Giá hoa tết ở Bà Rịa-Vũng Tàu không tăng, sức tiêu thụ khá tốt

07:00' - 06/02/2021
BNEWS Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên năm nay giá các loại hoa đều không tăng, sức tiêu thụ ở một số làng hoa trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn khá tốt.
Những ngày này, đến các làng trồng hoa Tết trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thương lái từ khắp nơi đã bắt đầu đổ về đánh những chuyến xe tải đến từng vườn để vận chuyển hoa đi tiêu thụ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên năm nay giá các loại hoa đều không tăng, sức tiêu thụ ở một số làng hoa trên địa bàn tỉnh khá tốt.
Đến làng hoa Kim Dinh, thành phố Bà Rịa vào sáng ngày 20 tháng Chạp âm lịch là cảnh nhân công đang vận chuyển từng chậu hoa lên những chiếc xe tải đang đậu bên các vườn hoa, là tiếng í ới gọi nhau, tiếng chuyện trò râm ran, tiếng chủ nhà và thương lái thương lượng giá cả…. không khí tập nập, rộn ràng ấy vang khắp cả làng hoa những ngày cận Tết Nguyên đán, khi mà cả làng cùng xuất bán hoa cùng một ngày.
Làng hoa Kim Dinh thuộc phường Kim Dinh của thành phố Bà Rịa hiện có khoảng 155 hộ trồng hoa tết với tổng diện tích khoảng 22 ha, với các giống hoa truyền thống như: cúc pha lê, cúc đại đóa, vạn thọ, mào gà, cát tường, ly, dạ yến thảo, hướng dương....
Vụ hoa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, do lo ngại ảnh hưởng của dịch COVID-19, thị trường tiêu thụ sẽ chậm nên anh Nguyễn Phạm Thanh Hùng, khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa chỉ đầu tư trồng 5.000 chậu hoa các loại, giảm gần 4.000 chậu so với vụ tết năm ngoái. Các loại hoa anh Hùng trồng chủ yếu vẫn là hoa cúc đại đóa, mào gà, hướng dương...
Năm nay, được thời tiết ưu đãi nên vườn hoa của gia đình anh Hùng cũng như các nhà vườn tại làng hoa Kim Dinh đều nở đẹp và đúng dịp tết. Tuy nhiên, năm nay giá bán hoa không tăng, một số loại hoa còn giảm giá so với năm ngoái, cộng với việc số lượng chậu trồng hoa năm nay giảm nhiều so với năm ngoái nên năm nay thu nhập của gia đình anh Hùng bị giảm đi khá nhiều.
Còn gia đình ông Mai Hùng Sơn, ngụ cùng khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa năm nay trồng gần 20.000 chậu hoa các loại; trong đó, hoa ly và cúc đại đóa ông nhiều nhất, với nhiều kích cỡ chậu khác nhau. Ngoài ra, ông còn trồng hoa mào gà, hướng dương, hoa hồng, dạ yến thảo… Ngay từ ngày 18 tháng Chạp âm lịch thương lái đã đánh xe tải tới thu mua, vận chuyển hết số cúc đại đóa trong vườn của gia đình ông. Hiện trong vườn chỉ còn lại số chậu hoa ly, hướng dương và mào gà… đã được thương lái đặt cọc chờ ngày tới vận chuyển đi.
Ông Sơn chia sẻ, năm nay khí hậu mát mẻ không quá nắng và cũng không quá lạnh rất thuận lợi cho hoa phát triển, cộng với kinh nghiệm gần 30 năm trong nghề trồng và chăm sóc hoa nên vườn hoa của gia đình ông phát triển, ra hoa rất đẹp. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên giá cả bán hoa năm nay vẫn giữ nguyên như năm ngoái, sức tiêu thụ tại làng hoa cũng rất tốt nên ông Sơn rất phấn khởi. Năm nay sau khi trừ chi phí gia đình ông lời trên 200 triệu đồng.
Những ngày này, ở làng nghề trồng hoa ở xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ các loại hoa phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cũng đã đua nhau khoe sắc đủ màu. Tuy nhiên, theo nhiều người trồng hoa ở làng hoa này, đến nay thương lái đã đến đặt cọc gần như hết ở các vườn hoa, nhưng việc vận chuyển ra khỏi vườn lại khá dè chừng chỉ khoảng 20% số lượng hoa đang có tại các vườn.
Vụ hoa tết năm nay, ông Nguyễn Văn Hôn, ở ấp Phước Trung, xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ đã trồng 30.000 chậu các loại hoa, tăng 20% so với năm ngoái. Năm nay, từ ngày 16 tháng Chạp âm lịch, thương lái đã bắt đầu đến vườn nhà ông để vận chuyển. Mặc dù, thương lái đã đặt cọc tiền mua hoa khoảng 90%, nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên số lượng thương lái mới đến vận chuyển 20% số lượng chậu hoa có trong vườn nhà ông, thấp hơn rất nhiều so với mọi năm.
Ông Nguyễn Văn Hôn cho biết thêm, giá bán các loại hoa vẫn giữ như năm ngoái, nhưng đến thời điểm này sức mua so với mọi năm vẫn đang rất dè chừng, mọi năm đến thời điểm này thương lái đã tới vận chuyển gần như hết các loại hoa ra khỏi vườn. Năm nay, chi phí đầu tư cho vườn hoa cũng tăng khá cao do phân, thuốc, nhân công, giống hoa tăng cũng khá cao.
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, toàn tỉnh có hơn 120 ha đất trồng hoa Tết. Hầu hết đầu ra của các hộ trồng hoa ở Bà Rịa-Vũng Tàu đều đa số bán cho bạn hàng ở trong tỉnh và các tỉnh, thành phố như: Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, thậm chí ra tận Đà Nẵng, Hà Nội….
Những năm qua, nghề trồng hoa Tết đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thoát nghèo, có cuộc sống ổn định. Đặc biệt, năm nay dịch COVID-19 bùng phát ở nhiều địa phương nhưng sức tiêu thụ hoa Tết ở một số vườn không mấy bị ảnh hưởng, khiến người trồng hoa cũng bớt phần nào sự thấp thỏm, lo âu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục