Tp. Hồ Chí Minh khuyến khích người dân tăng mua hoa Tết

15:53' - 10/02/2021
BNEWS Tp. Hồ Chí Minh đang nỗ lực đồng hành cùng nhà vườn, thương nhân tháo gỡ đầu ra cho sản phẩm và khuyến khích người dân trên địa bàn tăng sức mua.

Ngày 10/2  tức ngày 29 tháng Chạp, qua nắm bắt thông tin kinh doanh của nhà vườn, thương nhân cung ứng hoa Tết trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh có tín hiệu gặp khó khăn trong hoạt động bán buôn, tiêu thụ. Cùng với đó, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, sở, ngành Tp. Hồ Chí Minh đang nỗ lực đồng hành cùng nhà vườn, thương nhân tháo gỡ đầu ra cho sản phẩm và khuyến khích người dân trên địa bàn tăng sức mua. 

Cụ thể, hiện tại hoa tươi Đà Lạt không thể vận chuyển đến khu vực miền Bắc để tiêu thụ. Do đó, số lượng hoa tươi vận chuyển về Tp. Hồ Chí Minh để trưng bày, bán buôn tăng cao. Trong khi đó, sức mua trên thị trường lại thấp và giá hoa có xu hướng giảm nên sản phẩm tiêu thụ chậm.
Thống kê, hoa tươi nhập về Tp. Hồ Chí Minh trong dịp Tết Nguyễn đán Tân Sửu 2021 chủ yếu được cung ứng từ những tỉnh Đông - Tây Nam Bộ, đặc biệt là tỉnh Lâm Đồng. Ngoài ra, đơn vị kinh doanh hoa Tết tại Tp. Hồ Chí Minh cũng tăng nguồn cung hàng hóa gấp hai và ba lần so với ngày thường.
Nhằm hỗ trợ người kinh doanh mặt hàng hoa tươi trên địa bàn, Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh phối hợp với các sở, ngành tăng cường tuyên truyền, khuyến khích người dân mua hoa Tết. Qua đó, góp phần chia sẻ khó khăn cùng người nông dân, người kinh doanh và vận chuyển tham gia thị trường hoa Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
Cụ thể, người dân có thể đến các khu vực trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh để mua sắm hoa Tết như chợ đầu mối Bình Điền, quận 8; chợ đầu mối Thủ Đức (quận Thủ Đức); chợ hoa tươi Đầm Sen (quận 11); khu chuyên doanh hoa Hồ Thị Kỷ (quận 10)... Cùng với đó, là chợ hoa Tết tại công viên 23 tháng 9, công viên Lê Văn Tám, công viên Gia Định, khu vực Bến Bình Đông và nhiều điểm kinh doanh hoa tại những quận - huyện trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh.
Để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 trong thời điểm hiện tại, Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh cũng khuyến cáo người dân khi mua sắm, vận chuyển hoa Tết phải đảm bảo thực hiện đầy đủ theo quy định 5K "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo". Đồng thời, khuyến khích người dân mua hoa thông qua ứng dụng điện tử, giao hàng tận nơi, hạn chế tiếp xúc trong việc mua bán.
Ghi nhận thực tế trên thị trường trong những ngày gần đây, mặc dù đang là giai đoạn cao điểm mua sắm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng sức mua trên thị trường tăng yếu so với cùng kỳ năm trước; trong đó, sức mua mặt hàng hoa, cây cảnh chưng Tết cũng không nằm ngoài tình trạng giá giảm vẫn không kéo được sức mua tăng.
Anh Hồng Quang, Thương nhân kinh doanh cây tắc (cây quất) chưng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tại công viên Lê Văn Tám, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh cho biết, hiện tại một cây tắc kích cỡ loại trung có giá 500.000 đồng/sản phẩm, nhưng nhiều khách hàng trả giá 400.000 đồng/sản phẩm. Khi nhà vườn không đồng ý giá bán thì khách đi không thèm cân nhắc.
Tương tự, chị Minh Hà, Đại diện đơn vị kinh doanh cây mai chưng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trên đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh cho hay, mặc dù thương nhân, nhà vườn đã chủ động giảm giá khi sức mua trên thị trường không có tín hiệu khả quan, nhưng sản phẩm cũng đang gặp khó khăn để tìm người mua.

Đơn cử, có sản phẩm đã giảm giá từ 1 triệu đồng xuống còn 700.000 đồng/sản phẩm, nhưng khách hàng phải đắn đo mới mua và yêu cầu giao tận nhà, trong khi đó phí vận chuyển bình quân là 100.000 đồng/chuyến. Vì vậy, hầu hết thương nhân, nhà vườn chỉ nỗ lực thu hồi vốn để sớm về đón Tết với gia đình.
Hiện tại, trên nhiều tuyến đường lớn hay khu vực chuyên kinh doanh hoa, cây cảnh chưng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tại Tp. Hồ Chí Minh vẫn duy trì hoạt động bán buôn và dự kiến đến 12 giờ trưa ngày 30 tháng Chạp sẽ kết thúc. Một vài địa điểm kinh doanh đã bắt đầu treo biển giảm giá hoặc cho thuê; trong đó, dịch vụ cho thuê chủ yếu là cây mai với kích cỡ loại trung và lớn. Còn một số mặt hàng khác như hoa cúc có giá bán phổ biến 100.000 đồng/cặp; ly ly 150.000 đồng/cặp; vạn thọ 80.000 đồng/cặp; hoa giấy 250.000 đồng/cặp...

Trái ngược với thị trường hoa, cây cảnh chưng Tết, thị trường hàng hóa tiêu dùng thiết yếu có phần sôi động hơn khi lượng khách đổ về các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh tăng cao. Đồng thời, giá bán nhiều mặt hàng chủ lực tiếp tục giảm ở mức từ 20-50% so với cùng kỳ năm trước.
Hiện hầu hết nhà bán lẻ đều "chạy" khuyến mãi khủng lên đến 50%, áp dụng đối với nhóm ngành hàng nông sản, thực phẩm; điện máy - điện gia dụng... Riêng Công ty cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan) triển khai chương trình giảm giá từ 10 đến 20% từ ngày 10 - 16/2/2021 (từ ngày 29 tháng Chạp đến ngày mùng 5 Tết), áp dụng cho phong phú mặt hàng thực phẩm tươi sống, thịt lợn thiết yếu tại hệ thống siêu thị và cửa hàng Vissan trên toàn quốc; trong đó, có thể kể đến một số mặt hàng như thịt đùi lợn, nạc đùi vai lợn, sườn non lợn, ba rọi lợn, cốt lết, nạc đùi bò Úc, nạc vai bò Úc...
Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh, tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống phân phối hiện đại lẫn truyền thống trên địa bàn thành phố đã và đang cung ứng ra thị trường lượng hàng hóa dồi dào và đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 của người dân.

Riêng nguồn hàng cho những khu vực đang bị phong tỏa vì dịch COVID-19, các hệ thống phân phối trên địa bàn thành phố, mà chủ lực là Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Tp. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) đã có kế hoạch phục vụ và sẽ triển khai ngay khi có chỉ đạo.
Báo cáo nhanh của chợ đầu mối Hóc Môn cũng cho thấy, lượng hàng nhập chợ trong ngày 29 tháng Chạp tăng 21% so với cùng  kỳ năm trước. Cụ thể, trong đêm ngày 28 tháng Chạp và rạng sáng ngày 29 tháng Chạp, chợ nhập khoảng 10.000 con lợn, tương đương 734 tấn (tăng gấp đôi so với ngày thường).
Còn tại chợ đầu mối Thủ Đức, lượng hàng nhập chợ tương đương cùng kỳ năm trước. Riêng đêm ngày 28 tháng Chạp và rạng sáng ngày 29 tháng Chạp, chợ nhập gần 7.000 tấn rau củ, quả, trái cây...
Ông Nguyễn Nhu, Phó giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức cho biết, vì đang là giai đoạn cao điểm kinh doanh Tết nên lượng hàng nhập chợ gấp đôi ngày thường. Tuy nhiên, thương nhân lo ngại sức mua yếu nên không có hiện tượng tăng giá hàng Tết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục