Đồng NDT của Trung Quốc sẽ ổn định trong năm 2017
Theo chuyên gia về ngoại hối của FXDD Global, Stephen Simonis Sr., đồng NDT của Trung Quốc sẽ ổn định quanh mức hiện tại khi nền kinh tế cải thiện và mối quan hệ giữa nước này với Mỹ được thúc đẩy.
Ông Simonis cho rằng sự cải thiện của nền kinh tế Trung Quốc chắc chắn sẽ hỗ trợ đồng NDT bởi các điều kiện cơ bản luôn là yếu tố quan trọng nhất quyết định diễn biến tỷ giá, nhưng điều này sẽ cần phải có thời gian. Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2017 sẽ đạt mức 6,5%, với điều kiện là nền kinh tế tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về chính sách.GDP của Trung Quốc đạt tốc độ tăng trưởng 6,7% trong năm 2016, mức thấp nhất trong gần ba thập niên, nhưng vẫn nằm trong khoảng mục tiêu được chính phủ đề ra.
Trong tháng 1/2017, hoạt động chế tạo ở Trung Quốc tăng trưởng tháng thứ sáu liên tiếp, với chỉ số nhà quản lý mua hàng của lĩnh vực này ở mức 51,3, là một dấu hiệu nữa cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang dần ổn định trong lúc triển vọng kinh tế toàn cầu còn bấp bênh.
Chuyên gia Simonis cho rằng cuộc điện đàm của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, mặc dù không nói về vấn đề tiền tệ, cũng sẽ góp phần ổn định tỷ giá của đồng NDT, khi đó là cuộc đối thoại tích cực giữa hai nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo ông Simonis, các nhà giao dịch sẽ không phản ứng thái quá trước các động thái của Trung Quốc liên quan đến đồng NDT khi đồng tiền này và dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc trong thời gian qua đã được thị trường đặc biệt quan tâm. Đồng NDT trong năm 2016 đã xuống giá so với đồng USD khi kinh tế Mỹ phục hồi mạnh và khả năng lãi suất tại nước này sẽ tăng đã hỗ trợ đồng USD.Để ngặn chặn đà giảm giá quá mạnh của đồng NDT và tình trạng "chảy máu" vốn, ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) đã bán ra một lượng lớn USD. Một biện pháp khác được thực hiện là yêu cầu những người muốn mua lượng lớn ngoại tệ phải nêu rõ mục đích và cung cấp thông tin bổ sung.
Theo Cơ quan quản lý ngoại hối quốc gia Trung Quốc, dự trữ ngoại tệ của nước này giảm xuống dưới ngưỡng 3.000 tỷ USD, còn 2.990 tỷ USD trong tháng 1/2017, tháng giảm thứ bảy liên tiếp. Tình trạng này gây lo ngại về sự ổn định về tài chính của Trung Quốc bởi kho dự trữ ngoại tệ được xem là "bia đỡ" cho nền kinh tế trước biến động thương mại và tiền tệ. Theo Hệ thống giao dịch ngoại hối Trung Quốc, tỷ giá trung tâm của đồng NDT ngày 13/2 giảm 79 điểm cơ bản, xuống 6,8898 NDT/USD. Ngày 13/2, PboC đã "bơm" thêm 100 tỷ NDT (14,5 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua các hoạt động thị trường mở. Kể từ ngày 4/2, PBoC đã không bơm tiền thông qua các hoạt động thị trường mở với lý do "mức thanh khoản khá cao".Hồi tuần trước, PBoC cho phép rút 625 tỷ NDT khỏi thị trường, sau khi một lượng lớn tiền đã được bơm vào trước Tết Nguyên đán.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
PBOC: Trung Quốc phát hành hơn 36.000 tỷ NDT trái phiếu năm 2016
15:42' - 23/01/2017
Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết giá trị trái phiếu phát hành của nước này trong năm 2016 tăng tới 54,2% so với năm 2015 và đạt 36.100 tỷ NDT (5.230 tỷ USD).
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Trung Quốc cho vay kỷ lục 12.560 tỷ NDT năm 2016
21:13' - 13/01/2017
Các ngân hàng Trung Quốc dành những khoản cho vay bằng đồng nhân dân tệ cao kỷ lục 12.560 tỷ nhân dân tệ (1.820 tỷ USD) tổng cộng trong năm 2016.
-
Ngân hàng
Đồng NDT giao dịch ổn định so với đồng USD
18:26' - 09/01/2017
Đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc giao dịch ổn định so với đồng USD trong phiên 9/1, sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ngân hàng trung ương, công bố tỷ giá trung tâm của đồng tiền này giảm.
-
Tài chính
Tỷ giá giữa NDT và USD ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong hơn 11 năm
11:30' - 06/01/2017
Ngày 6/1, Trung Quốc đã nâng tỷ giá giữa đồng NDT và đồng USD thêm 0,92% so với phiên trước, ghi nhận mức tăng trong một phiên mạnh nhất trong hơn 11 năm.
-
Tài chính
Trung Quốc mở rộng rổ tiền tệ để tính tỷ giá đồng NDT
11:14' - 30/12/2016
Ngày 29/12, Trung Quốc cho biết sẽ đưa thêm 11 đồng tiền mới vào rổ tiền tệ hiện có gồm 13 đồng tiền để xác định tỷ giá tham chiếu hàng ngày của đồng NDT, qua đó làm giảm tỷ trọng của đồng USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Ấn tượng Việt Nam: Chính sách tài khóa 80 năm: Công cụ điều hành vĩ mô, trụ cột của nền kinh tế
17:22'
Trải qua 80 năm, chính sách tài khóa luôn giữ vai trò then chốt, từ “Tuần lễ vàng” 1945 đến quản lý ngân sách hàng triệu tỷ đồng, góp phần ổn định, phát triển kinh tế và bảo đảm công bằng xã hội.
-
Tài chính
Thuế Hưng Yên gắn thu ngân sách với thực tiễn phát triển doanh nghiệp
14:13'
Thuế tỉnh Hưng Yên tiếp tục xây dựng và thực hiện phương án thu ngân sách cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế phát triển của doanh nghiệp.
-
Tài chính
Israel giảm 40% thuế nhập khẩu sữa đối phó nguy cơ thiếu hụt nguồn cung
21:25' - 21/08/2025
Israel sẽ giảm thuế nhập khẩu sữa xuống đến 40% trong vòng 6 tháng, nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu hụt sữa tại các siêu thị và cửa hàng bán lẻ trong dịp Lễ lớn sắp tới của người Do Thái.
-
Tài chính
Mỹ dùng nguồn thu khổng lồ từ thuế nhập khẩu để trả nợ công
08:03' - 21/08/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent vừa cho biết nguồn thu khổng lồ từ thuế nhập khẩu mới áp dụng sẽ được dùng để trả nợ công, thay vì phát séc hoàn thuế cho người dân như một số nghị sĩ đề xuất.
-
Tài chính
Gỡ vướng cho dự án công nghệ thông tin sử dụng vốn ngân sách
06:30' - 21/08/2025
Ngày 20/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 04/2025/NQ-CP về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án, nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước.
-
Tài chính
Thuế tỉnh Cao Bằng công khai danh sách người nợ thuế
16:17' - 20/08/2025
Ngày 20/8, Thuế cơ sở 3 (Thuế tỉnh Cao Bằng) đã công khai danh sách 44 người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nuớc.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách của Israel dự kiến tăng lên 5,2% GDP
07:42' - 20/08/2025
Bộ Tài chính và Bộ Quốc phòng đã thống nhất bổ sung hơn 28 tỷ shekel (1 USD tương đương 3,35 shekel) cho năm 2025. Tuy nhiên, con số cuối cùng mà Bộ Quốc phòng nhận được sẽ lên tới 31 tỷ shekel.
-
Tài chính
Thuế tỉnh Nghệ An chuyển đổi số, lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ
17:33' - 19/08/2025
Thuế tỉnh Nghệ An đang tập trung cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa quản lý, đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng phục vụ.
-
Tài chính
Saigon Marina IFC chính thức khánh thành, kết nối dòng vốn toàn cầu
15:28' - 19/08/2025
Nơi đây sẽ là điểm hẹn của các ngân hàng, định chế tài chính, tập đoàn công nghệ, logistic với hơn 10.000 chuyên gia làm việc hàng ngày.