BNEWS Chi phí xây dựng tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên của Ấn Độ sử dụng công nghệ Shinkansen từ Nhật Bản đã tăng từ 14,7 tỷ USD lên khoảng 19,2 tỷ USD.
Kế hoạch của Nhật Bản trong việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc dài 508 km nối trung tâm tài chính Mumbai với Ahmedabad, thủ phủ bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ đã gặp trở ngại lớn sau khi tính toán cho thấy ngân sách dự trù thấp hơn chi phí thực tế tới 4,5 tỷ USD.
Hãng Kyodo dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, hai bên sẽ ngồi lại để bàn thảo cách thức triển khai tiếp theo sau khi chi phí xây dựng tuyến đường sắt sử dụng công nghệ Shinkansen của Nhật Bản tăng từ 14,7 tỷ USD lên khoảng 19,2 tỷ USD. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi đã nhất trí về kế hoạch trên vào năm 2015, và sẽ thảo luận về tương lai của dự án tại một hội nghị thượng đỉnh song phương đáng lẽ diễn ra hồi cuối năm ngoái.Ông Abe đã phải hủy chuyến đi 3 ngày tới Ấn Độ vào tháng 12/2019 sau khi nhà chức trách nước này áp đặt lệnh giới nghiêm tại Guwahati, bang Assam, Đông Bắc Ấn Độ tiếp sau các cuộc biểu tình bạo lực phản đối Luật quốc tịch sửa đổi. Theo kế hoạch, Thủ tướng Nhật Bản sẽ gặp người đồng cấp Ấn Độ ở đó và giải quyết vấn đề chi phí của tuyến đường sắt.
Dự án bị đội giá một phần do việc Ấn Độ yêu cầu xây dựng một cây cầu nâng gia cố và sử dụng máy đào đường ngầm. Ngoài ra, thời gian hoàn thành dự án cũng bị lùi lại 5 năm từ 2023 đến 2028, do những khó khăn trong việc thu hồi đất phục vụ dự án. Theo thỏa thuận, Nhật Bản sẽ cung cấp khoản vay trị giá 13,3 tỷ USD, các công ty Ấn Độ sẽ đảm đương việc xây dựng và tập đoàn East Japan Railway của Nhật Bản sẽ cung cấp tàu Shinkansen cũng như hoạt động đào tạo và bảo trì. Việc thi công tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên của Ấn Độ vẫn dự kiến sẽ bắt đầu vào mùa Xuân này. Tuyến đường sắt sẽ bao gồm 460 km cầu cạn, 26 km đường hầm và 9 km cầu./. >>> Thái Lan sắp xây tuyến đường sắt cao tốc trị giá 7,4 tỷ USD- Từ khóa:
- đường sắt cao tốc
- ấn độ
- nhật bản
- đội giá
Tin liên quan
Tàu chạy bằng quang năng - Tương lai “xanh” của ngành đường sắt
Tại Anh, năng lượng Mặt Trời đã được hòa vào lưới điện quốc gia, vì vậy nhiều tàu chạy bằng điện cũng đang sử dụng quang năng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.








