Dự báo năm 2019: Tăng trưởng thương mại chậm lại đe dọa các nền kinh tế
Thương mại qua biên giới đang ở mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính cách đây 10 năm, hoặc thậm chí trong nhiều thập niên qua, và các số liệu mới đây chỉ rõ hoạt động thương mại toàn cầu tiếp tục đà sa sút trong năm 2019.
Một loạt số liệu công bố tuần trước của các nền kinh tế và nhà xuất khẩu mạnh ở châu Á, trong đó có Trung Quốc, cho thấy thương mại toàn cầu đang mất động lực. Điều này xảy ra vào thời điểm không thể tồi tệ hơn đối với các nhà đầu tư. Phố Wall và các thị trường chứng khoán khác trên khắp thế giới đang trên đà sụt giảm.
Những tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ như Apple và ngành ngân hàng như Goldman Sachs, những lĩnh vực đóng vai trò quyết định đối với dòng chảy hàng hóa và dịch vụ của toàn cầu cũng như dẫn đầu sự bùng nổ của thị trường những năm gần đây, nằm trong số những nạn nhân chịu tác động nặng nề nhất.
Cổ phiếu của lĩnh vực ô tô, thuộc nhóm có liên quan nhiều nhất đến thương mại qua biên giới và xuyên lục địa cũng như các chuỗi cung ứng, đã biến động và dễ bị tổn thương lớn trong năm nay trước luồng thông tin tiêu cực nhất về thương mại và thuế quan.
Theo Citi, kim ngạch xuất khẩu toàn cầu dự kiến giảm trong sáu tháng tới và với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2008-2009. Điều đáng ngại là chỉ số quan trọng này lại có liên quan cực kỳ mật thiết với tăng trưởng thương mại toàn cầu.
Trong báo cáo "Thế giới của chúng ta qua các số liệu" công bố hồi tháng 10/2018, các nhà kinh tế của Oxford Economics đã hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2019 hơn 1,5 điểm phần trăm, xuống 4% và cho rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể sẽ khiến GDP toàn cầu giảm 0,7% trong năm 2019 và 1% vào năm 2020.
Theo các chuyên gia này, tỷ trọng xuất khẩu trong GDP của toàn cầu đã giảm trong ba năm liên tiếp từ 2011-2014 với mức giảm chỉ gần 1 điểm phần trăm, xuống 24,12%, nhưng xu hướng giảm là điều gây lo ngại.
Các số liệu của Ngân hàng Thế giới cũng cho thấy, tỷ trọng thương mại trong GDP toàn cầu giảm liên tiếp trong bốn năm qua, dù không mạnh như năm 2008-2009, nhưng là giai đoạn suy giảm dài nhất kể từ ít nhất năm 1960.
Trong tuần này, Chính phủ Hàn Quốc đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này năm 2019 xuống còn 2,6-2,7%, mức thấp nhất kể từ năm 2012.Trong khi đó, các số liệu cho thấy xuất khẩu của Indonesia trong tháng 11 bất ngờ giảm mạnh, còn xuất khẩu của Trung Quốc trong cùng tháng chỉ tăng 5,4%, chưa bằng một nửa con số dự báo của các nhà kinh tế và bằng một phần ba mức tăng 15,6% của tháng 10.
Về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, hai nước đã nhất trí dừng các biện pháp tăng thuế trong 90 ngày, nhưng nếu không đạt được thỏa thuận, mức thuế 10% mà Mỹ đánh vào hàng hóa của Trung Quốc như hiện nay sẽ tăng lên 25%.
Khi ông Trump tự nhận mình là "người theo đuổi thuế" trong tuần trước, các nhà đầu tư sẽ thận trọng trong một năm 2019 với những trắc trở đang đợi họ./.
>>>Trung Quốc sẽ giảm thuế ô tô và tiếp tục mua đậu tương của MỹTin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc
12:31' - 20/12/2018
Ngày 20/12, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Diễn đàn xúc tiến kinh tế Việt Nam-Trung Quốc.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                DN cần biết
                                                Kim ngạch thương mại Hàn Quốc - Việt Nam tăng 7%
20:34' - 19/12/2018
Kim ngạch thương mại của Hàn Quốc với Việt Nam trong 11 tháng đầu năm nay đã tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                DN cần biết
                                                METI khuyến cáo doanh nghiệp về phòng vệ thương mại
19:22' - 19/12/2018
Hội thảo “Xu hướng sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại hiện nay trên thế giới: những điều doanh nghiệp cần biết” do Bộ Công Thương tổ chức đã diễn ra chiều 19/12 tại Hà Nội.
 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37'
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29'
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22'
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01'
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                Lạm phát tại các nền kinh tế lớn cao hơn mục tiêu
10:16'
Lạm phát của Mỹ quý III/2025 vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2%, trong khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền tiếp tục khẳng định “không có lạm phát”.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00' - 03/11/2025
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29' - 03/11/2025
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34' - 03/11/2025
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                New Zealand miễn thị thực cho du khách Trung Quốc tới từ Australia
15:34' - 03/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, New Zealand đang có chiến lược thu hút thêm nhiều du khách quốc tế tới nước này mỗi năm và nhắm vào lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước này từ Australia.
 

Hàng hóa được xếp tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN