Động đất tại Italy: Hơn 3.000 người tạm thời sống không nhà cửa
Trận động đất thứ 3 xảy ra chỉ trong 2 tháng qua này đã một lần nữa khiến cư dân miền Trung Italy sống trong hoảng sợ. Cơ quan Cứu hộ Dân sự Italy cho biết dù chưa có báo cáo về số người thiệt mạng, song trận động đất mạnh 6,6 độ Richter đã khiến ít nhất 20 người bị thương và hơn 3.000 người tạm thời sống trong tình trạng không nhà cửa.
Ông Fabrizio Curcio, người đứng đầu cơ quan trên xác nhận nhiều nhà thờ và các tòa nhà khác trong các trung tâm lịch sử bị hư hại nặng. Đáng nói, Nhà thờ Giáo hoàng Benedict nổi tiếng có niên đại 600 năm tuổi ở Norcia đã bị san phẳng. Trận động đất cũng làm gián đoạn và hư hại hệ thống cung cấp điện và nước, khiến đời sống của người dân vùng thiên tai càng thêm khó khăn.
Ngoài ra, thủ đô Roma và thành phố Venice dù cách Norcia tới 300 km, song vẫn cảm nhận được các cơn dư chấn mạnh. Sáng 30/10, công trình Vương cung Thánh đường Thánh Paolo nổi tiếng tại Roma đã xuất hiện các vết nứt, một số đoạn gờ trang trí bị rơi sau cơn dư chấn, khiến công trình này phải tạm thời đóng cửa.
Thủ tướng Italy Matteo Renzi tái khẳng định chính phủ sẽ xây dựng lại tất cả các tòa nhà bị phá hủy và nhanh chóng khôi phục đời sống cho người dân các vùng hẻo lánh. Ông cũng đồng thời thông báo sẽ tiến hành cuộc họp Nội các bất thường vào ngày 31/10 để thảo luận về khắc phục hậu quả động đất.
Liên quan tới những ảnh hưởng của trận động đất nói trên, ngày 30/10, trao đổi với phóng viên TTXVN tại Roma, anh Hoàng Quốc Bảo sinh viên năm thứ 4 ngành Công nghệ Thông tin, hiện đang học tập tại Đại học Camerino của Italy, cho biết thành phố Camerino - nơi anh và 5 sinh viên Việt Nam khác đang học tập, là một trong những địa điểm bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau trận động đất 6,6 độ Richter xảy ra vào sáng cùng ngày.
Theo sinh viên Hoàng Quốc Bảo, các đợt dư chấn từ 2-4 độ Richter đã xảy ra liên tục khoảng 10 đến 20 phút/ lần tại Camerino khiến người người dân thành phố hết sức lo lắng.
Trong khi đó, tại khu ký túc xá mới xây dựng mà sinh viên này đang ở đã xuất hiện nhiều vết nứt trên tường. Trong khi đó, tại khu nhà 3 tầng lâu năm hơn, đã xuất hiện những vết nứt lớn khiến ngôi nhà có nguy cơ bị sập. Một số sinh viên Việt Nam ở khu nhà cũ ngay lập tức đã phải sơ tán ra ngoài theo cảnh báo chung của nhà chức trách.
Cho đến nay, Đại học Camerino đã tạm thời đóng cửa, các giáo sư, sinh viên được chỉ dẫn nghỉ cho đến khi có các thông báo mới. Các sinh viên châu Âu du học tại đây đã lên đường trở về nước. Hiện Đại sứ quán Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam và các cơ quan đại diện khác tại Italy đang nỗ lực để hỗ trợ các sinh viên Việt Nam đi lánh nạn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại miền Trung Italy: Phát hiện nhiều người bị thương
19:41' - 30/10/2016
Hàng chục trường hợp bị thương được phát hiện sau vụ động đất 6,5 độ Richter tại miền Trung, Italy ngày 30/10.
-
Kinh tế Thế giới
Công dân Việt Nam an toàn sau động đất tại Italy
17:45' - 30/10/2016
Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam và Hội sinh viên Việt Nam tại Italy, chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam gặp nạn do động đất tại miền Trung, Italy ngày 30/10.
-
Kinh tế xã hội
Động đất 6,6 độ Richter gây rung động khu vực miền Trung, Italy
15:14' - 30/10/2016
Ngày 30/10, Italy tiếp tục hứng chịu một trận động đất nữa tại khu vực miền Trung, gần thành phố Perugia.
-
Kinh tế Thế giới
Italy: CGR cảnh báo nguy cơ thêm nhiều trận động đất mạnh trong thời gian tới
07:29' - 30/10/2016
Ủy ban quốc gia về Dự báo và Phòng ngừa các nguy cơ nghiêm trọng (CGR) của Italy ngày 28/10 cảnh báo sẽ có thêm nhiều trận động đất mạnh xảy ra trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Trận động đất ngày 30/10 tại miền Trung Italia khiến ít nhất 20 người bị thương và hơn 3.000 người tạm thời sống trong tình trạng không nhà cửa. Ảnh: EPA/TTXVN