Dự án đường sắt Lào - Thái dự kiến vận hành thương mại từ giữa năm 2023
Theo SRT, Thái Lan và Lào hiện đang triển khai tập huấn cho nhân viên lái tàu, nhân viên bảo dưỡng và các dịch vụ liên quan.
Sau khi chương trình đào tạo kết thúc vào tháng 12/2022, hai bên sẽ thảo luận về việc vận hành tàu và giá vé cùng những vấn đề liên quan khác. Các phiên thảo luận giữa hai bên sẽ phải hoàn thành trước khi chạy tàu theo kế hoạch vào giữa năm 2023.
Dự án kết nối đường sắt Thái - Lào sẽ kết nối tỉnh Nongkhai (Thái Lan) với thủ đô Viêng Chăn, từ đây sẽ kết nối với tuyến đường sắt Lào - Trung chạy tới tỉnh Côn Minh (Trung Quốc). Dự án được kỳ vòng cũng sẽ thúc đẩy thương mại xuyên biên giới và du lịch giữa ba nước Thái Lan, Lào và Trung Quốc.
Trong giai đoạn đầu tiên, dự án đường sắt Lào - Thái sẽ kết nối bốn ga với nhau, gồm ga Na Tha và Nongkhai của Thái Lan với ga Thanaleng và Vientiane Khamsavath của Lào. Trong đó, hai bên đã nhất trí ga Thanaleng sẽ là ga quốc tế. Khi đi vào vận hành vào giữa năm sau, dự kiến sẽ có bốn chuyến tàu khứ hồi mỗi ngày. Tuyến đường sắt này cũng chạy qua cảng cạn Thanaleng và bãi containner. Trong giai đoạn hai bắt đầu từ năm 2024, Tổng Công ty đường sắt Thái Lan sẽ mở rộng kết nối tới ga Udon Thani và ga Nakhon Ratchasima, với hai chuyến tàu chạy hàng ngày từ ga Nakhon Ratchasima tới ga Vientiane Khamsavath và ngược lại. Theo Tổng Công ty đường sắt Thái Lan, sang giai đoạn ba bắt đầu từ năm 2025, tuyến đường sắt này sẽ được kéo dài đến ga Bang Sue với tần suất hai chuyến khứ hồi mỗi ngày để kết nối Bangkok với Vientiane Khamsavath./.>>>Chính phủ Lào nỗ lực giải quyết nợ công và lạm phát
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Bồ Đào Nha sẽ xây đường sắt cao tốc mới kết nối với Tây Ban Nha
14:29' - 29/09/2022
Bồ Đào Nha sẽ xây một tuyến đường sắt cao tốc mới có thể giúp tiết kiệm một nửa thời gian đi lại giữa thủ đô Lisbon và thành phố Porto, đồng thời kết nối với thành phố Vigo của Tây Ban Nha.
-
Kinh tế tổng hợp
Mỹ nỗ lực chặn đứng cuộc đình công của ngành đường sắt
11:25' - 15/09/2022
Giới chức Mỹ ngày 14/9 đã tổ chức các cuộc thương lượng về hợp đồng lao động giữa đại diện các nghiệp đoàn và công ty đường sắt trong nỗ lực ngăn chặn cuộc đình công của ngành này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09'
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.