BNEWS Ngân hàng thương mại Bank of China (Trung Quốc) vừa công bố máy tự động cung cấp dịch vụ thu đổi ngoại tệ lấy đồng nhân dân tệ (NDT) kỹ thuật số.
Do đó, không có sự khác biệt giữa đổi ngoại tệ sang NDT kỹ thuật số và đổi sang tiền giấy. Do đó, việc Ngân hàng Trung Quốc ra mắt thiết bị đổi ngoại tệ sang đồng NDT kỹ thuật số ở một mức độ nhất định có thể đơn giản hoá quy trình đổi NDT cho người nước ngoài và tăng tính tiện lợi cho việc trao đổi”.
Mặc dù thanh toán di động phổ biến ở Trung Quốc, nhưng bản chất của chúng hoàn toàn khác với đồng NDT kỹ thuật số. Nếu Alipay hoặc WeChat cung cấp phương tiện thanh toán bằng cách yêu cầu khách hàng chuyển khoản trong hệ thống của họ, thì đồng NDT kỹ thuật số có chức năng giống như tiền mặt đang lưu thông.Trung Quốc đã phát triển đồng NDT kỹ thuật số từ năm 2014 và đang thí điểm một cơ chế thanh toán sáng tạo. Mu Changchun - Giám đốc Viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc - cho biết, hơn 140 triệu người đã mở ví điện tử cho đồng NDT kỹ thuật số và khối lượng giao dịch đạt 62 tỷ NDT.
Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, hàng chục ngân hàng trung ương của các nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phát triển các loại tiền kỹ thuật số quốc gia. Sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử cho thấy nhu cầu ổn định và ngày càng tăng đối với một hình thức thanh toán mới này. Mặt khác, tiền điện tử phi tập trung đe dọa sự ổn định của hệ thống tài chính của nhiều quốc gia, vì chúng không bị kiểm soát và không được quản lý bởi các cơ quan tài chính, có nghĩa là nhà nước mất độc quyền tiền tệ, công cụ quan trọng nhất của chủ quyền và quản lý kinh tế. Số hóa tiền tệ quốc gia có thể giải quyết cả hai vấn đề, cung cấp cho người dân phương tiện thanh toán tương ứng với thời gian và tiến độ, mặt khác, thậm chí tăng hiệu quả kiểm soát lưu thông tiền tệ.Trung Quốc đã tiến xa hơn những nước khác trong việc tạo ra một loại tiền kỹ thuật số quốc gia. Mặc dù một số phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng mục tiêu cuối cùng của Trung Quốc là “hất cẳng” đồng USD khỏi vị thế đồng tiền dự trữ của thế giới, Chính phủ Trung Quốc cho đến nay chỉ nói rằng đồng NDT kỹ thuật số sẽ được giới thiệu dần dần và lúc đầu sẽ chỉ tập trung vào thị trường nội địa.Hiện nay, Trung Quốc muốn giới thiệu với các vị khách nước ngoài đến Thế vận hội Olympic mùa Đông ở Bắc Kinh vào năm 2022. Theo giới chức Trung Quốc, đây sẽ là “buổi diễn tập” trước khi đưa đồng NDT kỹ thuật số vào lưu thông rộng rãi./.
Tin liên quan
Đồng Nhân dân tệ điện tử: Thách thức chiến lược mới của đồng bạc xanh?
Cùng với sự phát triển nhanh chóng của đồng nhân dân tệ (NDT) kỹ thuật số, một lần nữa chủ đề quốc tế hóa đồng NDT và những thách thức đối với vị thế của đồng USD lại trở thành tâm điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiEU đề nghị Mỹ miễn thuế thêm nhiều mặt hàng
EU thực sự muốn xem xét càng nhiều mặt hàng càng tốt để có thể giảm bớt hoặc xóa bỏ thuế quan vì lợi ích của cả hai bên.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 15/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 15/7/2026:
-
Kinh tế Thế giớiCác nhà máy lọc dầu Trung Quốc giảm sản lượng xuống mức thấp nhất trong 6 năm
Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã cắt giảm sản lượng trong tháng 6/2026 xuống mức thấp nhất trong 6 năm, khi nhu cầu giảm và sự gián đoạn nguồn cung dầu thô từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiASEAN - Trung Quốc tìm động lực mới sau 5 năm nâng cấp quan hệ
Sau 5 năm thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện, Trung Quốc và ASEAN đang mở rộng hợp tác sang kinh tế số, AI, năng lượng xanh và đổi mới sáng tạo nhằm tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Thế giớiTỷ lệ thất nghiệp thành thị của Trung Quốc giảm trong tháng 6
Theo số liệu chính thức công bố hôm 15/7, tỷ lệ thất nghiệp thành thị được khảo sát của Trung Quốc đã giảm nhẹ xuống còn 5,0% trong tháng 6/2026 từ mức 5,1% trong tháng 5.
-
Kinh tế Thế giớiCăng thẳng tại eo biển Hormuz đe dọa chuỗi cung ứng từ nông nghiệp đến công nghệ cao
Căng thẳng bùng phát trở lại tại eo biển Hormuz không chỉ gây gián đoạn nguồn cung dầu khí mà còn đang đe dọa nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng nhiều loại hàng hóa thiết yếu trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLHQ cảnh báo hệ lụy toàn cầu từ “điểm nghẽn” Hormuz
Liên hợp quốc cảnh báo xung đột leo thang tại Trung Đông và nguy cơ gián đoạn hoạt động tại eo biển Hormuz có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với kinh tế, nhân đạo và an ninh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ rút lại kế hoạch áp phí 20% đối với tàu qua eo biển Hormuz
Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ rút lại đề xuất thu phí 20% đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz, thay bằng các thỏa thuận thương mại và đầu tư với các nước vùng Vịnh.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Trung Quốc giảm tốc trong quý II/2026
Đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trong quý II/2026 sau khởi đầu mạnh mẽ vào đầu năm nay.












