1. >

Dự án bất động sản thế chấp ngân hàng: Hiểu sao cho đúng?

Facebook Share

BNEWS.VN Việc phối hợp công bố thông tin dự án bất động sản thế chấp ngân hàng để tránh gây tâm lý hoang mang là cần thiết.

Dự án bất động sản thế chấp ngân hàng: Hiểu sao cho đúng?

Phối hợp công bố thông tin dự án bất động sản thế chấp ngân hàng để tránh gây tâm lý hoang mang. Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN

Chuyên gia lĩnh vực tài chính, bất động sản đã có buổi thảo luận về cách hiểu trong thế chấp dự án bất động sản, kiến nghị về phương thức công bố thông tin để tránh gây tâm lý hoang mang đối với người dân.

Các chuyên gia đều cho rằng, việc phối hợp công bố thông tin dự án bất động sản thế chấp ngân hàng là cần thiết.

Nội dung trên được đề cập tại buổi tọa đàm chủ đề “Dự án bất động sản thế chấp ngân hàng: Hiểu sao cho đúng?” do Tạp chí đầu tư bất động sản CafeLand tổ chức ở Tp. Hồ Chí Minh ngày 22/9.

Ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Tp. Hồ Chí Minh (Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố) cho biết, sau sự cố dự án Harmona, quận Tân Bình (chủ đầu tư thế chấp nhiều căn hộ), thành phố đã giao Văn phòng đăng ký đất đai xử lý.

Cụ thể, vụ việc được giải quyết theo hướng công khai thông tin dự án thế chấp để minh bạch thị trường, bảo vệ quyền lợi chính đáng người mua nhà.

Trong quá trình tiếp xúc với ban quản trị chung cư, nhiều người mua nhà phản ánh có rất ít thông tin khi mua nhà, chủ yếu tiếp cận từ chủ đầu tư, thiếu thông tin công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

“Việc thế chấp dự án của chủ đầu tư là bình thường, không đồng nghĩa việc năng lực tài chính kém, qua đó góp phần cải cách thông tin, minh bạch thị trường, giúp ngân hàng quản lý dòng tiền và bảo vệ lợi ích người tiêu dùng.

Theo đó, cần thiết có sự phối hợp 3 bên gồm: Sở Tài nguyên Môi trường, Ngân hàng Nhà nước và Sở Xây dựng trong việc kiểm tra các dự án còn vướng mắc chưa cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà dù đã bàn giao. Từ đó công bố thông tin kịp thời, hạn chế tranh chấp, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người mua nhà”, ông Phạm Ngọc Liên cho biết thêm.

Theo phân tích của chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, hệ thống tài chính hiện nay cho phép chủ đầu tư huy động vốn (từ ngân hàng, từ người dân) để phục vụ dự án.

Đây là điểm bất cấp lớn bởi ở Mỹ các nhà kinh doanh bất động sản nếu muốn vay vốn để hoàn thành dự án chỉ có thể tìm đến ngân hàng. Việc cho phép chủ đầu tư “tay trái” huy động tiền ngân hàng còn “tay phải” huy động tiền của người dân để đầu tư dự án dễ nảy sinh rủi ro, tranh chấp, thiệt hại cuối cùng vẫn là người mua nhà.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, người tiêu dùng đang đứng trước rủi ro lớn khi mua nhà. Vì vậy, việc minh bạch thông tin là cần thiết; bản thân cơ quan quản lý Nhà nước cũng cần tham gia để đảm bảo thông tin được cập nhật, mang tính chủ động cũng như thể hiện rõ mục đích thế chấp và tình trạng giải chấp.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Xuân Bắc (Phòng Tín dụng ngành công nghiệp và xây dựng, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hành Nhà nước) cho biết, việc công bố thông tin dự án thế chấp ngân hàng (cho phép thế chấp tại Điều 3 Thông tư 26/2015-NHNN ngày 9/ 12/ 2015 của Ngân hàng Nhà nước) không có gì bất thường.

Cách làm này đang được nhiều địa phương thực hiện, giúp người dân tiếp nhận thông tin kịp thời. Bên cạnh đó, cơ quan Nhà nước nên đứng ra công bố thông tin, không nên để doanh nghiệp công bố nhằm đảm bảo tính khách quan, chủ động và minh bạch.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Khánh Hưng, Giám đốc điều hành Tập đoàn Đất Xanh nêu quan điểm, việc công bố thông tin dự án thế chấp cần công bằng giữa doanh nghiệp niêm yết và không niêm yết.

Đồng thời cần quy định việc cung cấp thông tin kể trên là bắt buộc đối với hệ thống ngân hàng để tránh 1 tài sản thế chấp cho nhiều tổ chức tín dụng khác nhau. Doanh nghiệp cần công bố cụ thể tình trạng thế chấp dự án như: tên dự án, ngân hàng thời gian thế chấp, mục đích...

Còn theo ông Lương Sĩ Khoa, Phó Tổng Giám đốc An Gia Investment, doanh nghiệp ủng hộ việc cung cấp thông tin nhưng cần phải công bố thông tin đầy đủ, chi tiết tránh gây hoang mang đối với khách hàng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Bắt đầu từ năm 2019, trong kỳ thi vào lớp 10, thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích bao gồm: điểm thi nghề phổ thông ở cấp THCS và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa. Từ năm 2019, việc cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10 với học sinh có chứng chỉ nghề THCS chính thức được bãi bỏ.

ncif