Đồng yen giảm giá xuống mức thấp nhất trong 34 năm
Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/4 tại thị trường New York (Mỹ), tỷ giá hối đoái giữa hai đồng tiền trên ở mức 1 USD đổi được 153 yen.
Ngay sau diễn biến này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Masato Kanda cho biết Nhật Bản sẽ hành động phù hợp và không loại trừ bất cứ phương án nào để ngăn đồng yen biến động quá mức.
Những dấu hiệu có phần lạc quan về lạm phát tại Mỹ làm tăng thêm kỳ vọng của các nhà đầu tư rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể trì hoãn cắt giảm lãi suất. Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 3 vừa qua cũng tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Dữ liệu này đã kích hoạt thêm hoạt động mua USD và bán đồng yen.
Đồng yen gần đây đã phải đối mặt với áp lực giảm giá sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) chấm dứt chính sách nới lỏng tiền tệ hồi tháng 3 sau khi thể chế tài chính này tin tưởng hơn về khả năng ổn định lạm phát ở Nhật Bản nhờ chu kỳ tăng lương và giá tích cực.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Microsoft sẽ đầu tư 2,9 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI Nhật Bản
07:26' - 10/04/2024
Gã khổng lồ công nghệ của Mỹ - Microsoft sẽ đầu tư 2,9 tỷ USD vào các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) tại Nhật Bản vào năm 2025 và đây là khoản đầu tư lớn nhất của hãng vào quốc gia này.
-
Chuyển động DN
Số vụ phá sản của các doanh nghiệp Nhật Bản cao nhất trong 9 năm
13:15' - 09/04/2024
Trong năm tài chính 2023 (kết thúc vào tháng 3/2024), Nhật Bản đã ghi nhận hơn 9.000 doanh nghiệp phá sản lần đầu tiên sau 9 năm.
-
Tài chính
Mức lương thực tế của người lao động tại Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp
07:34' - 09/04/2024
Số liệu do Bộ Lao động Nhật Bản mới công bố cho thấy mức lương thực tế của người lao động trong tháng 2/2024 giảm tháng thứ 23 liên tiếp, cho thấy việc giá cả tăng gây sức ép lên chi tiêu tiêu dùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Lễ hội Việt Nam tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản
16:55' - 06/04/2024
Ngày 6/4, Lễ hội Việt Nam với chủ đề “Pray for Japan” đã được khai mạc tại Công viên Ikebukuro, thủ đô Tokyo.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đề cử cho vị trí Chủ tịch Fed có thể được công bố vào tuần tới
18:04' - 20/01/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent, ngày 20/1, cho biết Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ công bố nhân sự được lựa chọn cho vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngay vào tuần tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyên gia dự báo lạm phát kinh tế Australia tăng trở lại trong năm 2026
07:59' - 20/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tình hình tài chính của Australia trong năm 2026 có thể gặp khó khăn với lạm phát tăng, lãi suất không giảm và tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ tăng mạnh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đại hội XIV của Đảng: Bộ trưởng Bộ Tài chính: Chủ động chính sách tài khóa, tạo nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững
11:15' - 19/01/2026
Nhân dịp Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã chia sẻ với báo chí về những định hướng của ngành tài chính trong thời gian tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD hướng đến tuần tăng thứ ba liên tiếp
10:33' - 17/01/2026
Thị trường tiền tệ thế giới trong tuần qua ghi nhận những biến động đáng chú ý, trong đó đồng USD tiếp tục giữ vai trò trung tâm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nút thắt pháp lý trên thị trường tài sản kỹ thuật số 2026
15:40' - 16/01/2026
Hoạt động sử dụng stablecoin đã tăng trưởng mạnh sau khi Mỹ thông qua luật quản lý vào tháng 7/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hai ẩn số có thể làm chệnh hướng đà hồi phục của đồng yen
11:17' - 16/01/2026
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản và quan chức cấp cao về tiền tệ của nước này đã đưa ra những cảnh báo mới về các biến động của đồng yen trên thị trường.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lượng trái phiếu Chính phủ Mỹ của nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ cao kỷ lục
11:17' - 16/01/2026
Lượng nắm giữ trái phiếu Chính phủ Mỹ của nhà đầu tư nước ngoài đã tăng trong tháng 11/2025, lên mức cao kỷ lục, khi mức mua vào của Na Uy, Canada và Saudi Arabia lớn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ "thu đủ" đến nuôi dưỡng nguồn thu
09:49' - 16/01/2026
Song song với hoàn thiện chính sách, cải cách thủ tục hành chính tài chính được xác định là khâu đột phá, tác động trực tiếp đến cộng đồng doanh nghiệp và người dân.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tiến tới Đại hội XIV của Đảng: Pháp lý cho tài sản số
08:35' - 15/01/2026
Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có mức độ chấp nhận tài sản mã hóa cao, đòi hỏi sớm hoàn thiện khung pháp lý để quản lý rủi ro, bảo vệ nhà đầu tư và phát triển thị trường tài sản số minh bạch.

Đồng yen của Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN