Đồng Tháp truy vết F1 F2 liên quan đến ca nghi mắc COVID-19 ở Lai Vung

11:19' - 29/12/2020
BNEWS Tỉnh Đồng Tháp đang huy động moi lực lượng để truy vết các F1, F2 của ca mới phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 trên địa bàn.

Ngay khi phát hiện một trường hợp dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 ở Lai Vung, sáng 29/12, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, Phó trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, đã chủ trì cuộc họp trực tuyến khẩn cấp với Ủy ban nhân dân huyện Lai Vung và các ngành liên quan để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh.
Theo đó, trường hợp dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là một phụ nữ tên N. đi cùng chuyến xe với bệnh nhân số 1.440 ngày 24/12, được xác định ngụ tại ấp Hòa Khánh, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, Đồng Tháp. Hiện tại, người này đang được theo dõi tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc (Đồng Tháp) trong tình trạng sức khỏe ổn định.
Ngay trong sáng 29/12, lãnh đạo ngành Y tế Đồng Tháp trực tiếp đến huyện Lai Vung để tiến hành rà soát, điều tra dịch tễ, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly đối với các trường hợp tiếp xúc với người phụ nữ tên N. Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu, ngành Y tế xác định số trường hợp F1 là 6 người và 118 người là F2.
Tại cuộc họp, ông Đoàn Tấn Bửu chỉ đạo các lực lượng làm nhiệm vụ thần tốc truy vết mọi đối tượng F1, F2 của ca mới phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 với tinh thần cao nhất, không để lây lan; cần có sự tập trung nhưng không gây hoảng loạn, hoang mang trong dư luận. Tại địa bàn huyện Lai Vung, tạm ngưng các hoạt động tụ tập đông người. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện thực hiện phương châm "4 tại chỗ", yêu cầu các ca F1 chấp hành việc cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự, các ca F2 tiếp tục theo dõi cách ly tại nhà; đồng thời phun xịt khử trùng các khu vực liên quan ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trong ngày 29/12, ngành chức năng sẽ lấy mẫu xét nghiệm 6 trường hợp F1, trên cơ sở kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh sẽ cân nhắc, quyết định phương án phong tỏa khu vực dân cư nơi có ca nhiễm.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Công an tỉnh phối hợp các ngành chức năng nhanh chóng điều tra, xác minh, lập hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với trường hợp nhập cảnh trái phép, mang mầm bệnh từ ngoài vào địa phương.

Trước đó, bệnh nhân số 1.440 được Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 công bố là trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở và về nhà tại huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Hiện bệnh nhân này được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long. Bệnh nhân có tiền sử đi lại khá phức tạp, trong đó có đi cùng chuyến xe với nữ bệnh nhân quê ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục