Đồng nội tệ Israel tăng giá lên mức kỷ lục

16:51' - 01/11/2021
BNEWS Đây là lần đầu tiên kể từ đầu năm nay, tỷ giá hối đoái của đồng USD giảm xuống dưới mức 3,2 Shekel.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, đồng nội tệ Shekel của Israel đã tăng lên mức kỷ lục so với đồng USD, lên mức 1 USD đổi được 3,16 Shekel vào cuối tuần qua và chưa có dấu hiệu dừng lại, bất chấp những nỗ lực can thiệp của giới chức nước này.

Đây là lần đầu tiên kể từ đầu năm nay, tỷ giá hối đoái của đồng USD giảm xuống dưới mức 3,2 Shekel. Tháng 1/2021, Ngân hàng Trung ương Israel (BoI) thông báo sẽ tung ra ít nhất 30 tỷ USD trong năm nay để điều tiết thị trường.

Tính đến tháng 10 vừa qua, lượng ngoại tệ này hầu như đã được sử dụng hết. Tuy nhiên, đồ thị sức mạnh của đồng Shekel vẫn tiếp tục đi lên. So với thời điểm đầu năm, đồng nội tệ của Israel đã lên giá 2,5% so với đồng USD.

Tờ Jpost dẫn lời chuyên gia Kobby Levy - Trưởng phòng Chiến lược Marketing thuộc bộ phận giao dịch ngoại hối Ngân hàng Leumi - nhận định: “Đồng Shekel lên giá trong những năm qua là do thặng dư tài khoản vãng lai nhờ sự tăng trưởng liên tục của xuất khẩu dịch vụ, đặc biệt là công nghệ cao. Khu vực này tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây, thậm chí tăng mạnh hơn trong thời gian khủng hoảng vì dịch COVID-19”.

Đồng Shekel tăng giá sẽ gây bất lợi cho lĩnh vực xuất khẩu của Israel, do sẽ làm giảm tương đối lợi nhuận thu được từ đồng USD sau khi quy đổi ra đồng nội tệ. Các chuyên gia cảnh báo đà tăng giá của đồng nội tệ nếu không được kiểm soát sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới các doanh nghiệp xuất khẩu công nghệ của Israel, vốn đang đóng vai trò "đẻ trứng vàng" cho nền kinh tế./.

>>Mỹ xem xét đưa Israel, Cyprus, Romania và Bulgaria vào chương trình miễn thị thực


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục