Đồng Tháp phát triển chăn nuôi vịt an toàn sinh học
Mỗi năm tỉnh Đồng Tháp có tổng đàn vịt gần 7 triệu con, là tỉnh có tổng đàn vịt lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long. Ngành hàng vịt là 1 trong 5 ngành hàng được tỉnh chọn trong phát triển Đề án tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh.
Năm 2020, giá trị sản xuất ngành vịt ước đạt hơn 1.019 tỷ đồng, tăng 18,3% so với năm 2017. Hai tháng đầu năm 2021 tổng đàn vịt của tỉnh phát triển gần 4 triệu con. Nuôi vịt ở Đồng Tháp tập trung nhiều nhất ở các huyện Cao Lãnh, Thanh Bình, Tam Nông, Tháp Mười và Hồng Ngự. Hằng năm ngành hàng vịt của tỉnh cho sản lượng trên 273 triệu trứng và sản lượng thịt hơi xấp xỉ 9.000 tấn/năm. Giống vịt chủ yếu là vịt TC (Cổ Cò) chiếm hơn 90% là giống chuyên đẻ trứng. Tuy nhiên, ngành hàng vịt đang là điểm nghẽn lớn nhất mà địa phương phải đối mặt. Khi bắt tay vào tái cơ cấu ngành hàng, ngành nông nghiệp phải đương đầu với nhiều bài toán khó khăn như làm thế nào để quản lý dịch bệnh cho đàn vật nuôi khi đàn vịt di chuyển liên tục từ cánh đồng này sang cánh đồng khác; giải pháp nào để những người nuôi vịt đã quen cuộc sống “du mục” có thể cùng “ngồi lại với nhau” để “làm ăn lớn”; rồi chuyện tìm đầu ra, thị trường tiêu thụ ổn định cho sản phẩm trứng vịt... Ông Phan Văn Mỹ ở xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh, người nuôi vịt chạy đồng hơn 10 năm nay cho biết, đổi sang phương thức nuôi vịt rọ sẽ hiệu quả hơn vì nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, có liên kết – tiêu thụ, cũng như tham gia vào các chuỗi truy xuất nguồn gốc sản phẩm chăn nuôi. Bên cạnh đó, sản lượng và chất lượng sản phẩm ổn định hơn vì có thị trường tiêu thụ bền vững. Để đưa ngành hàng vịt ngày càng phát triển, theo ông Nguyễn Phước Thiện– Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, đến nay tỉnh đã thành lập 5 Tổ hợp tác chăn nuôi vịt rọ với 25 thành viên với tổng đàn nuôi hơn 150 nghìn con. Các cơ sở gia cầm tập trung có hệ thống xử lý chất thải, bảo vệ, giảm ô nhiễm môi trường, đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm, khống chế có hiệu quả các bệnh nguy hiểm trong chăn nuôi.Đồng thời, các cơ sở liên kết với các công ty cung cấp thức ăn chăn nuôi và Công ty Vĩnh Thành Đạt thu mua trứng vịt. Từ đó, chi phí đầu vào giảm, chất lượng trứng tốt nên giá bán sản phẩm cao hơn từ 150-250 đồng/trứng so với các nông hộ nuôi vịt chạy đồng hoặc không có liên kết sản xuất - tiêu thụ.
Trong số đó, cơ sở Út Mới đạt chuẩn GAP, được Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh cấp mã truy xuất nguồn gốc khi vào thị trường Thành phố Hồ Chí Minh. Cơ sở đang cung cấp bình quân hơn 456.000 trứng/tháng vào Thành phố Hồ Chí Minh.
Vừa qua Công ty cổ phần Ba Huân cam kết, sẽ đồng hành cùng nông dân Đồng Tháp trong xây dựng và thực hiện chuỗi liên kết ngành hàng vịt, chăn nuôi đảm bảo tiêu chuẩn an toàn sinh học. Theo đó, sản phẩm trứng vịt của Đồng Tháp sẽ có mặt tại các kênh phân phối và tiêu thụ trứng vịt của Công ty cổ phần Ba Huân trên khắp cả nước.
Ngành nông nghiệp tỉnh cũng khuyến cáo người chăn nuôi thực hiện với quy mô trang trại, giảm quy mô nuôi nhỏ lẻ, củng cố hoàn thiện các tổ hợp tác, hợp tác xã chăn nuôi vịt hiện có. Với mục tiêu phát triển ngành chăn nuôi vịt thành một ngành sản xuất chiến lược của tỉnh, có quy mô lớn, tập trung, bền vững, khai thác hết phụ phẩm tạo ra giá trị gia tăng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Đồng Tháp sẽ phát triển hình thức nuôi tập trung khép kín, chăn nuôi an toàn sinh học để đảm bảo về quy mô, chất lượng, an toàn dịch bệnh, đưa giá trị ngành hàng vịt ngày càng phát triển và tổng đàn đạt từ 6-7 triệu con./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Đồng Tháp sản xuất khoai lang đạt tiêu chuẩn xuất khẩu
05:50' - 02/03/2021
Huyện Châu Thành (Đồng Tháp) đang chú trọng quy hoạch vùng sản xuất khoai lang, từng bước sản xuất theo tiêu chuẩn để xuất khẩu.
-
Thị trường
Lúa Đông Xuân tại Đồng Tháp được mùa, được giá
07:03' - 01/02/2021
Dự kiến, giá lúa tại Đồng Tháp được thu mua từ 7.000 đồng/kg lúa thường và 7.500 đồng/kg loại lúa thơm, với giá này nông dân lãi từ 25-30 triệu đồng/ha.
-
Hàng hoá
Giá khoai mỡ sớm ở Đồng Tháp Mười tăng cao
08:08' - 10/01/2021
Giá khoai mỡ đầu vụ tại Đồng Tháp tăng cao kỷ lục từ trước đến nay nên nông dân rất phấn khởi bởi mang lại nguồn thu nhập cao trong những ngày năm hết Tết đến.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Cà phê đang trở nên "đắng" hơn với người Đức
21:47'
Đối với nhiều người ở Đức, uống cà phê vào buổi sáng là một phần để bắt đầu ngày mới nhưng thú vui này đang ngày càng tốn kém.
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp tục đi lên do gián đoạn nguồn cung
15:58'
Giá dầu tiếp tục tăng nhẹ trong phiên 18/2 sau vụ tấn công vào một trạm bơm trên đường ống dẫn dầu ở Nga làm giảm nguồn cung từ Kazakhstan.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trở lại do sự cố đường ống tại biển Caspi
07:57'
Giá dầu thế giới tăng trong phiên 17/2 trong bối cảnh cuộc tấn công vào trạm bơm của đường ống dẫn dầu ở biển Caspi đã làm chậm dòng chảy từ Kazakhstan.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu chờ đợi thỏa thuận hòa bình cho Ukraine
15:55' - 17/02/2025
Giá dầu thế giới gần như “đi ngang” trong phiên giao dịch chiều 17/2, khi các nhà đầu tư đang tập trung theo dõi diễn biến của một thỏa thuận hòa bình tiềm năng giữa Nga-Ukraine.
-
Hàng hoá
Bến Tre ưu tiên ứng dụng thương mại điện tử cho sản phẩm OCOP
14:58' - 17/02/2025
Bến Tre sẽ tăng cường thương mại điện tử cho sản phẩm OCOP, gắn kết chủ thể OCOP với các điểm, tour, tuyến du lịch tham quan, mua sắm tại tỉnh.
-
Hàng hoá
Cà phê trong cơn "bão giá"
12:44' - 17/02/2025
Giá cà phê kỳ hạn đã tăng hơn 30% kể từ đầu năm 2025, dao động gần mức cao nhất mọi thời đại. "Cơn bão giá" này đang bắt đầu lan tỏa đến túi tiền của người tiêu dùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm phiên thứ tư liên tiếp do kỳ vọng vào thỏa thuận hòa bình cho Ukraine
12:25' - 17/02/2025
Ông Hiroyuki Kikukawa dự đoán dầu WTI sẽ giao dịch trong khoảng 66-76 USD/thùng trong một thời gian vì giá dầu giảm sâu hơn có thể hạn chế sản xuất dầu của Mỹ.
-
Hàng hoá
Thị trường phân bón: Giao dịch sôi động với giá tăng mạnh
11:51' - 17/02/2025
Với hoạt động xuất khẩu sôi động và giá tăng mạnh trên hầu hết các thị trường thế giới, giá phân ure - chủng loại phân bón dẫn dắt thị trường trong nước tiếp tục đi lên theo xu hướng thế giới.
-
Hàng hoá
Dự kiến có trên 7,5 triệu tấn gạo phục vụ cho xuất khẩu
11:01' - 17/02/2025
Cần tập trung đẩy mạnh xuất khẩu gạo vào các tháng có sản lượng thu hoạch lớn là tháng 2, 3, 4, 7, 8 và tháng 9 trong năm 2025 để ứng phó với diến biến thị trường.