Đồng Tháp chưa hoàn thành cầu Gáo Giồng sau nhiều năm xây dựng
Tuy nhiên, sau khi xây dựng được 2 nhịp, cầu Gáo Giồng “nằm im” suốt hơn 5 năm qua, không tiếp tục thi công để hoàn thành, đưa vào sử dụng, khiến cho công trình này không phát huy tác dụng, bỏ phí suốt thời gian qua.
Cầu Gáo Giồng đang thi công dở dang nằm song song với cầu Gáo Giồng cũ, cách Khu Du lịch sinh thái Gáo Giồng khoảng 3 km. Nhiều năm qua, ông Đinh Văn Chú ở xã Tân Nghĩa (h
uyện Cao Lãnh) phải đi qua cầu Gáo Giồng cũ, vào xã Bình Tấn (huyện Thanh Bình) để sản xuất lúa.
Ông Chú cho biết, cây cầu cũ nhỏ hẹp, xuống cấp, thấy bắc cầu Gáo Giồng mới, qua nhiều năm xây dựng lại nhưng cho đến nay cầu vẫn chưa được hoàn thành để đưa vào sử dụng.
Đường đã xây dựng xong và thông thương. Nếu cầu hoàn thành, kết nối đường và đồng bộ sẽ giúp người dân địa phương cũng như xe chở du khách vào Khu Du lịch sinh thái Gáo Giồng lưu thông thuận tiện hơn.
Nhiều người dân đi qua lại khu vực này cũng có thắc mắc như ông Đinh Văn Chú. Từ khi xây dựng xong 2 nhịp cầu đến nay đã nhiều năm nhưng cầu Gáo Giồng không được tiếp tục thi công phần mố cầu, đường dẫn lên 2 bên đầu cầu…
Trong khi đó, máy móc, thiết bị phục vụ xây dựng cầu này đã đưa đi khỏi công trường từ lâu. Ông Chú cũng như nhiều người dân rất mong muốn chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan sớm giải quyết vướng mắc để tiếp tục thi công cho công trình hoàn thành, phát huy hiệu quả.
Công trình cầu Gáo Giồng thuộc dự án Hệ thống giao thông kết nối hạ tầng du lịch và nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, qua địa bàn các huyện Cao Lãnh, Tam Nông, Tháp Mười và thành phố Cao Lãnh.Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.208 tỷ đồng do Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư; trong đó, hợp phần đền bù, giải phóng mặt bằng do các địa phương có dự án đi qua làm chủ đầu tư tiểu dự án giải phóng mặt bằng.
Dự án có tổng chiều dài hơn 33 km, trên toàn tuyến, xây dựng mới khoảng 30 cầu bê tông cốt thép, nhiều cống tròn và cống hộp ngang đường.
Dự án Hệ thống giao thông kết nối hạ tầng du lịch và nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đã khánh thành, thông xe vào tháng 7/2022. Tuy nhiên, hiện nay, tại công trình cầu Gáo Giồng (thuộc đoạn nhánh rẽ vào Khu Du lịch sinh thái Gáo Giồng) còn vướng mặt bằng 3 hộ dân phía mố M2 và đường vào cầu. UBND tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều văn bản chỉ đạo UBND huyện Cao Lãnh sớm giải quyết để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Được biết, ông Trần Văn Cảnh ở xã Gáo Giồng là 1 trong 3 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng để xây dựng cầu Gáo Giồng. Theo ông Trần Văn Cảnh, diện tích đất của ông bị thu hồi để bắc cầu là hơn 500 m2.Năm 2017, ông đồng ý với số tiền đền bù trên 300 triệu đồng nhưng hơn 5 năm nay vẫn không nhận được số tiền này. Hiện nay, giá đất ngày càng tăng nên ông Cảnh yêu cầu số tiền đền bù cũng phải tăng lên.
Ông Trần Văn Cảnh cho biết: "Tôi cũng tha thiết mong có cây cầu mới để những người vào Khu Du lịch sinh thái Gáo Giồng khỏi phàn nàn. Xe khách loại lớn không thể chạy qua cây cầu cũ, phải đậu đỗ bên ngoài, khách xuống xe, đi một đoạn mới tới khu du lịch, thấy vậy tôi cũng bứt rứt. Nếu Nhà nước thương lượng với tôi hợp tình, hợp lý thì tôi bàn giao mặt bằng để tiếp tục thi công cầu". Liên quan đến việc cầu Gáo Giồng xây dựng dở dang, theo lãnh đạo UBND huyện Cao Lãnh, công trình cầu Gáo Giồng gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng đối với 3 hộ dân. Tuy nhiên, phần đất của 3 hộ chưa được cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất.Phần đất này nằm trong khu vực Rừng tràm Gáo Giồng nhưng các hộ dân đã đến ở, canh tác hàng chục năm nay. Đây là vấn đề khá phức tạp nên UBND huyện Cao Lãnh đã có xin ý kiến chỉ đạo giải quyết của UBND tỉnh Đồng Tháp.
Cầu Gáo Giồng xây dựng dở dang, bỏ hoang trong thời gian qua đã ít nhiều làm ảnh hưởng đến hiệu quả của cả dự án Hệ thống giao thông kết nối hạ tầng du lịch và nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp. Thiết nghĩ để tránh lãng phí, việc giải phóng mặt bằng để cầu Gáo Giồng tiếp tục thi công, hoàn thành và đưa vào sử dụng cần được thực hiện càng sớm càng tốt./.- Từ khóa :
- Cầu Gáo Giồng
- Gáo Giồng
- huyện Cao Lãnh
- tỉnh Đồng Tháp
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Đồng Tháp: Nắm bắt tình hình khởi động sau Tết của doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn
21:31' - 27/01/2023
Ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (ngày 27/1), UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức cuộc họp đánh giá tình hình trước, trong và sau Tết Quý Mão.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng bổ nhiệm, phê chuẩn nhân sự lãnh đạo Bộ Quốc phòng, các tỉnh Đồng Tháp, Bạc Liêu
20:25' - 27/01/2023
Ngày 27/1, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành quyết định bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng, phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang phát triển 8 đô thị động lực, mở không gian tăng trưởng mới
11:12'
An Giang định hình mạng lưới 8 đô thị động lực gắn với hạ tầng chiến lược, kinh tế biển, logistics và du lịch, hướng tới trở thành cực tăng trưởng mới của Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất đầu tư 265.000 tỷ đồng làm Vành đai 5 - Vùng Thủ đô có 6 làn xe
10:01'
Tuyến Vành đai 5 - Vùng Thủ đô dài khoảng 340km, đi qua 7 địa phương, được đề xuất đầu tư hơn 265.500 tỷ đồng nhằm tăng kết nối hạ tầng và thúc đẩy tăng trưởng vùng phía Bắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Năng lực cạnh tranh của thành phố Cảng đo bằng sự hài lòng thực chất
09:57'
PCI 2025 cho thấy Hải Phòng duy trì nhóm điều hành “Tốt” nhờ cải cách đồng bộ, minh bạch hóa môi trường kinh doanh và lấy sự hài lòng của doanh nghiệp làm trung tâm phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương đề xuất giảm còn 20 đầu mối, thành lập Cục Năng lượng - Dầu khí
09:50'
Bộ Công Thương vừa gửi Bộ Tư pháp hồ sơ thẩm định dự thảo nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đòn bẩy nâng vị thế Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu
09:31'
Chiến lược logistics mới đặt mục tiêu giảm chi phí, thúc đẩy chuyển đổi số, xanh hóa hạ tầng và đưa Việt Nam thành trung tâm chuỗi cung ứng khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:00'
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, PCI 2025, giá vàng lao dốc, Vingroup đầu tư siêu đô thị Điện Biên hay đề xuất ưu đãi xe điện là những điểm nhấn kinh tế đáng chú ý tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội
12:33' - 16/05/2026
Ngày 16/5, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh khơi thông dòng vốn cho mục tiêu tăng trưởng hai con số
10:54' - 16/05/2026
Trong bối cảnh dư địa tăng trưởng từ các động lực truyền thống có dấu hiệu chững lại, việc mở rộng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp trở thành yêu cầu cấp thiết đối với TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam
10:31' - 16/05/2026
Ngày 16/5, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Cầu Gáo Giồng thi công dở dang, sắt bị hoen gỉ. Ảnh: Nhựt An - TTXVN
Cầu Gáo Giồng thi công dở dang suốt nhiều năm qua. Ảnh: Nhựt An - TTXVN