Đợt phục hồi đáng chú ý trong lịch sử thị trường chứng khoán Canada
Tâm lý của nhà đầu tư được củng cố bởi triển vọng kích thích tài chính nhiều hơn ở Mỹ với chiến thắng của “làn sóng xanh”.
Nhà đầu tư cũng đã "phớt lờ" tình trạng gây rối của những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tại trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6/1.
Chứng khoán Canada đã xóa đi những tổn thất do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra đối với giá cổ phiếu, ghi dấu một trong những đợt phục hồi đáng chú ý nhất trong lịch sử chứng khoán Canada.So với mức đáy khi thị trường chứng khoán lao dốc vào mùa Xuân năm ngoái, Chỉ số Tổng hợp S&P/TSX đã tăng 61%.
Cụ thể, Chỉ số Tổng hợp S&P/TSX đóng cửa phiên 7/1 tăng 199,46 điểm, tương đương 1,12% lên 18.027,57, lần đầu tiên vượt ngưỡng 18.000 điểm.
Sự trở lại ngoạn mục của chứng khoán càng trở nên kịch tính hơn, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp (đã lấy đi sinh mạng của khoảng 1,9 triệu người, với gần 90 triệu người nhiễm bệnh trên toàn thế giới), giữa lúc kinh tế toàn cầu phải chứng kiến cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ những năm 1930 và sóng gió chưa tan trên chính trường Mỹ. Brendan Caldwell, Giám đốc điều hành Caldwell Investment Management nhận định: “Thị trường có thể tiếp tục phớt lờ tất cả, nếu lãi suất đứng ở mức thấp. Với các phương tiện tiết kiệm truyền thống không mang lại nhiều lợi nhuận, vẫn không có giải pháp thay thế cho cổ phiếu". Lãi suất chạm đáy là một trong những công cụ quan trọng được triển khai vào mùa Xuân năm ngoái để hỗ trợ nền kinh tế.Ngoài ra, các biện pháp kích thích gây sốc, bao gồm các gói chi tiêu trị giá hàng nghìn tỷ CAD, được cho là đã giúp kết thúc một đợt bán tháo mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán.
Vào thời điểm cuối tháng 3/2020, Chỉ số Tổng hợp S&P/TSX đã để mất 37% trong khoảng một tháng.
Kịch bản tăng trưởng của kinh tế Canada trong năm 2021 vẫn chưa được thống nhất, nhưng các nhà kinh tế phần lớn đều đồng ý về phác thảo sơ bộ. Các doanh nghiệp sẽ tăng nhân lực.Các ngành dịch vụ sẽ được giải thoát khỏi tình trạng phong tỏa. Và các hộ gia đình, đang sở hữu hàng tỷ CAD tiền mặt dư thừa, sẽ giải phóng một số nhu cầu bị dồn nén.
GDP thực tế dự kiến sẽ tăng 4,4% trong năm 2021, theo ước tính trung bình của các nhà kinh tế thuộc khu vực tư nhân./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Canada không kéo dài lệnh cấm các chuyến bay từ Vương quốc Anh
07:53' - 07/01/2021
Ngày 6/1, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Canada Marc Garneau cho biết, Canada sẽ không gia hạn lệnh cấm đối với các chuyến bay từ Vương quốc Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Tỉnh đông dân thứ hai của Canada áp đặt lệnh giới nghiêm từ ngày 8/1
07:39' - 07/01/2021
Thủ hiến Quebec François Legault vừa công bố các quy định nghiêm ngặt hơn, bao gồm lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối đến 5 giờ sáng hàng ngày, để ngăn chặn đà lây lan của dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Canada có thể không đạt mục tiêu tiêm chủng phổ cập vaccine phòng COVID-19
10:18' - 06/01/2021
Theo Thủ tướng Justin Trudeau, phần lớn người dân Canada sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19 vào tháng 9/2021.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia khuyến nghị Canada cần ưu tiên ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ ba
09:26' - 05/01/2021
Theo một số chuyên gia, việc ngăn chặn làn sóng thứ ba bùng phát vẫn cần phải là ưu tiên hàng đầu của Canada.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Chứng khoán thế giới: Một tuần nhiều biến động
10:56'
Trái ngược với thị trường dầu mỏ, các thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt lao dốc trong phiên ngày 13/6.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán Hàn Quốc hút vốn ngoại trở lại
09:20'
Sự ổn định và phục hồi của tỷ giá hối đoái won-USD, cùng với việc nới lỏng áp lực của chính sách thuế quan của Mỹ đã trở thành những yếu tố chính thúc đẩy sự trở lại của dòng vốn nước ngoài.
-
Chứng khoán
11 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
08:38'
Trong tuần tới từ ngày 16-20/6, có 11 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 3 doanh nghiệp trên HoSE và 8 doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoán
Lịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 16-20/6): SAB và SDV trả cổ tức cao nhất 30%
08:36'
Trong tuần tới từ ngày 16-20/6, có 36 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó có SAB và SDV trả cổ tức cao nhất 30%, trong khi VTE trả cổ tức thấp nhất 0,23%.
-
Chứng khoán
Căng thẳng Trung Đông đẩy chứng khoán châu Á giảm mạnh
16:33' - 13/06/2025
Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm trong phiên giao dịch chiều 13/6.
-
Chứng khoán
Dòng tiền bắt đáy xuất hiện giúp chứng khoán thu hẹp đà giảm
16:26' - 13/06/2025
Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua phiên giao dịch ngày 13/6 với biến động mạnh và tâm lý giao dịch kém tích cực.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu dầu khí ngược dòng giữa phiên thị trường "đỏ lửa"
12:53' - 13/06/2025
Nhóm cổ phiếu dầu khí đã có màn bứt phá mạnh mẽ, trở thành điểm sáng hiếm hoi và phần nào giúp kiềm hãm đà lao dốc của các chỉ số.
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm hôm nay 13/6
09:01' - 13/06/2025
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm : POW, MSN và CMG.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 13/6: 6 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:33' - 13/06/2025
Hôm nay 13/6, có 6 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã chứng khoán là tâm điểm chú ý trên thị trường như: BTW, CTD, L40, CKA..