BNEWS Báo EghtesadOnline của Iran ngày 15/8 đưa tin sự sụt giảm của đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ so với đồng USD sẽ có hiệu ứng lan truyền tới nền kinh tế Iran.
Ông Mohammad Tabibian, nhà kinh tế và cựu Phó Giám đốc Cơ quan Ngân sách và Kế hoạch của Iran, cho rằng sự mất giá của đồng lira trong những tháng gần đây có thể làm gia tăng dòng vốn từ Iran tới thị trường bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ.
Ông Tabibian lưu ý Ngân hàng Trung ương Iran cần lưu ý những diễn biến mới này và hiệu ứng gián tiếp đối với kinh tế Iran. Chuyên gia kinh tế này cũng cảnh báo về tác động tiêu cực của việc nhập khẩu các hàng tiêu dùng giá rẻ từ quốc gia láng giềng đối với lĩnh vực sản xuất đang ở mức đáng báo động của Iran. Ông Reza Kami, Chủ tịch Phòng Thương mại Iran-Thổ Nhĩ Kỳ, cũng bày tỏ lo lắng tương tự khi người dân Iran ở trong số những người nước ngoài mua bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông Kami, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận khách hàng mang quốc tịch Iran đã mua hơn 994 bất động sản trong nửa đầu năm 2018, đưa Iran đứng thứ ba trong danh sách những nước mua nhiều bất động sản cá nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ. Kim ngạch thương mại giữa Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đạt 10,75 tỷ USD trong năm 2017, tăng 11% so với năm 2016, trong khi xuất khẩu của Iran sang Thổ Nhĩ Kỳ đạt 7,5 tỷ USD.Iran là nước xuất khẩu lớn thứ 12 vào Thổ Nhĩ Kỳ, với các sản phẩm chủ yếu là dầu, khí tự nhiên, các sản phẩm dầu mỏ và đồng, trong khi Iran là nước nhập khẩu lớn thứ tám của Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm các nhu yếu phẩm, hoa quả, gỗ và sản phẩm kim loại.
>>>Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để ổn định tài chính
- Từ khóa:
- đổng tiền thổ nhĩ kỳ
- đồng lira
- kinh tế iran
Tin liên quan
Thị trường Phố Wall đi lên khi đồng lira phục hồi
Thị trường chứng khóan Mỹ tăng mạnh trong phiên giao dịch 14/8, nhờ những lo ngại về cuộc khủng hoảng tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ đã dịu bớt phần nào, sau khi làm chao đảo thị trường hai phiên trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhNghị quyết 70-NQ/TW: Năng lượng sạch mở đường cho công nghiệp phát thải thấp
Việt Nam đang hướng tới mục tiêu tăng trưởng GDP từ 8-10%, đồng thời thu hút ngày càng nhiều dự án trong lĩnh vực điện tử, công nghiệp ô tô và nhiều ngành sản xuất khác.
-
Tài chínhBộ Tài chính hướng dẫn sử dụng trụ sở dôi dư làm nơi tránh bão lũ
Bộ Tài chính cho biết trụ sở dôi dư sau sắp xếp có thể được chuyển thành nhà văn hóa kết hợp nơi tránh, trú bão lũ theo thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp xã.
-
Tài chínhCục Thuế siết kỷ cương xử lý hồ sơ đất đai
Cục Thuế cho biết, thời gian qua, tiếp nhận, xử lý hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai đã được các cơ quan thuế triển khai, nhưng vẫn còn tồn tại một số vấn đề cần khẩn trương khắc phục.
-
Tài chínhNâng cao năng lực triển khai chính sách thuế tối thiểu toàn cầu
Ngày 21/7, Cục Thuế tổ chức lớp tập huấn chuyên đề “Thuế tối thiểu toàn cầu” dành cho đội ngũ công chức của đơn vị.
-
Tài chínhChính sách thuế mới đồng hành cùng người bán hàng trên nền tảng số
Việc hàng loạt quy định mới về quản lý thuế và hóa đơn điện tử có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 đang tạo ra bước chuyển lớn trong quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
-
Tài chínhHướng dẫn thực hiện quy định mới về thuế đối với bán hàng online
Bộ tài liệu được biên soạn trên cơ sở các quy định của Luật Quản lý thuế, các nghị định và thông tư hướng dẫn có hiệu lực từ ngày 01/7.
-
Tài chínhTriển vọng ngoại hối ASEAN-5 nửa cuối năm 2026
Các đồng tiền khu vực Đông Nam Á được dự báo khó có thể biến động đồng bộ trong nửa cuối năm 2026.
-
Tài chínhTrung Quốc sắp triển khai các biện pháp thúc đẩy đầu tư xuyên biên giới
Cục Quản lý Ngoại hối quốc gia Trung Quốc (SAFE) ngày 17/7 cho biết, nước này dự kiến triển khai một gói biện pháp mới nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động đầu tư và huy động vốn xuyên biên giới.
-
Tài chínhCác quỹ bảo hiểm y tế tại Đức trước nguy cơ mất hàng trăm triệu euro vì đầu tư bất động sản
Các cơ quan truyền thông cho biết số tiền đầu tư đã được xác minh lên tới ít nhất 170 triệu euro, song quy mô thực tế có thể lớn hơn.











