Động thái của EC về hợp đồng khí đốt của Hungary với Nga

07:59' - 29/09/2021
BNEWS Người phát ngôn của EC về vấn đề năng lượng Tim McPhie cho biết cơ quan có thẩm quyền của Hungary nên đánh giá hợp đồng cung cấp khí đốt với Gazprom của Nga và thông báo cho EC trong vòng ba tháng.

Trước đó, một người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) cũng cho rằng Chính phủ Hungary cần đánh giá ảnh hưởng của thỏa thuận này đối với an toàn nguồn cung năng lượng.

Trước đó ngày 27/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hungary, đại diện của tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) và tập đoàn năng lượng MVM (Hungary) đã ký một thỏa thuận cung cấp khí đốt dài hạn.

Hiện thông tin chi tiết liên quan đến thỏa thuận mới này chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, theo thông báo hồi cuối tháng 8/2021 của Hungary, nước này chấp thuận mọi điều kiện của Nga để thỏa thuận này có hiệu lực từ ngày 1/10.
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết thỏa thuận cung cấp khí đốt giữa Nga và Hungary dự kiến có hiệu lực trong 15 năm và việc điều chỉnh khối lượng khí đốt nhập khẩu có thể thực hiện sau 10 năm đầu thỏa thuận.

Theo Ngoại trưởng Peter Szijjarto, hai bên đã thống nhất mức giá và theo thỏa thuận, mỗi năm Gazprom sẽ chuyển cho Hungary 4,5 tỷ m3 khí đốt tự nhiên thông qua hai đường dẫn khí đốt là Serbia và Áo.

Hungary vẫn luôn phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Nga vận chuyển qua đường ống dẫn khí của Ukraine.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Hungary đã đa dạng hóa nguồn cung, mở các kết nối xuyên biên giới với hầu hết các nước láng giềng và đảm bảo nguồn cung cấp từ công ty Shell RDSa.L (Hà Lan), thông qua cảng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Croatia.

Thỏa thuận cung cấp khí đốt giữa Nga và Hungary được ký kết vào thời điểm châu Âu đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19 và mùa Đông đang đến gần./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục