Tp. Hồ Chí Minh khuyến khích người dân tăng mua hoa Tết
Ngày 10/2 tức ngày 29 tháng Chạp, qua nắm bắt thông tin kinh doanh của nhà vườn, thương nhân cung ứng hoa Tết trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh có tín hiệu gặp khó khăn trong hoạt động bán buôn, tiêu thụ. Cùng với đó, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, sở, ngành Tp. Hồ Chí Minh đang nỗ lực đồng hành cùng nhà vườn, thương nhân tháo gỡ đầu ra cho sản phẩm và khuyến khích người dân trên địa bàn tăng sức mua.
Đơn cử, có sản phẩm đã giảm giá từ 1 triệu đồng xuống còn 700.000 đồng/sản phẩm, nhưng khách hàng phải đắn đo mới mua và yêu cầu giao tận nhà, trong khi đó phí vận chuyển bình quân là 100.000 đồng/chuyến. Vì vậy, hầu hết thương nhân, nhà vườn chỉ nỗ lực thu hồi vốn để sớm về đón Tết với gia đình.
Hiện tại, trên nhiều tuyến đường lớn hay khu vực chuyên kinh doanh hoa, cây cảnh chưng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tại Tp. Hồ Chí Minh vẫn duy trì hoạt động bán buôn và dự kiến đến 12 giờ trưa ngày 30 tháng Chạp sẽ kết thúc. Một vài địa điểm kinh doanh đã bắt đầu treo biển giảm giá hoặc cho thuê; trong đó, dịch vụ cho thuê chủ yếu là cây mai với kích cỡ loại trung và lớn. Còn một số mặt hàng khác như hoa cúc có giá bán phổ biến 100.000 đồng/cặp; ly ly 150.000 đồng/cặp; vạn thọ 80.000 đồng/cặp; hoa giấy 250.000 đồng/cặp...Trái ngược với thị trường hoa, cây cảnh chưng Tết, thị trường hàng hóa tiêu dùng thiết yếu có phần sôi động hơn khi lượng khách đổ về các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh tăng cao. Đồng thời, giá bán nhiều mặt hàng chủ lực tiếp tục giảm ở mức từ 20-50% so với cùng kỳ năm trước.
Hiện hầu hết nhà bán lẻ đều "chạy" khuyến mãi khủng lên đến 50%, áp dụng đối với nhóm ngành hàng nông sản, thực phẩm; điện máy - điện gia dụng... Riêng Công ty cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan) triển khai chương trình giảm giá từ 10 đến 20% từ ngày 10 - 16/2/2021 (từ ngày 29 tháng Chạp đến ngày mùng 5 Tết), áp dụng cho phong phú mặt hàng thực phẩm tươi sống, thịt lợn thiết yếu tại hệ thống siêu thị và cửa hàng Vissan trên toàn quốc; trong đó, có thể kể đến một số mặt hàng như thịt đùi lợn, nạc đùi vai lợn, sườn non lợn, ba rọi lợn, cốt lết, nạc đùi bò Úc, nạc vai bò Úc... Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh, tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống phân phối hiện đại lẫn truyền thống trên địa bàn thành phố đã và đang cung ứng ra thị trường lượng hàng hóa dồi dào và đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 của người dân.Riêng nguồn hàng cho những khu vực đang bị phong tỏa vì dịch COVID-19, các hệ thống phân phối trên địa bàn thành phố, mà chủ lực là Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Tp. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) đã có kế hoạch phục vụ và sẽ triển khai ngay khi có chỉ đạo.
Báo cáo nhanh của chợ đầu mối Hóc Môn cũng cho thấy, lượng hàng nhập chợ trong ngày 29 tháng Chạp tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, trong đêm ngày 28 tháng Chạp và rạng sáng ngày 29 tháng Chạp, chợ nhập khoảng 10.000 con lợn, tương đương 734 tấn (tăng gấp đôi so với ngày thường). Còn tại chợ đầu mối Thủ Đức, lượng hàng nhập chợ tương đương cùng kỳ năm trước. Riêng đêm ngày 28 tháng Chạp và rạng sáng ngày 29 tháng Chạp, chợ nhập gần 7.000 tấn rau củ, quả, trái cây... Ông Nguyễn Nhu, Phó giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức cho biết, vì đang là giai đoạn cao điểm kinh doanh Tết nên lượng hàng nhập chợ gấp đôi ngày thường. Tuy nhiên, thương nhân lo ngại sức mua yếu nên không có hiện tượng tăng giá hàng Tết./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nhà vườn Đà Lạt tất bật thu hoạch hoa tết trong đêm
08:44' - 10/02/2021
Nhà vườn ở các làng hoa trên địa bàn thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng tất bật từ sáng đến tận giữa đêm để cắt hoa, đóng gói, kịp vận chuyển cho bạn hàng khắp tỉnh, thành trong cả nước.
-
Thị trường
Nhu cầu mua hoa Tết ở Phú Yên bắt đầu tăng
07:00' - 08/02/2021
Giá các loại hoa Tết ở tỉnh Phú Yên có giảm so với năm trước, nhưng sức mua đã bắt đầu tăng.
-
Kinh tế & Xã hội
Người dân Hà Nội áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ hoa Tết
13:49' - 06/02/2021
Do ảnh hưởng dịch COVID-19, mặc dù là ngày cuối tuần giáp Tết Tân Sửu 2021, xong các chợ hoa ở Hà Nội vẫn thưa vắng người mua, không mấy nhộn nhịp như những dịp này hằng năm.
-
Thị trường
Giá hoa tết ở Bà Rịa-Vũng Tàu không tăng, sức tiêu thụ khá tốt
07:00' - 06/02/2021
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên năm nay giá các loại hoa đều không tăng, sức tiêu thụ ở một số làng hoa trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn khá tốt.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thị trường hàng hóa thế giới trầm lắng trong ngày Mỹ nghỉ giao dịch
09:55'
Nhóm kim loại diễn biến tương đối giằng co do những lo ngại về những chính sách thuế mới của Mỹ và triển vọng kinh tế kém lạc quan tại Trung Quốc.
-
Thị trường
Thị trường cà phê và kim loại tiếp tục ‘hút’ dòng tiền
09:25' - 17/02/2025
Nhóm nguyên liệu tiếp tục tạo điểm nhấn khi giá toàn bộ 9 mặt hàng trong nhóm đồng loạt tăng mạnh.
-
Thị trường
Thị trường Tp. Hồ Chí Minh trầm lắng ngày Lễ Valentine 14/2
16:32' - 14/02/2025
Ngày Lễ Valentine 14/2 tại Tp. Hồ Chí Minh cho thấy, nhiều đơn vị kinh doanh quà tặng đã tung đa dạng hàng hóa ra thị trường, nhưng không khí bán buôn kém sôi động hơn mùa Lễ Valentine năm trước.
-
Thị trường
Chỉ số MXV-Index quay lại vùng đỉnh trong vòng 9 tháng
09:27' - 14/02/2025
Lực mua chiếm áp đảo đã kéo chỉ số MXV-Index lên vùng cao nhất trong 9 tháng qua và dừng chân ở mức 2.349 điểm.
-
Thị trường
Ecuador xuất khẩu hoa đạt kỷ lục vào dịp lễ Valentine
08:44' - 14/02/2025
Ecuador, quốc gia xuất khẩu hoa hàng đầu thế giới, đã xuất số lượng hoa kỷ lục vào mùa lễ Valentine năm nay, với gần 28.800 tấn hoa, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước.
-
Thị trường
Giá trứng cao kỷ lục tại Mỹ do dịch cúm gia cầm
21:34' - 13/02/2025
Trung bình giá trứng loại A bán theo vỉ 12 quả ở Mỹ là 4,95 USD, tăng cao hơn mức kỷ lục 4,82 USD thiết lập cách đây 2 năm và hơn gấp 2 lần so với mức thấp 2,04 USD hồi tháng 8/2023.
-
Thị trường
Sôi động thị trường quà tặng ngày lễ Valentine 14/2
20:00' - 13/02/2025
Ngày lễ Valentine không rơi vào kỳ nghỉ Tết như năm trước nên các cửa hàng kinh doanh hoa, sản phẩm quà tặng cũng có nhiều thời gian để chuẩn bị, phục vụ khách hàng với hy vọng sức mua sẽ tăng cao.
-
Thị trường
Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng
19:58' - 13/02/2025
Hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước đã bắt đầu triển khai hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam (ngày 15/3).
-
Thị trường
Khi món quà tình yêu thành "gánh nặng" kinh tế
18:44' - 13/02/2025
Sự bùng nổ giá hạt ca cao – nguyên liệu chính làm nên sôcôla – đang khiến những món quà dịp lễ này trở thành một cam kết tài chính lớn hơn bao giờ hết.