1. >

Dự báo chứng khoán tuần từ 4- 8/12: Đà tăng có thể tiếp tục nhưng mức tăng thu hẹp

Facebook Share

BNEWS.VN Với những diễn biến của thị trường hiện tại, các công ty chứng khoán đưa ra nhận định khá tích cực cho diễn biến tuần giao dịch sắp tới; trong đó nghiêng về quan điểm xu hướng tăng vẫn đang vững vàng.

Dự báo chứng khoán tuần từ 4- 8/12: Đà tăng có thể tiếp tục nhưng mức tăng thu hẹp

Dự báo chứng khoán tuần từ 4- 8/12: Đà tăng có thể tiếp tục nhưng mức tăng thu hẹp. Ảnh minh họa: Tuấn Anh - TTXVN

Tuần giao dịch từ 27/11- 1/12, thị trường đón nhận khá nhiều thông tin tích cực, từ việc Bộ Công Thương công bố thông tin đợt chào bán tiếp 343.662.587 cổ phần Nhà nước của Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn- Sabeco (mã cổ phiếu SAB), Tổng công ty cổ phần đầu tư phát triển xây dựng (mã DIG) thuộc Bộ Xây dựng thực hiện thoái vốn nhà nước.

Việc thoái vốn cổ phần nhà nước không những giúp cho thị giá của các cổ phiếu này tăng đột biến mà còn giúp cho thị trường chung giao dịch tích cực trong tuần qua.

Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 24,76 điểm lên 960,33 điểm; HNX-Index tăng 4,66 điểm lên 115,49 điểm. Thanh khoản trên hai sàn trung bình mỗi phiên hơn 7.300 tỷ đồng.

SAB là một trong những trụ đẩy mạnh nhất trên thị trường trong các phiên giữa tuần. Kết tuần, cổ phiếu SAB có mức tăng trưởng 3,5%.

Ngoài ra, thị trường còn được dẫn dắt bởi các mã lớn khác như VNM (Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam- Vinamilk) tăng trưởng tới 5,9%, MSN (Công ty cổ phần Tập đoàn MaSan- MaSan Group) tăng 6,5%, BHN (Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội) tăng 7,9%.

Tuy nhiên, có thể nhận thấy diễn biến phân hóa đã diễn ra ở nhóm cổ phiếu lớn. Cụ thể là tại phiên giao dịch ngày 28 và 30/11 sự phân hóa diễn ra khá mạnh do áp lực chốt lời gia tăng.

Mặc dù vậy thị trường vẫn có xu hướng tăng khá ổn định, nhờ dòng tiền luân chuyển đều đặn giữa các mã trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. VN- Index dễ dàng vượt qua mốc 940, 950 và 960 nhờ các mã VNM (Vinamilk), SAB (Sabeco), VIC (Tập đoàn Vingroup), MSN (MaSan Group), VRE (Công ty Cổ phần Vincom Retail), BVH (Tập đoàn Bảo Việt)… thay phiên nhau đảm nhận vai trò dẫn dắt thị trường.

Theo giới phân tích, kịch bản trên có thể sẽ tếp tục diễn ra trong tuần tới và thị trường nhiều khả năng tiếp tục tăng điểm nhờ vào sự luân phiên dẫn dắt của các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Diễn biến của thị trường tuần qua cũng cho thấy, dòng tiền đang có sự lan tỏa khá tốt giữa các nhóm ngành cổ phiếu khác nhau.

Điển hình như nhóm cổ phiếu trụ cột ngân hàng và nhóm cổ phiếu chính dầu khí đều có mức tăng trưởng rất mạnh.

Cụ thể, trong nhóm cổ phiếu ngân hàng gần như tất cả các mã đều tăng trưởng như SHB (Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội) tăng 13,3%, MBB (Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội) tăng 3%, STB (Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng) tăng 4,8%, VPB (Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng) tăng 2,9%, CTG (Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam) tăng 2,8%, ACB (Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu) tăng 3,2%, VCB (Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam) tăng 1,9%, BID (Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam) tăng 0,8%, NVB (Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc Dân) tăng 15,9%.

Nhóm cổ phiếu dầu khí có diễn biến tích cực do “ăn theo” diễn biến giá dầu thế giới, với các cổ phiếu tiêu biểu như PLX (Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam) tăng 8,3%, PVS (Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam) tăng 3,8%, GAS (Tổng Công ty Khí Việt Nam) tăng 2%.

Sự tích cực không chỉ dừng lại tại các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, cổ phiếu trụ cột mà còn lan sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ; trong đó ngôi sao sáng trong tuần qua là DIG (Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng).

DIG có khối lượng giao dịch đột biến hơn 30 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 538% so với tuần trước đó. Đây cũng là con số kỷ lục mà DIG đạt được.

Sự tích cực của cổ phiếu DIG có được từ câu chuyện thoái vốn nhà nước. Theo đó giao dịch của cổ phiếu DIG tăng mạnh từ giữa tháng 11, sau khi thông tin Bộ Xây dựng sẽ thoái toàn bộ hơn 118 triệu cổ phiếu, tương đương gần 50% từ 17/11-16/12/2017.

Tuy nhiên trong tuần qua, phiên ngày 28/11, Bộ Xây dựng đã chính thức thoái hết gần 50% vốn tại DIG. Đây là phiên giao dịch mà DIG khớp hơn 128 triệu.

Cổ phiếu DIG tăng giá từ 7.740 đồng/cổ phiếu (Giá mở cửa phiên giao dịch ngày 3/1/2017) lên mức giá 20.650 đồng/cổ phiếu (phiên giao dịch ngày 1/12), như vậy cổ phiếu DIG đã tăng hơn 166,7% kể từ đầu năm.

Sự hưng phấn lan rộng ra toàn thị trường, thể hiện rõ ở chuỗi bứt phá mạnh của nhiều cổ phiếu “nóng” như TDG (Công ty cổ phần Dầu khí Thái Dương) tăng tới 18,9%, HVG (Công ty cổ phần Hùng Vương) tăng 14,5%, DLG (Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai) tăng 12%, FCN (Công ty cổ phần FECON) tăng 10,2%…

Đáng chú ý, cổ phiếu ngành điện đã có cơ hội bứt phá mạnh trong tuần giao dịch qua do thông tin tăng giá điện.

Theo đó, ngày 1/12/2017, giá bán lẻ điện bình quân được điều chỉnh với mức giá mới là 1.720,65 đồng/kWh, tăng 6,08% so với giá bán điện bình quân hiện hành.

Trước khi có quyết định tăng giá điện có hiệu lực và được công bố thì hàng loạt cổ phiếu ngành điện đã tăng giá khá mạnh.

Sự tăng giá của các cổ phiếu này thể hiện rõ nét nhất trong tháng 11 khi vấn đề tăng giá điện được đề cập nhiều.

Cụ thể, giá cổ phiếu PPC (Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại) đã tăng 5 phiên liên tiếp kể từ 27/11đến 1/12. Cổ phiếu PPC đã tăng từ mức giá 20.950 đồng (phiên giao dịch 1/11) lên mức giá 24.250 đồng (phiên giao dịch 1/12).

Như vậy cổ phiếu PPC đã tăng giá trên 15,7% kể từ đầu tháng 11 đến nay.

Cổ phiếu SEB (Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Điện miền Trung) tăng 6,5% trong tháng 11 và tiếp tục tăng tới 3,2% vào phiên giao dịch ngày 1/12.

Giá cổ phiếu TMP (Công ty cổ phần Thủy điện Thác Mơ) cũng tăng mạnh liên tiếp hồi giữa tháng 11.

Kết thúc tháng 11, cổ phiếu TMP đạt 33.500 đồng, tăng hơn 5% so với đầu tháng. Tuy nhiên đến phiên giao dịch ngày 1/12 cổ phiếu này lại điều chỉnh giảm 4,48%.

Cổ phiếu VSH (Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh) tăng 5,35% từ đầu tháng 11 cho đến nay.

SBA (Công ty Cổ phần Sông Ba) tăng hơn 7,32% trong tháng 11 và tiếp tục tăng 2,32% trong phiên giao dịch 1/12.

Giới quan sát cho rằng, trong những lần EVN tăng giá điện trước đây, cổ phiếu ngành điện cũng được đà tăng theo, mặc cho thị trường chung không mấy thuận lợi.

Nhìn vào diễn biến thị trường tuần qua có thể thấy, dòng tiền đang “đổ” vào thị trường, thanh khoản trên hai sàn ở mức cao với trung bình mỗi phiên hơn 7.300 tỷ đồng; đặc biệt sự sôi động được thể hiện qua khối lượng khớp lệnh trong tuần qua trên sàn HOSE lớn nhất trong lịch sử với gần 1,2 tỷ cổ phiếu.

Một điểm tích cực nữa của thị trường là nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng hơn 1.808 tỷ đồng trên cả hai sàn trong tuần giao dịch vừa qua; trong đó, khối ngoại mua ròng trên HOSE với hơn 1.561 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với hơn 247 tỷ đồng.

Với những diễn biến của thị trường hiện tại, các công ty chứng khoán đưa ra nhận định khá tích cực cho diễn biến tuần giao dịch sắp tới; trong đó nghiêng về quan điểm xu hướng tăng vẫn đang vững vàng.

Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC cho rằng, các chỉ số nhanh chóng quay lại trạng thái tăng điểm. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức tốt. Xu hướng tăng vẫn đang vững vàng.

Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn- Hà Nội (SHS) nhận định, với tình hình hiện tại thì đà tăng có thể tiếp tục trong tuần tới, tuy nhiên mức tăng có thể bị thu hẹp do áp lực chốt lời từ nhà đầu tư.

SHS dự báo, trong tuần giao dịch 4/12-8/12, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm để chinh phục ngưỡng tâm lý tiếp theo tại 970 điểm.

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC, việc dòng tiền liên tục luân chuyển giữa các bluechips thuộc các nhóm ngành khác nhau đã và đang tạo ra trụ đỡ vững chắc cho chỉ số VnIndex.

Các phiên điều chỉnh sâu vì thế cũng khó diễn ra. Dòng tiền được dự báo sẽ tiếp tục chảy vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn này trong các phiên đầu tuần tới.

Sự lan tỏa sang nhóm midcap (cổ phiếu vốn hóa vừa) và penny (cổ phiếu vốn hóa nhỏ) có thể cũng sẽ diễn ra nhưng hiệu ứng nhiều khả năng không thật sự mạnh và vững chắc./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chuyến bay thử nghiệm lần thứ 3 của dòng phi cơ MC-21-300 vừa được thực hiện thành công tại sân bay của Nhà máy sản xuất máy bay Irkutsk, Liên bang Nga. MC 21 sẽ là dòng máy bay thay thế cho Boeing 737 Max trong thời gian rà soát lại kỹ thuật của Boeing.

ncif