Ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể sớm nâng lãi suất

14:46' - 21/06/2024
BNEWS Dữ liệu hôm 21/6 cho thấy giá tiêu dùng lõi của Nhật Bản trong tháng 5 tăng 2,5% so với cùng kỳ, cao hơn tháng trước và là cơ sở để Ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất trong những tháng tới.

Đà tăng chỉ số giá tiêu dùng lõi (CPI), không bao gồm giá thực phẩm tươi sống dễ biến động, thấp hơn so với dự báo trung bình của thị trường là tăng 2,6% và theo sau mức tăng 2,2% trong tháng Tư.

 

Tuy nhiên, chỉ số CPI lõi (không tính giá thực phẩm và nhiên liệu), được Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) theo dõi chặt chẽ như một thước đo lạm phát quan trọng, đã tăng 2,1% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm trước, chậm lại so với mức tăng 2,4% trong tháng 4/2024.

BoJ đã từ bỏ chính sách lãi suất âm và kiểm soát lợi suất trái phiếu vào tháng Ba năm nay, trong một bước đi mang tính bước ngoặt khỏi chính sách tiền tệ siêu nới lỏng kéo dài hàng thập kỷ.

Với việc lạm phát vượt mục tiêu 2% trong hai năm qua, BoJ cũng đã đưa ra gợi ý rằng họ sẽ tăng lãi suất ngắn hạn lên mức để không làm hạ nhiệt tăng trưởng nhưng cũng không làm nền kinh tế tăng trưởng quá nóng. Giới phân tích dự báo ngân hàng này sẽ nâng lãi suất lên mức khoảng 1-2%.

Nhiều nhà kinh tế kỳ vọng BoJ sẽ tăng lãi suất lên 0,25% trong năm nay, mặc dù họ vẫn chưa thống nhất về việc liệu điều này sẽ diễn ra vào tháng Bảy tới hay muộn hơn.

Thống đốc BoJ Kazuo Ueda cho biết, ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất nếu chắc chắn hơn rằng lạm phát sẽ duy trì ở mức 2% nhờ nhu cầu trong nước mạnh mẽ và mức lương cao hơn.

Những dấu hiệu yếu kém gần đây trong hoạt động tiêu dùng vẫn là một mối lo với BoJ. Nền kinh tế Nhật Bản suy thoái trong quý đầu tiên của năm 2024 một phần do tiêu dùng giảm 0,7% khi chi phí sinh hoạt tăng cao khiến các hộ gia đình hạn chế chi tiêu.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục