Đồng Tháp giảm hơn 40 ha hoa, cây cảnh phục vụ Tết
Do tình hình dịch COVID-19, tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp xuống, diện tích xuống giống hoa, cây cảnh các loại phục vụ Tết năm 2022 hiện khoảng 70 ha, giảm hơn 40 ha so cùng kỳ, chủ yếu là cúc mâm xôi, cúc kim cương, cúc Đài Loan, hoa hồng, cúc đồng tiền, vạn thọ...
Theo phòng Kinh tế thành phố Sa Đéc, địa phương tập trung trồng nhiều hoa, cây cảnh là phường Tân Quy Đông, xã Tân Khánh Đông, phường An Hoà và xã Tân Quy Tây. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đặc biệt là đang trong giai đoạn giãn cách xã thội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên việc đi lại chăm sóc cây cảnh của người dân gặp nhiều khó khăn.Hiện nay, các hộ dân có truyền thống sản xuất cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán xuống giống cầm chừng, vì tâm lý lo ngại hoa, cây cảnh không có đầu ra. Các hộ này cũng chủ yếu sản xuất các loại cây cảnh cho công trình, trang trí nội thất và cây cảnh cổ bon sai .
Với thời tiết thuận lợi hiện nay, nhiều diện tích hoa, cây cảnh đang phát triển tốt. Các loại hoa, cây cảnh như: hoa hồng, cúc đồng tiền, cây cảnh lá... đều xanh tốt. Về phía các hộ dân đang chuẩn bị triển khai bán hoa, cây cảnh thông qua mạng Facebook, Zalo..., đồng thời chủ động liên hệ với các đầu mối, doanh nghiệp thu mua truyền thống nhằm giảm nỗi lo vấn đề đầu ra cho hoa, cây cảnh Tết. Ông Lê Hữu Nghĩa ở phường Tân Quy Đông cho biết, do ảnh hưởng dịch bệnh nên việc xuống giống hoa, cây cảnh Tết năm nay chậm hơn 1 tháng so với năm trước. Cùng với việc đi lại khó khăn, gia đình ông không thuê nhân công như mọi năm, tất cả các khâu sản xuất đều do gia đình thực hiện.Diện tích trồng hoa của ông cũng giảm so với mọi năm, giảm từ 60 - 70% diện tích hoa cúc đồng tiền và hiện mới xuống giống được 10 ngàn giỏ hoa cúc đồng tiền, bạch mã, phú quý...
Bà Nguyễn Thị Ngọc, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Sa Đéc cho biết, lường trước những khó khăn của dịch bệnh, đơn vị đã khuyến cáo người dân làng hoa cân đối việc xuống giống hoa Tết năm 2022.Theo đó, khuyến khích người dân giảm lượng xuống giống, chỉ xuống những giống theo đúng nhu cầu thị trường cũng như tập trung vào các giống hoa, cây cảnh mới lạ để tạo sức hút khách hàng. Cùng với đó, vận động các chủ vườn trồng xen canh nhiều giống cây công trình và cây cảnh lá để có thể bán quanh năm.
Ngoài ra, đơn vị hỗ trợ người dân làng hoa trong việc đi lại chăm sóc hoa, cây cảnh Tết; phối hợp với các ngành, địa phương tạo điều kiện cho các thương lái, doanh nghiệp đến thu mua vận chuyển hoa; khuyến khích người dân bán hàng qua kênh thương mại điện tử. Song song đó, chủ động liên kết với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương tìm kiếm thêm đầu ra cho hoa, cây cảnh. Theo thống kê về lượng hoa, cây cảnh tại thành phố Sa Đéc có hơn 2.000 chủng loại, đặc biệt có trên 200 giống hoa hồng các loại. Ngoài các loại cây cảnh phục vụ Tết, người dân hiện còn sản xuất hoa, cây cảnh công trình, bon sai, cỏ nhung... để phục vụ quanh năm./.Tin liên quan
-
Thị trường
Tp. Hồ Chí Minh khuyến khích người dân tăng mua hoa Tết
15:53' - 10/02/2021
Tp. Hồ Chí Minh đang nỗ lực đồng hành cùng nhà vườn, thương nhân tháo gỡ đầu ra cho sản phẩm và khuyến khích người dân trên địa bàn tăng sức mua.
-
Hàng hoá
Nhà vườn Đà Lạt tất bật thu hoạch hoa tết trong đêm
08:44' - 10/02/2021
Nhà vườn ở các làng hoa trên địa bàn thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng tất bật từ sáng đến tận giữa đêm để cắt hoa, đóng gói, kịp vận chuyển cho bạn hàng khắp tỉnh, thành trong cả nước.
-
Thị trường
Nhu cầu mua hoa Tết ở Phú Yên bắt đầu tăng
07:00' - 08/02/2021
Giá các loại hoa Tết ở tỉnh Phú Yên có giảm so với năm trước, nhưng sức mua đã bắt đầu tăng.
-
Kinh tế & Xã hội
Người dân Hà Nội áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ hoa Tết
13:49' - 06/02/2021
Do ảnh hưởng dịch COVID-19, mặc dù là ngày cuối tuần giáp Tết Tân Sửu 2021, xong các chợ hoa ở Hà Nội vẫn thưa vắng người mua, không mấy nhộn nhịp như những dịp này hằng năm.
-
Thị trường
Giá hoa tết ở Bà Rịa-Vũng Tàu không tăng, sức tiêu thụ khá tốt
07:00' - 06/02/2021
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên năm nay giá các loại hoa đều không tăng, sức tiêu thụ ở một số làng hoa trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn khá tốt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Dệt may Việt Nam nhận diện thách thức duy trì năng lực cạnh tranh
21:53' - 21/12/2025
Năm 2025 đánh dấu một giai đoạn chuyển mình quan trọng của ngành dệt may Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 86% phương tiện đăng kiểm đạt tiêu chuẩn trên phạm vi cả nước
20:52' - 21/12/2025
Năm 2025, Cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp với các Sở Xây dựng địa phương trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát và đánh giá điều kiện hoạt động của các cơ sở đăng kiểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Hồng Diên giữ chức Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội
18:52' - 21/12/2025
Chiều 21/12, tại Nhà Quốc hội, Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Trung tâm Tài chính quốc tế: Bệ phóng mới cho TP. Hồ Chí Minh
14:06' - 21/12/2025
Ở tầm nhìn dài hạn, IFC tại TP. Hồ Chí Minh được kỳ vọng trở thành một “không gian thử nghiệm” cho các mô hình và sản phẩm tài chính mới, được triển khai trong khuôn khổ kiểm soát phù hợp.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, Huân chương Lao động hạng Nhất
13:12' - 21/12/2025
Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng và Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Mercosur và Việt Nam khởi động đàm phán Hiệp định thương mại ưu đãi
13:11' - 21/12/2025
PTA Mercosur - Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành một dấu mốc quan trọng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ trao đổi thương mại, đầu tư và tăng cường gắn kết kinh tế giữa khối các nước Nam Mỹ và Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành xây dựng phấn đấu đảm bảo thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt
13:06' - 21/12/2025
Thủ tướng yêu cầu ngành xây dựng thực hiện 5 bảo đảm và 6 đột phá; trong đó tập trung đảm bảo thể chế thông thoáng; hạ tầng thông suốt; quản trị thông minh; cách làm thông dụng; hợp tác “thông hiểu”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Ngành Xây dựng thực hiện “5 đảm bảo, 6 đột phá” để phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại
13:00' - 21/12/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng hoàn thành việc rà soát, xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn, điều kiện của đường sắt tốc độ cao để làm cơ sở lựa chọn công nghệ, phương thức đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Trung tâm tài chính quốc tế là “bệ phóng” để vươn tầm khu vực và vươn ra thế giới
11:38' - 21/12/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam chính là thời điểm Việt Nam mở cánh cửa hội nhập công nghệ tài chính, xanh hóa nền kinh tế.

Làng hoa kiểng Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Nguyễn Văn Trí - TTXVN