BNEWS Giá cà phê tuần từ 10/4 - 15/4 được dự báo có những biến động tích cực.
Diễn biến thị trường từ 31/3 - 7/4: Quỹ đầu tư xong việc chuyển tháng, giá kỳ hạn lại tăng.
Sau chuỗi ngày trì trệ, giá kỳ hạn robusta London phiên giao dịch cuối tuần trước đã có cú nhảy ngoạn mục. Đóng cửa ngày 07/04, sàn robusta cơ sở giao dịch tháng 07/2017 lên mức 2194 USD/tấn, tăng 28 USD so với một tuần trước đó.(Xem đồ thi 1)
Trên sàn kỳ hạn robusta, các quỹ đầu tư thực hiện giao dịch chuyển tháng, bán thanh lý hợp đồng tháng 5/2017 và mua lại tháng 7/2017 làm cấu trúc giá phải theo chiều yếu.
Dự báo tuần này (10/4 - 15/4): Kỹ thuật chuyển hướng tích cực?
Cũng cần ghi nhận rằng chất xúc tác cho đợt tăng cuối tuần trước trên hai sàn cà phê cũng còn có chút yếu tố địa-chính trị khi tổng thống Mỹ quyết định bắn gần 60 quả tên lửa hành trình vào Syria.
Thật vậy, sau một đợt thanh lý dài vị thế dư mua hàng giấy, tuần qua chứng kiến lượng hợp đồng mở tăng liên tục.
Tính đến trước khi mở cửa ngày 07/04, lượng hợp đồng mở sàn này lên 203.014 lô so với 7 ngày trước đó chỉ 193.924 lô, tăng 9.090 lô hay tương đương với gần 155.000 tấn.
Trước khi lên lại để đóng cửa ở mức 142.40 cts/lb, giá tháng 07/2017 sàn New York đã từng ba lần viếng mức 138.60 cts/lb nhưng lại trào lên. Đó là một dấu hiệu tốt!
Trên sàn robusta London, giá tháng 05/2017 không ít lần tránh được bẫy 2118 để vượt khỏi và đóng cửa qua mức 2156 để chốt tại 2170 Usd/tấn. Sàn robusta London còn cần một nhịp quan trọng nữa là vượt khỏi 2189 Usd/tấn để kích mua từ phía các quỹ đầu tư (xem đồ thị 3).
Tuy nhiên, hạn chế của sàn này hiện nay là lượng dư mua hàng giấy còn khá nhiều (383.300 tấn ngày 28/03) và áp lực chốt giá hàng thực từ các nước sản xuất trên cơ sở bán giá tháng 05/2017.
Thị trường cà phê trong nước: Xoay quanh mức 46,5-47 triệu đồng/tấn cà phê nguyên liệu.
Giá cà phê nguyên liệu đã có phần khả quan hơn, từ chừng 46 triệu đồng/tấn trong tuần cuối cùng lên 46,5 triệu đồng/tấn. Đã có dấu hiệu bán ra một lượng cà phê vừa phải khi giá tăng trên sàn kỳ hạn. Vẫn chưa thấp áp lực đủ mạnh để cản giá sàn kỳ hạn tăng.
Tuy thế, cần thấy rằng do chất lượng cà phê năm nay yếu, cà phê đạt chuẩn tối thiểu loại 2, tối đa 5% đen vỡ kiếm khó. Giá 46,5 thậm chí 47 triệu đồng/tấn vẫn đang được giữ với nhịp độ giao dịch bình thường.
Do yếu tố thời tiết, mưa nhiều trong kỳ thu hoạch, chất lượng cà phê Việt Nam giảm sút. Điều này thể hiện rất rõ trong các báo cáo của sàn Ice EU London như trong ba ngày từ 05/04 đến 07/04/17, tỷ lệ hàng cà phê Việt Nam đạt chuẩn sàn này chỉ ở mức 79,59% (39 lô đạt/10 lô rớt) trong khi cà phê Lào (20 lô) và Uganda (59 lô) đều đạt chuẩn chất lượng 100%.
Tin liên quan
Thúc đẩy liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trong ngành hàng cà phê, hồ tiêu
Mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trong sản xuất, chế biến chưa thực sự gắn kết thành chuỗi nhằm tạo ra giá trị kinh tế
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá gạo Việt Nam tăng vọt, cà phê lập đỉnh 3 tháng
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngô và lúa mì phục hồi, trong khi cà phê nội địa tiếp tục tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 3.
-
Hàng hoáThị trường dầu thô lặng sóng trước kỳ nghỉ lễ tại Mỹ
Phiên 3/7, giá dầu thô tại châu Á ít biến động trước thềm kỳ nghỉ lễ kéo dài tại Mỹ, trong bối cảnh các nhà giao dịch vẫn kỳ vọng những nỗ lực đàm phán của Mỹ và Iran sẽ mang lại kết quả tích cực.
-
Hàng hoáĐà Nẵng siết quản lý vùng sâm Ngọc Linh để phát triển bền vững
Đà Nẵng rà soát toàn bộ vùng trồng sâm Ngọc Linh dưới tán rừng, chấn chỉnh vi phạm về sử dụng rừng, hướng tới phát triển vùng dược liệu đạt chuẩn, bảo vệ hệ sinh thái và nâng cao giá trị kinh tế.
-
Hàng hoáSaudi Arabia tăng mạnh xuất khẩu dầu qua eo biển Hormuz sau thỏa thuận Mỹ-Iran
Saudi Arabia đã tăng cường đáng kể lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz kể từ khi Mỹ và Iran ký kết thỏa thuận mở lại tuyến đường thủy chiến lược này vào tháng trước.
-
Hàng hoáXung đột tại Trung Đông: Iran đưa ra yêu cầu mới đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz
Ngày 2/7, Iran đã đưa ra cảnh báo rằng tất cả các tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz phải tuân thủ các tuyến hàng hải do nước này phê duyệt, nếu không sẽ phải đối mặt với “phản ứng cứng rắn”.
-
Hàng hoáHoạt động mua vào đẩy giá dầu tăng nhẹ trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ
Trong phiên giao dịch ngày 2/7, giá dầu thế giới tăng nhẹ khi giới đầu tư đẩy mạnh hoạt động mua vào nhằm đảm bảo nguồn cung trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ kéo dài.
-
Hàng hoáXúc tiến thương mại: Mạch dẫn đưa hàng Việt vươn xa
Xúc tiến thương mại ngày càng trở thành một phần của chiến lược kinh doanh và không còn là hoạt động đi kèm như trước đây.
-
Hàng hoáGiá xăng dầu giảm từ chiều nay 2/7
Giá xăng dầu giảm kể từ 16h00 hôm nay 2/7, trong đó E5RON92 giảm mạnh nhất.
-
Hàng hoáGiá dầu thô kéo dài đà giảm trước tiến triển đàm phán Mỹ-Iran
Giá dầu thô tiếp tục giảm khoảng 1% trong chiều 2/7, đánh dấu phiên đi xuống thứ ba liên tiếp sau khi các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran ghi nhận tiến triển tích cực.













