DỰ BÁO THẾ GIỚI 2020: Giá dầu có xu hướng giảm sau năm tăng giá mạnh nhất
Mặc dù giá dầu thế giới giảm 1% trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2019, nhưng tính chung cả năm, "vàng đen" lại ghi nhận mức tăng lớn nhất kể từ năm 2016 nhờ Mỹ và Trung Quốc đạt được sự nhất trí nội dung thỏa thuận kinh tế và thương mại giai đoạn 1 dựa trên nguyên tắc công bằng và tôn trọng lẫn nhau và các nước thành viên trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh (OPEC+) đạt được thỏa thuận cắt giảm hơn nữa sản lượng.
Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đã tăng hơn 34% trong năm 2019, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2016 trong khi giá dầu thô Brent tăng gần 23%.
Cả hai chỉ số này đều thấp hơn so với mức đỉnh điểm trong tháng 4 khi giá dầu thô WTI tăng trên 40% và dầu thô Brent tăng hơn 30%.
Giá dầu thế giới duy trì đà tăng trong những tháng đầu năm 2019 do một số lo ngại về địa chính trị và quyết định giảm sản lượng của OPEC. Sau đó, đà tăng này giảm dần chủ yếu do lo ngại về nhu cầu về dầu thô giảm.
Trong thời gian gần đây, giá dầu thô trở lại hoạt động mạnh hơn trước triển vọng quan hệ thương mại Mỹ-Trung bớt căng thẳng cũng như việc OPEC và các nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm hơn nữa sản lượng.
Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng giá dầu vẫn có nguy cơ giảm trong bối cảnh ngành năng lượng đối mặt với nhiều thách thức như tình trạng biến đổi khí hậu và sự phát triển của các loại xe chạy điện.
Một số nhà phân tích cho rằng dựa trên dữ liệu xác thực, ngành dầu mỏ thế giới sẽ bước vào thập kỷ tăng trưởng cuối cùng.
Ví dụ, Hãng Shell và các hãng dầu mỏ khác dự báo nhu cầu về dầu mỏ toàn cầu có thể lên đến đỉnh điểm trước năm 2030.
Các nhà phân tích cũng hoài nghi về việc liệu hoạt động khai thác bùng nổ đá phiến sét của Mỹ sẽ được duy trì trong thập kỷ tới sau một thập kỷ thăng trầm.
Theo Hãng luật công ty quốc tế Haynes &Boone có trụ sở tại bang Texas, Mỹ, tổng cộng có 50 công ty năng lượng đã nộp đơn xin phá sản trong 9 tháng đầu năm 2019, trong đó có 30 công ty sản xuất dầu mỏ và khí đốt, cao hơn so với cả năm 2018.
Vụ phá sản lớn nhất trong ngành dầu khí trong năm 2019 liên quan tới Tập đoàn năng lượng EP, vốn nộp đơn xin bảo hộ phá sản hồi tháng 10/2019.
Ngoài ra, các kho dự trữ dầu trên thế giới cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới giá dầu trong tương lai gần.
Trong báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn cuối năm công bố hồi tháng 12/2019, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo giá dầu thô Brent trong năm 2020 sẽ thấp hơn so với mức trung bình của năm 2019 do lượng dầu dự trữ toàn cầu dự báo đang gia tăng, nhất là trong 6 tháng đầu năm tới.
EIA dự báo giá dầu thô Brent sẽ ở mức trung bình là 61 USD/thùng vào năm 2020, giảm so với giá trung bình 64 USD/thùng của năm 2019 trong khi giá dầu WTI sẽ là 58,5 USD/thùng trong năm 2020.
Trong khi đó, Trung Quốc, một trong những nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, mới đây công bố thành lập một trung tâm giao dịch dành cho các chủ doanh nghiệp nhỏ được biết tới là Trung tâm giao dịch năng lượng quốc tế vùng Vịnh mở rộng GH&M (gồm Quảng Đông-Hong Kong-Macao).
Theo các nhà quan sát, trung tâm này sẽ đóng vai trò kết nối các chủ doanh nghiệp với nhau, giúp họ tiếp cận được các nguồn tài nguyên và cung cấp giá rẻ hơn cho các nước đang phát triển./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á đi lên do tâm lý lạc quan về quan hệ thương mại Mỹ-Trung
11:59' - 02/01/2020
Trong phiên giao dịch sáng 2/1, giá dầu châu Á tăng do mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung ấm lên và tình hình Trung Đông căng thẳng làm gia tăng lo ngại về nguồn cung.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu thế giới trải qua năm tăng giá mạnh nhất kể từ năm 2016
10:55' - 01/01/2020
Trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2019, giá dầu thế giới giảm 1%.
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng tới năm tăng mạnh nhất kể từ năm 2016
17:07' - 31/12/2019
Trong phiên giao dịch chiều ngày 31/12, giá dầu trên thị trường châu Á giảm
-
Hàng hoá
Giá dầu chạm mức cao nhất trong ba tháng
09:35' - 31/12/2019
Giá dầu thế giới chạm mức cao nhất trong ba tháng trong phiên giao dịch 30/12, nhờ sự lạc quan về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung và số liệu tích cực của kinh tế Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân
11:25'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân mới theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao gồm nổ hạt nhân mà chỉ là các “vụ nổ phi hạt nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Chưa cần tổ chức sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
10:52'
Ngày 2/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có nhu cầu cấp thiết phải nhanh chóng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - Singapore nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
15:05' - 02/11/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng sản xuất đồng 1 xu, các nhà bán lẻ gặp khó
13:00' - 02/11/2025
Hiện nay, khi Mỹ ngừng sản xuất đồng tiền 1 xu, các trạm xăng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và các nhà bán lẻ lớn buộc phải nhanh chóng điều chỉnh giá và làm tròn các giao dịch tiền mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giành thị phần, OPEC+ dự kiến tiếp tục tăng sản lượng
10:46' - 02/11/2025
Saudi Arabia, Nga và các đồng minh OPEC+ nhiều khả năng sẽ thống nhất tăng sản lượng dầu tại cuộc họp ngày 2/11 nhằm củng cố thị phần giữa bối cảnh cạnh tranh gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Lệnh cấm vận của Mỹ cản trở Cuba khắc phục hậu quả bão Melissa
10:45' - 02/11/2025
Điều phối viên LHQ tại Cuba cho biết lệnh cấm vận của Mỹ cản trở việc huy động nguồn lực cứu trợ, trong khi bão Melissa gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa và hạ tầng tại Cuba.

Cơ sở lọc dầu Abqaiq của Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN