Dự báo kiều hối đổ về Ai Cập tăng mạnh trong năm nay
Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố nghiên cứu về dòng kiều hối toàn cầu, trong đó nhận định lượng kiều hối gửi về Ai Cập sẽ tăng 8% trong năm nay bất chấp những thách thức và biến động của nền kinh tế thế giới.
Theo nghiên cứu có tên gọi “Chiến tranh trong đại dịch: Những tác động từ cuộc khủng hoảng Ukraine và dịch COVID-19 đối với quản trị toàn cầu về dòng kiều hối và di cư”, WB đánh giá Ai Cập cũng nằm trong nhóm 5 quốc gia thu hút nhiều kiều hối nhất năm 2021 với tổng giá trị 32 tỷ USD, chỉ đứng sau Ấn Độ, Mexico, Trung Quốc và Philippines.
Trong khi đó, theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE), dòng kiều hối đổ về quốc gia này đã tăng 6,4% năm ngoái, chạm ngưỡng 31 tỷ USD. Đây là mức kiều hối cao nhất được ghi nhận trong lịch sử của Ai Cập. Trên bình diện khu vực, nghiên cứu của WB lưu ý rằng kiều hối từ các quốc gia đang phát triển tại Trung Đông và Bắc Phi đã tăng 7,6% trong năm ngoái lên mức kỷ lục 61 tỷ USD, thúc đẩy nhờ mức tăng mạnh ghi nhận tại Maroc (40%) và Ai Cập (6,4%).Theo WB, kiều hối là ngoại lực lớn nhất để xây dựng kinh tế Trung Đông – Bắc Phi khi chiếm tới 61% tổng dòng vốn đổ vào khu vực này, bên cạnh nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Báo cáo dự đoán dòng kiều hối chảy vào các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình sẽ tăng 4,2% lên mức kỷ lục 630 tỷ USD năm nay.
Trong diễn biến liên quan, Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard and Poor’s (S&P) mới đây công bố báo cho biết Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực phi dầu mỏ tư nhân của Ai Cập đã tăng nhẹ từ mức 46,5 trong tháng 3 lên 49,9 trong tháng 4, song lĩnh vực này vẫn đang phải trải qua giai đoạn suy giảm nhanh trong vòng 2 năm qua.Bên cạnh đó, khu vực phi dầu mỏ của Ai Cập cũng ghi nhận mức độ sụt giảm đáng kể các đơn hàng mới trong tháng Tư, khi nhu cầu của khách hàng tụt dốc do sức ép chi phí sinh hoạt leo thang./.
>>>Ai Cập: Lạm phát tăng mạnh do giá thực phẩm "leo thang"
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Kiều hối đổ về Trung Mỹ tăng kỷ lục trong năm 2021
09:27' - 17/02/2022
Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ và nhu cầu lao động phục hồi đã thúc đẩy lượng kiều hối đổ về Mexico và các nước Bắc Trung Mỹ tăng hơn 25%, lập kỷ lục mới trong năm 2021.
-
Tài chính
Cuba ủy quyền quản lý kiều hối cho một tổ chức tài chính mới
08:53' - 08/02/2022
Cuba vừa ủy quyền cho tổ chức tài chính Orbit S.A quản lý nguồn kiều hối và thực hiện các hoạt động chuyển tiền.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Lợi nhuận ngân hàng Hàn Quốc suy giảm giữa làn sóng tái cơ cấu thép, hóa dầu
09:06'
Áp lực đối với hệ thống tài chính thêm gia tăng khi Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu triển khai nhiều kế hoạch hỗ trợ, trong đó có việc đóng góp cho một “ngân hàng xấu” với quy mô 400 tỷ won.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD lao dốc sau báo cáo việc làm gây thất vọng của Mỹ
12:21' - 06/09/2025
Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 5/9, đồng USD lao dốc so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác.
-
Tài chính & Ngân hàng
WB và ADB rót 12,5 tỷ USD cho các dự án xanh tại ASEAN
07:26' - 06/09/2025
Khoản tiền này, bao gồm 2,5 tỷ USD từ WB và 10 tỷ USD từ ADB, sẽ được bổ sung bằng đầu tư tư nhân nhằm mở ra các cơ hội việc làm và kinh doanh mới tại ASEAN.
-
Tài chính & Ngân hàng
32 ngân hàng và ví điện tử vào cuộc, đảm bảo chi trả quà tặng nhân dân dịp 80 năm Quốc khánh
15:22' - 05/09/2025
Các đơn vị này đã hướng dẫn khách hàng mở tài khoản, liên kết định danh điện tử và đăng ký tài khoản an sinh xã hội để việc nhận quà tặng được nhanh chóng, tiện lợi và an toàn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giữ nguyên thuế chứng khoán, bỏ đề xuất tính thuế 20% từ chuyển nhượng bất động sản
21:51' - 04/09/2025
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ Tư pháp xin ý kiến thẩm định về dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc đạt thặng dư tài khoản vãng lai kỷ lục
10:38' - 04/09/2025
Theo báo cáo của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK), nước này đã ghi nhận mức thặng dư tài khoản vãng lai lớn nhất trong tháng 7 nhờ xuất khẩu mạnh mẽ và thu nhập từ vốn chủ sở hữu tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản phân bổ gần 53 tỷ yen khắc phục hậu quả thiên tai
07:00' - 03/09/2025
Nguồn vốn từ ngân sách cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2026 đã được phê duyệt tại cuộc họp Nội các ngày 2/9.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed “độc lập nhưng nhiều sai lầm”: Bộ trưởng Tài chính Mỹ lên tiếng giữa tranh cãi
16:30' - 02/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent, ngày 1/9, khẳng định Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) là một cơ quan độc lập và cần duy trì tính độc lập.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam: Tăng tốc để không bị lỡ nhịp
11:27' - 02/09/2025
Tại TP. Hồ Chí Minh, “giấc mơ” về một IFC đang dần hiện rõ sau gần 25 năm ấp ủ.