Đồng yen liên tục biến động, Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng can thiệp
Ngày 24/6, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Masato Kanda cho biết Nhật Bản sẵn sàng thực hiện các biện pháp thích hợp ứng phó với những biến động của đồng yen, trong bối cảnh đồng tiền này đang gần chạm mốc tỷ giá 160 yen đổi 1 USD. Trước dây, khi tỷ giá chạm mức này, Chính phủ Nhật Bản từng có biện pháp can thiệp nhằm kiềm chế đà giảm giá của đồng nội tệ.
Theo ông Kanda, việc đồng yen biến động nhanh sẽ gây ra những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế khi mà thị trường trở nên thận trong hơn trước khả năng sẽ diễn ra một đợt mua vào đồng yen, bán ra đồng USD. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) hiện đang theo dõi sát sao những tác động đối với tình hình lạm phát khi đồng yen giảm giá mạnh. Một số quan chức cấp cao của BOJ cho rằng ngân hàng này cần phải xem xét tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát có khả năng gia tăng.
Tuần trước, Mỹ đã đưa Nhật Bản trở lại danh sách các quốc gia cần theo dõi về động thái thao túng tiền tệ. Tuy nhiên các quan chức Nhật Bản cho rằng điều này không đồng nghĩa Washington nhận thấy chính sách ngoại hối của Tokyo có vấn đề.
Trong thời gian gần đây, giá đồng yen vẫn duy trì ở mức thấp dù BOJ đã siết lại chính sách kích thích tiền tệ, theo đó lần đầu tiên tăng lãi suất sau 17 năm vào tháng 3 vừa qua và mới đây quyết định sẽ thu hẹp chương trình mua trái phiếu chính phủ. Theo các nhà phân tích, điều này có thể thúc đẩy việc mua vào đồng yen.
Giới chức Nhật Bản chưa đề cập các mức cụ thể định giá đồng yen, nhưng theo ông Kanda, các động thái tiền tệ cần ổn định, phản ánh nền tảng của nền kinh tế.
Thống đốc BOJ Kazuo Ueda không loại trừ khả năng điều chỉnh tăng lãi suất trong tháng 7 tùy thuộc tình hình kinh tế sắp tới, cho rằng lạm phát đã trở nên nhạy cảm hơn với các dao động ngoại hối.
Trên thực tế, Nhật Bản phụ thuộc rất nhiều vào năng lượng và nguyên liệu thô của nước ngoài, tình trạng trượt giá của đồng yen sẽ làm tăng chi phí nhập khẩu các mặt hàng trên. Hiện nay, người tiêu dùng Nhật Bản đang chật vật ứng phó với việc giá cả hàng hóa tăng cao. Chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch tăng cường hỗ trợ thông qua việc giảm gánh nặng thanh toán dịch vụ điện, nước, gas và trợ cấp bằng tiền mặt.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
"Đại gia" ngân hàng Mỹ kỳ vọng kết quả kinh doanh tốt
08:10' - 24/06/2024
Ngân hàng hàng đầu nước Mỹ, JPMorgan Chase, nhận thấy nền kinh tế Trung Quốc đang có những dấu hiệu được cải thiện, điều này sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh của ngân hàng tại đất nước này.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể sớm nâng lãi suất
14:46' - 21/06/2024
Dữ liệu hôm 21/6 cho thấy giá tiêu dùng lõi của Nhật Bản trong tháng 5 tăng 2,5% so với cùng kỳ, cao hơn tháng trước và là cơ sở để Ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất trong những tháng tới.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Hàn Quốc tăng thu hút khách hàng nước ngoài
08:30' - 16/06/2024
Hana Bank đứng đầu với khoảng 170.000 khách hàng nước ngoài mới gia nhập, chiếm gần một nửa số khách hàng nước ngoài mới tại các ngân hàng tại Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Mỹ: Lãi suất thế chấp tăng cao, gây áp lực đối với thị trường nhà ở
07:43' - 14/03/2026
Lãi suất thế chấp tại Mỹ đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2025 vào ngày 13/3 khi lợi suất trái phiếu tăng do cuộc xung đột tại Iran.
-
Ngân hàng
ECB có thể giữ nguyên lãi suất đến năm 2028
16:10' - 13/03/2026
Các chuyên gia kinh tế cho rằng ECB sẽ giữ lãi suất ổn định đến hết năm 2027, thậm chí có thể kéo dài đến năm 2028, mặc dù nguy cơ lạm phát tái diễn do xung đột tại Trung Đông.
-
Ngân hàng
Đồng yen Nhật Bản chạm mức thấp nhất kể từ tháng 7/2024
14:39' - 13/03/2026
Đồng yen Nhật Bản tiếp tục suy yếu trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông leo thang, khiến nhà đầu tư đổ xô tìm đến đồng USD như một tài sản trú ẩn an toàn.
-
Ngân hàng
Lộ diện chủ nhân may mắn của “Tiết kiệm Tỷ phú” tại HDBank
13:21' - 13/03/2026
HDBank đã công bố chủ nhân của giải thưởng đặc biệt trị giá 3 tỷ đồng trong chương trình “Tiết kiệm Tỷ phú”.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 13/3: Đồng USD tiếp tục điều chỉnh tăng
09:05' - 13/03/2026
Sáng 13/3, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) ở mức 25.065 VND/USD, tăng 4 đồng so với phiên giao dịch ngày 12/3.
-
Ngân hàng
SHB thu hút hàng loạt quỹ đầu tư lớn tham gia đợt tăng vốn
09:59' - 12/03/2026
SHB dự kiến phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, tương ứng khoảng 4,35% tổng số cổ phiếu đang lưu hành trước đợt phát hành.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/3: Đồng USD và NDT đồng loạt tăng giá
09:21' - 12/03/2026
Tại các ngân hàng thương mại, đồng USD ghi nhận mức điều chỉnh tăng so với phiên trước.
-
Ngân hàng
BoJ dự kiến giữ nguyên lãi suất vào tuần tới
16:06' - 11/03/2026
Khảo sát mới nhất của hãng tin Reuters cho thấy Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất cơ bản 0,75% trong cuộc họp chính sách diễn ra vào tuần tới.
-
Ngân hàng
Tăng trưởng, mua bán, sáp nhập… tiếp tục “nóng” mùa đại hội cổ đông ngân hàng
09:35' - 11/03/2026
Bên cạnh các kế hoạch kinh doanh, tin tức trước thềm đại hội cổ đông ngân hàng năm nay còn được hâm nóng bởi các kế hoạch mua bán cổ phần, tăng vốn và tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược.

Đồng tiền mệnh giá 10.000 yen tại thành phố Yokosuka, quận Kanagawa (Nhật Bản). Ảnh: AFP/TTXVN