Tỉnh đông dân thứ hai của Canada áp đặt lệnh giới nghiêm từ ngày 8/1
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, với số ca nhiễm mới, số trường hợp tử vong và số người phải nhập viện điều trị tăng trên toàn tỉnh, Thủ hiến Quebec François Legault vừa công bố các quy định nghiêm ngặt hơn, bao gồm lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối đến 5 giờ sáng hàng ngày, để ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh.
Quebec là tỉnh đầu tiên tại Canada áp lệnh giới nghiêm từ 20h và lệnh này sẽ có hiệu lực từ ngày 8/1 đến ngày 8/2/2021. Ông Legault cho biết chính quyền Quebec buộc phải công bố “liệu pháp sốc” này để giảm tình trạng lây nhiễm. Ngoài việc đi làm, mọi người sẽ không thể ở bên ngoài ngôi nhà của mình. Các cửa hàng sẽ đóng cửa lúc 19h30 để đảm bảo nhân viên và khách hàng có đủ thời gian về nhà.
Thủ hiến Legault nói: “Chúng tôi phải nói sự thật, tình hình đã trở nên tồi tệ hơn ở Quebec. Các bệnh viện của chúng tôi quá tải. Tình hình rất nghiêm trọng". Trong thời gian giới nghiêm, người dân nếu bị bắt gặp ở ngoài nơi cư trú mà “không có lý do” có thể bị phạt từ 1.000-6.000 CAD (789 – 4.735 USD).
Lệnh giới nghiêm ban đêm – một biện pháp tương đối hiếm trong lịch sử y tế công cộng - đã được áp dụng trong những tháng gần đây để kiềm chế dịch COVID-19 ở Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Italy, Hy Lạp, Pháp,…
Quebec ngày 6/1 có thêm 2.641 ca nhiễm mới, đưa tổng số người nhiễm COVID-19 tại tỉnh đông dân thứ hai Canada này lên 217.999, trong đó 8.488 người đã tử vong.
Canada hiện có gần 626.000 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có khoảng 16.300 ca tử vong. Hai tỉnh lớn nhất của đất nước là Ontario và Quebec cũng là những tỉnh đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh./.
>>> Sức phục hồi của kinh tế Canada có nguy cơ ngừng trệ vào đầu năm 2021
- Từ khóa :
- Canada
- Quebec
- lệnh giới nghiêm
- covid 19
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada có thể không đạt mục tiêu tiêm chủng phổ cập vaccine phòng COVID-19
10:18' - 06/01/2021
Theo Thủ tướng Justin Trudeau, phần lớn người dân Canada sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19 vào tháng 9/2021.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia khuyến nghị Canada cần ưu tiên ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ ba
09:26' - 05/01/2021
Theo một số chuyên gia, việc ngăn chặn làn sóng thứ ba bùng phát vẫn cần phải là ưu tiên hàng đầu của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Canada "nóng lòng" chờ chính phủ cứu trợ
14:29' - 03/01/2021
Những lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 tại Canada vẫn đang chờ các khoản cứu trợ bổ sung của liên bang.
-
Kinh tế xã hội
Dịch COVID-19: Người dân Canada cảm thấy cô đơn và bi quan
13:27' - 02/01/2021
Cuộc khủng hoảng y tế đã buộc nhiều người phải hạn chế gặp bạn bè, đồng nghiệp và những người thân yêu của mình, đặc biệt là cha mẹ già - vốn là những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp phát tín hiệu đáng lo ngại
14:37' - 23/05/2026
Nhiều tổ chức quốc tế đã đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng của Pháp trong năm 2026, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kỹ thuật trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia nỗ lực tiếp cận nguồn vốn khẩn cấp từ WB
14:36' - 23/05/2026
Nhiều quốc gia đã bắt đầu triển khai các công cụ ứng phó khủng hoảng nhằm nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn từ những chương trình hiện có của Ngân hàng Thế giới (WB).
-
Kinh tế Thế giới
2 công ty thép của Canada phải trả hàng triệu USD vì cáo buộc trốn thuế Mỹ
13:36' - 23/05/2026
Hai công ty thép Canada đã đồng ý trả 19 triệu USD để giải quyết các cáo buộc rằng họ cố tình không đóng thuế đúng quy định đối với thép cán phẳng được sản xuất tại châu Âu và châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
World Cup 2026: “Giấc mơ vàng” của Mỹ trước nguy cơ hụt hơi
12:34' - 23/05/2026
World Cup 2026 từng được kỳ vọng sẽ tạo nên một “cơn địa chấn” du lịch tại Mỹ, kéo theo làn sóng người hâm mộ khổng lồ và nguồn thu hàng chục tỷ USD cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chính thức có Chủ tịch mới
08:11' - 23/05/2026
Tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh ngày 22/5 (giờ địa phương) đã tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế APEC đối mặt áp lực tăng trưởng chậm lại
05:30' - 23/05/2026
Dù đã đạt mức tăng trưởng 3,3% trong năm 2025, vượt qua các dự báo trước đó, nhưng triển vọng hiện tại đang bị phủ bóng bởi những biến động địa chính trị tại Trung Đông
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/5/2026
21:15' - 22/05/2026
Ngày 22/5 nổi bật với các diễn biến mới của kinh tế thế giới như biến động giá năng lượng, xu hướng thị trường xe điện và những thay đổi đáng chú ý trong chính sách tài chính, tiền tệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tuyên chiến với tình trạng gian lận ngân sách liên bang
14:47' - 22/05/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang triển khai một chiến dịch quy mô lớn nhằm trấn áp tình trạng gian lận trong các chương trình liên bang, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 250 tỷ USD/năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn thực hiện quy định về chất làm lạnh nhằm hạ chi phí thực phẩm
08:27' - 22/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump hoãn thực thi 2 quy định về khí làm lạnh HFC nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp, qua đó kỳ vọng kéo giá thực phẩm đi xuống.

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân. Ảnh: THX/TTXVN