đổi khí hậu
09:34' - 18/07/2025
Tháng Sáu vừa qua, lạm phát tại Bỉ đã trở lại mức gần như bình thường, khoảng 2%. Với cơ chế điều chỉnh lương theo chỉ số giá tiêu dùng, người tiêu dùng lẽ ra không phải chịu tác động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mỹ Latinh tăng 7,1% trong năm 2024
08:15' - 18/07/2025
Theo báo cáo mới công bố của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL), dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực này đã đạt 188,962 tỷ USD trong năm 2024, tăng 7,1% so với năm 2023.