Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để ổn định tài chính
Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời cam kết đảm bảo thanh khoản cần thiết cho các ngân hàng.
Thông báo của ngân hàng nêu rõ Ngân hàng trung ương sẽ giám sát chặt chẽ tình hình thị trường, cũng như áp dụng mọi biện pháp cần thiết để duy trì ổn định tài chính nếu cần thiết, đồng thời cam kết cung cấp "mọi khả năng thanh toán bằng tiền mặt mà các ngân hàng cần".
Ngân hàng cũng điều chỉnh tỷ lệ dự trữ tiền tệ bắt buộc đối với các ngân hàng nhằm ngăn chặn những rủi ro liên quan đến thanh khoản. Với biện pháp điều chỉnh mới nhất, ngân hàng này sẽ “bơm” gần 10 tỷ lira, 6 tỷ USD và lượng vàng trị giá 3 tỷ USD vào hệ thống tài chính.
Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố biện pháp trên một ngày sau khi Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak thông báo chính quyền Ankara đang triển khai kế hoạch hành động nhằm xoa dịu những quan ngại của thị trường tài chính hiện nay.
Hôm 10/8, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm giá tới 18% so với đồng USD. Đây là mức giảm lớn nhất trong ngày của đồng lira kể từ năm 2001. Giá đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã xuống mức 7,24 lira đổi 1 USD trong phiên giao dịch tối 12/8.
Sau thông báo của Bộ trưởng Tài chính và Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ, giá đồng nội tệ của nước này đã tăng lên mức 6,4 lira, trước khi lại giảm xuống mức 6,92 lira đổi được 1 USD vào trưa 13/8.
Theo giới chuyên gia kinh tế, việc đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ mất giá phản ánh những lo ngại, trong đó có vấn đề căng thẳng trong quan hệ giữa nước này với Mỹ.
Quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng sau vụ linh mục người Mỹ Andrew Brunson bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ do nghi ngờ có quan hệ với một nhóm mà chính quyền Ankara cho là khủng bố.
Để trả đũa chính quyền Ankara, Tổng thống Donald Trump đã công bố quyết định tăng gấp đôi thuế đánh vào các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ.
Quyết định mới của Mỹ đã khiến thị trường tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ chao đảo và khiến đồng lira càng thêm mất giá mạnh, sau khi đã giảm giá tới hơn 30% kể từ đầu năm nay./.
- Từ khóa :
- thổ nhĩ kỳ
- đồng tiền thổ nhĩ kỳ
- đồng lira
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga đơn giản hóa thị thực cho một số công dân Thổ Nhĩ Kỳ
09:21' - 13/08/2018
Ngày 12/8, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva sẵn sàng đơn giản hóa cơ chế cấp thị thực đối với một số đối tượng công dân Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tiếp tục đáp trả các mức thuế của Mỹ nếu cần thiết
08:33' - 11/08/2018
Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/8 cảnh báo Mỹ rằng Ankara sẽ tiếp tục đáp trả các mức thuế của Mỹ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm thấp kỷ lục so với USD
16:05' - 10/08/2018
Đồng lira đã giảm xuống mức thấp kỷ lục với tỉ giá 6,30 lira/USD vào sáng 10/8 sau khi phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ trở về nước mà không đạt được tiến bộ nào trong các cuộc đàm phán với Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Chính sách thuế mới giảm áp lực tài chính cho hộ kinh doanh
18:50' - 10/05/2026
Việc Chính phủ nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng/năm giúp nhiều hộ kinh doanh trực tiếp giảm nghĩa vụ thuế và tăng nguồn vốn tái đầu tư.
-
Tài chính
Hàn Quốc thặng dư tài khoản vãng lai cao kỷ lục nhờ xuất khẩu chất bán dẫn
12:35' - 10/05/2026
Theo số liệu do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố mới đây, tài khoản vãng lai của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 đạt thặng dư 54.840 tỷ won (khoảng 37,327 tỷ USD).
-
Tài chính
Nhật Bản: Nợ công cao kỷ lục trong năm thứ 10 liên tiếp
21:07' - 09/05/2026
Ngày 8/5, Bộ Tài chính Nhật Bản công bố số liệu cho thấy tính đến cuối tháng 3, nợ công của nước này đạt 1.343,84 nghìn tỷ yen (khoảng 8.580 tỷ USD), lập kỷ lục cao nhất trong 10 năm liên tiếp.
-
Tài chính
Đồng USD sụt giảm tuần thứ hai liên tiếp khi xung đột Nga-Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt
11:34' - 09/05/2026
Đồng USD đã khép lại tuần giao dịch trong sắc đỏ, đánh dấu tuần giảm giá thứ hai liên tiếp.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh công khai hơn 4.600 trường hợp nợ thuế
13:49' - 08/05/2026
Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa công khai danh sách người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước tính đến tháng 3/2026.
-
Tài chính
Đức dự báo nguồn thu từ thuế giảm 17,8 tỷ euro trong năm 2026
10:35' - 08/05/2026
Theo dự báo mới của Nhóm công tác dự báo thuế, trong giai đoạn 2026 - 2030, toàn bộ khu vực nhà nước của Đức có thể hụt thu tổng cộng 87,5 tỷ euro.
-
Tài chính
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh đạt 40% dự toán năm
17:14' - 07/05/2026
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh ghi nhận kết quả khá tích cực trong 4 tháng đầu năm 2026, khi đạt hơn 328.000 tỷ đồng, hoàn thành 40,6% dự toán và tăng gần 19% so với cùng kỳ.
-
Tài chính
Đề xuất ngưỡng nợ 1 triệu đồng không phải siết tạm hoãn xuất cảnh
16:54' - 07/05/2026
Theo Cục Thuế, cần nhìn nhận đầy đủ bản chất quy định này.
-
Tài chính
Mỹ hoàn thuế 166 tỷ USD: Fed lo ngại áp lực lạm phát
14:06' - 07/05/2026
Thị trường tài chính Mỹ đang đón nhận những chuyển động trái chiều khi dòng tiền hoàn thuế bắt đầu chảy về doanh nghiệp, nhưng áp lực lạm phát lại có dấu hiệu bùng phát trở lại.

Đồng lira nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ sụt giá mạnh. Ảnh: TTXVN