Đông Nam Á phòng ngừa rủi ro kinh kế
Theo tờ Nikkei Shimbun, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đẩy mạnh các cuộc đàm phán thương mại với Liên minh châu Âu (EU), đồng thời có những bước đi để tăng cường kết nối với khu vực Trung Đông và Nam Á.
Thủ tướng Singapore Lawrence Wong, trong bài phát biểu ngày 16/4, nhấn mạnh: “Chúng ta phải tiếp tục tiến về phía trước để bảo đảm dòng chảy tự do của thương mại và đầu tư”. Ông Wong kêu gọi thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn giữa Singapore với ASEAN, EU và trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).Trước đó một ngày, Thủ tướng Wong đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen để thảo luận về khả năng tăng cường hợp tác giữa EU và CPTPP – hiệp định mà Malaysia và Việt Nam cũng là thành viên.* ASEAN đẩy mạnh đàm phán FTA với EUEU hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của ASEAN, sau thương mại nội khối, Trung Quốc và Mỹ. Trong bối cảnh địa chính trị phức tạp hiện nay, EU nổi lên như một lựa chọn hàng đầu giúp ASEAN đa dạng hóa rủi ro và giảm phụ thuộc vào hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Singapore và Việt Nam đã ký Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với EU, trong khi các quốc gia khác đang tích cực xúc tiến đàm phán. Thái Lan và EU vừa hoàn tất vòng đàm phán FTA lần thứ năm vào đầu tháng 4/2025, với mục tiêu đạt được thỏa thuận cuối cùng trong năm nay. Malaysia cũng đã nối lại tiến trình đàm phán từ đầu năm và đang tăng tốc để sớm đi đến ký kết.Không dừng lại ở đó, các nước ASEAN còn mở rộng hợp tác với những quốc gia châu Âu ngoài EU. Ví dụ, ngày 11/4, Malaysia đã ký FTA với Hiệp hội Mậu dịch Tự do châu Âu (EFTA), bao gồm Iceland, Na Uy, Thụy Sĩ và Liechtenstein.* Tăng cường kết nối với Trung Đông và Nam ÁĐể phân tán rủi ro, ASEAN đang đẩy mạnh thương mại nội khối và tìm cách tăng tỷ trọng thương mại với các khu vực ngoài Mỹ và Trung Quốc.Ông Arsenio Balisacan, Giám đốc Cơ quan Phát triển Kinh tế Quốc gia Philippines nhấn mạnh: “Chúng ta không thể phụ thuộc quá mức vào bất kỳ quốc gia nào. Cần mở rộng hợp tác với EU, Trung Đông và Ấn Độ”.Indonesia đang dẫn đầu xu hướng kết nối với Trung Đông. Từ ngày 9–15/4, Tổng thống Prabowo Subianto đã công du tới 5 quốc gia Trung Đông. Tại Ankara, ông Subianto đã gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Hai bên nhất trí nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD – gấp bốn lần so với năm 2024. Ở Cairo, các nhà lãnh đạo cũng đạt được thỏa thuận mở rộng thương mại giữa hai quốc gia.Trong khi đó, Thái Lan đang hướng tới việc tăng cường hợp tác với Nam Á. Ngày 4/4, nước này chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh về Hợp tác Kỹ thuật và Kinh tế Đa ngành (BIMSTEC) – một cơ chế kết nối khu vực Vịnh Bengal giữa Đông Nam Á và Nam Á. Các quốc gia tham dự nhất trí đẩy mạnh phát triển mạng lưới vận tải hàng hải khu vực. Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra tuyên bố: “Việc xây dựng mạng lưới vận tải hàng hải sẽ tăng cường khả năng kết nối giữa Nam Á và Đông Nam Á”.Ông Nazir Razak, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN, khuyến nghị: “Đa dạng hóa thị trường và đẩy mạnh thương mại nội khối sẽ giúp khu vực ứng phó hiệu quả hơn trước biến động toàn cầu”.- Từ khóa :
- asean
- kinh tế toàn cầu
- cuộc chiến thuế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan ủng hộ cách tiếp cận tập thể của ASEAN trong đàm phán thuế quan với Mỹ
07:51' - 18/04/2025
Thủ tướng Thái Lan ngày 17/4 cho biết Thái Lan sẵn sàng ủng hộ cách tiếp cận tập thể của ASEAN trong tiến trình đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng đối với hàng nhập khẩu từ các quốc gia trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung
12:43' - 17/04/2025
Phát biểu tại cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Malaysia, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung và hợp tác trên tinh thần cởi mở.
-
Kinh tế Thế giới
Giáo sư Đặng Hoàng Linh: Đức coi ASEAN là trụ cột tăng trưởng, hợp tác
22:07' - 15/04/2025
Chính phủ Đức được kỳ vọng sẽ thúc đẩy Quốc hội Đức hoàn tất quá trình phê chuẩn EVIPA, đồng thời hỗ trợ thực thi hiệu quả, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức đầu tư tại Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ và ASEAN tận dụng thời hạn hoãn áp thuế 90 ngày
19:24' - 11/04/2025
Một số công ty Mỹ và Đông Nam Á đang đẩy nhanh các chuyến hàng xuyên Thái Bình Dương sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng đối với các đối tác thương mại trong vòng 90 ngày.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tích cực triển khai các sáng kiến tài chính, ngân hàng của ASEAN
10:13' - 10/04/2025
Theo Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Việt Nam sẽ tục cải cách hành chính, đảm bảo sự đồng bộ và ổn định các quy định pháp luật, thúc đẩy hội nhập kinh tế – tài chính trong khuôn khổ ASEAN,
-
Phân tích - Dự báo
Cách tiếp cận khác trong đảm bảo an ninh lương thực ASEAN
06:30' - 09/04/2025
Năm 2024 là năm đầu tiên nhiệt độ trung bình toàn cầu vượt quá 1,5°C so với mức trước thời kỳ công nghiệp. Do đó, việc thích ứng với biến đổi khí hậu là rất quan trọng với các nước ASEAN.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Giới phân tích nhận định về cam kết của EU mua 250 tỷ USD năng lượng/năm từ Mỹ
14:40' - 29/07/2025
Giới phân tích nhận định cam kết của Liên minh châu Âu (EU) về việc mua 250 tỷ USD năng lượng từ Mỹ mỗi năm bị đánh giá là khó khả thi.
-
Phân tích - Dự báo
Thị trường chứng khoán Singapore: Chiến lược phục hồi bằng vốn và niềm tin
06:30' - 28/07/2025
Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) mới đây cho biết khoản đầu tư ban đầu 1,1 tỷ SGD (0,86 tỷ USD) sẽ được phân bổ cho 3 công ty quản lý tài sản để đầu tư vào thị trường chứng khoán trong nước
-
Phân tích - Dự báo
Liên minh EU – Nhật Bản: Trục quyền lực thầm lặng
05:30' - 28/07/2025
Mối quan hệ kinh tế giữa Liên minh châu Âu và Nhật Bản đã được thiết lập vững chắc thông qua hiệp định thương mại tự do và đối tác chiến lược có hiệu lực từ năm 2019.
-
Phân tích - Dự báo
Thời kỳ suy thoái ở Đức sắp qua?
06:30' - 27/07/2025
Thế giới đang trở nên phức tạp và phân mảnh hơn, giữa bối cảnh cạnh tranh ngày càng nhiều. Tuy nhiên, Đức có nhiều cơ hội để vươn lên mạnh mẽ từ những thay đổi này.
-
Phân tích - Dự báo
Cách tiếp cận chiến lược của Nhật Bản đối với đồng yen kỹ thuật số
05:30' - 27/07/2025
Kể từ đại dịch COVID-19, những người tiêu dùng Nhật Bản trẻ tuổi, am hiểu công nghệ đang dần chuyển từ tiêu dùng bằng tiền mặt sang thanh toán không dùng tiền mặt.
-
Phân tích - Dự báo
Những đánh đổi trong cuộc đua năng lượng xanh
06:30' - 26/07/2025
Báo The Guardian dẫn số liệu từ Chính phủ Anh cho biết, hiện có khoảng 1,5 triệu hộ gia đình ở nước này đã lắp đặt pin Mặt Trời, và con số này đang tăng lên.
-
Phân tích - Dự báo
Vì sao Nga vượt Đức, Nhật Bản trong bảng xếp hạng kinh tế toàn cầu?
05:30' - 26/07/2025
Theo dự báo do Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phát hành, ước tính Nga vẫn giữ vị trí thứ tư trong danh sách các nền kinh tế lớn nhất thế giới về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Phân tích - Dự báo
Đàm phán thương mại Hàn Quốc – Mỹ: Áp lực đang gia tăng
06:30' - 25/07/2025
Hàn Quốc đang đứng trước sức ép lớn sau khi Nhật Bản đạt được thỏa thuận thuế quan với Mỹ. Nhiều chuyên gia cho rằng, tình hình hiện nay đòi hỏi nước này cần sớm điều chỉnh "lá bài đàm phán".
-
Phân tích - Dự báo
EU sẵn sàng cho kịch bản xấu nhất trong đàm phán thương mại với Mỹ
06:30' - 25/07/2025
Liên minh châu Âu (EU) từng kỳ vọng sớm đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ để giữ mức thuế quan trong tầm kiểm soát, song giờ đây khối này đang chuẩn bị cho một kịch bản đáp trả.